Không đăng ký kết hôn thì có phải chu cấp nuôi con hay không?

Không đăng ký kết hôn thì có phải chu cấp nuôi con hay không?
Sau chuyện Jack có con với Thiên An và chu cấp 5 triệu mỗi tháng, nhiều người thắc mắc không đăng ký kết hôn thì có phải chu cấp nuôi con hay không.

Trường hợp nào bắt buộc phải chu cấp nuôi con?

Mối quan hệ trong gia đình, đặc biệt là giữa cha mẹ và con cái vô cùng thiêng liêng và luôn được pháp luật bảo vệ. Việc các cặp đôi tiến hành đăng ký kết hôn không chỉ để thể hiện tình trạng hôn nhân của mỗi người, mà còn là căn cứ để phát sinh quyền, nghĩa vụ cơ bản của cha mẹ và con cái như yêu thương, chăm sóc cho con cái, từ việc giáo dục, học tập, nuôi dưỡng, chăm sóc, đến việc bảo về quyền và lợi ích của con.

Tuy nhiên, khi không kết hôn, người cha và người mẹ vẫn phải có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con cái.

Theo quy định của pháp luật tại khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, đối với những trường hợp không trực tiếp nuôi dưỡng con cái, trong đó, cấp dưỡng là việc một người cha/mẹ có nghĩa vụ đóng góp tiền bạc, tài sản để cũng chăm lo cho nhu cầu cơ bản của người có quan hệ huyết thống, hôn nhân hoặc nuôi dưỡng mà không chung sống với mình. 

Bố mẹ không đăng ký kết hôn, con có được cấp dưỡng? - Ảnh 1
Bố mẹ không đăng ký kết hôn, con có được cấp dưỡng? - Ảnh minh họa

Quy định này có nghĩa, nghĩa vụ cấp dưỡng chỉ xảy ra khi được xác nhận là có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng.

Như vậy, nếu hai người không đăng ký kết hôn, không có quan hệ hôn nhân, nếu muốn người còn lại thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng với con cái thì phải chứng minh được quan hệ huyết thống cha con hoặc mẹ con. Nếu sau khi đã xác nhận quan hệ huyết thống mà bên không nuôi dưỡng vẫn trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng thì bên nuôi dưỡng có thể khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền.

Bố mẹ không đăng ký kết hôn, con có được cấp dưỡng? - Ảnh 1

Cấp dưỡng nuôi con bao nhiêu/tháng?

Hiện nay, theo như quy định cụ thể tại Điều 116 Luật Hôn nhân và Gia đình, thì mức cấp dưỡng cho con khi cha/mẹ không sống cùng với con là:

Mức cấp dưỡng sẽ được thỏa thuận giữa người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó căn cứ vào mức thu nhập, khả năng kinh tế thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và dựa trên những nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu hai bên không thỏa thuận mà không thống nhất được thì lúc này sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết.

Như vậy, hiện nay, pháp luật không đưa ra một con số cụ thể nào cho mức cấp dưỡng mà đang thực hiện dự trên thỏa thuận của các bên. Trường hợp các bên không đạt được thỏa thuận thì Tòa án mới giải quyết nếu được yêu cầu.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê