Vaccine Covid-19 có ảnh hưởng sức khoẻ sinh sản, phát triển của trẻ không?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ tư, 10/11/2021 19:18 (GMT +7)
Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, vaccine được sử dụng duy nhất để tiêm cho trẻ em ở Việt Nam là Pfizer không
Hashtag #Vaccine Covid-19 #Vaccine #Kiến thức cần biết #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Sáng nay 10/11, tại buổi chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long đã trả lời về việc tiêm vaccine Covid-19 mRNA có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và phát triển của trẻ em hay không.

Ông Nguyễn Thành Long cho biết, cơ chế của vaccine là khi vào cơ thể sẽ giúp cơ thể sản xuất kháng thể chống lại sự xâm nhập của virus vào tế bào nhưng sẽ không xâm nhập vào hệ gen của người. Chính vì sau tiêm, không có sự xâm nhập trực tiếp của vaccine vào ADN của người, nên những ý kiến cho rằng việc tiêm vaccine phòng Covid-19 có thể gây đột biến, ảnh hưởng đến việc sinh sản đối với trẻ đến thời điểm hiện nay đã được FDA, CDC Hoa Kỳ khẳng định là không có và Việt Nam hiện vẫn đang tiếp tục theo dõi.

Tại Việt Nam, việc tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho lứa tuổi trẻ em được đưa ra sau khi Bộ Y tế đã tổng kết, đánh giá, nghiên cứu, cũng như có những trao đổi với WHO, Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc và các nhà khoa học. Đồng thời quyết định này được đưa ra dựa trên căn cứ hướng dẫn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA) về việc cho phép tiêm vaccine mRNA cho trẻ trong độ tuổi từ 12 tuổi trở lên.

Bộ trưởng giải đáp 'vaccine Covid-19 có ảnh hưởng sức khoẻ sinh sản, phát triển của trẻ không?' - Ảnh: VGP
Bộ trưởng giải đáp 'vaccine Covid-19 có ảnh hưởng sức khoẻ sinh sản, phát triển của trẻ không?' - Ảnh: VGP

>>> Xem thêm: Vaccine Covaxin của Ấn Độ được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện

Hiện loại vaccine được sử dụng duy nhất để tiêm cho trẻ em ở Việt Nam là Pfizer - BioNTech theo công nghệ mRNA. Loại vaccine này đã được sử dụng để tiêm ở gần 40 quốc gia trên toàn thế giới. Cách làm của Việt Nam cũng giống như các nước đó là tiêm theo lứa tuổi từ cao xuống thấp, tiêm trước cho nhóm có nguy cơ, bệnh lý nền, sau đó sẽ mở rộng ra.

Vaccine Covid-19 có ảnh hưởng sức khoẻ sinh sản, phát triển của trẻ không? - Ảnh 2

"Tất cả vaccine cấp phép sử dụng ở Việt Nam đảm bảo an toàn chất lượng và theo đúng chuẩn chung của thế giới, đã được tham khảo tổ chức quốc tế khi quyết định dùng cho trẻ em", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định tại buổi chất vấn sáng nay.

Vaccine Covid-19 dạng miếng dán có thể mang lại hiệu quả hơn tiêm Bao giờ Việt Nam tiêm mũi 3 vaccine phòng Covid-19? Từ tháng 11/2021, cả nước bắt đầu tiêm vaccine Pfizer phòng Covid-19 cho trẻ em
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp