3 cách bảo quản hạt sen tươi được lâu, có thể dùng được suốt cả năm

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ ba, 20/07/2021 10:05 (GMT +7)
Hạt sen tươi chỉ có vào mùa hè nên phải biết cách bảo quản hạt sen thì bạn mới có sen tươi ngon để ăn quanh năm.
Hashtag #Mẹo sơ chế thực phẩm #Mẹo bảo quản thực phẩm #Mẹo nấu ăn #Công thức nấu ăn #Mẹo nấu ăn thông minh #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Từ lâu, hạt sen được xem như một vị thuốc quý, có tác dụng an thần, giảm lượng đường trong máu... rất tốt cho sức khỏe. Chúng còn được dùng như một nguyên liệu đặc biệt, giúp tăng thêm hương vị cho món ăn từ chay đến mặn, ngọt.

Cách bảo quản hạt sen tươi được lâu, có thể dùng được suốt cả năm.
Cách bảo quản hạt sen tươi được lâu, có thể dùng được suốt cả năm.

Tuy nhiên, hạt sen tươi chỉ có vào mùa hè, thường được bày bán nhiều nhất từ tháng 7 cho đến tháng 10. Nhiều chị em nội trợ tranh thủ đang vào mùa sen thì mua rất nhiều hạt sen tươi về tích trữ để dùng dần nhưng chỉ được vài ngày, hạt sen đã xỉn màu và không còn ngon ngọt như trước nữa. Vậy hãy cùng tham khảo 3 cách bảo quản hạt sen tươi siêu hữu ích dưới đây nhé!

1. Bảo quản hạt sen bằng phơi khô hạt sen

Cách đơn giản nhất để bảo quản hạt sen tươi là phơi khô chúng, tương tự như làm vải sấy khô. Nhân lúc thời tiết ngày hè oi bức, nóng nực, các chị em có thể đem hạt sen ra phơi từ 3 đến 5 nắng là được. Nếu hạt sen chưa khô hoàn toàn thì có thể phơi thêm đến khi có được thành phẩm ưng ý. Cuối cùng, chỉ cần cho hạt sen vào lọ và đậy nắp thật kỹ, tránh không khí vào là được.

Phương pháp phơi khô giúp bảo quản hạt sen lâu hơn.
Phương pháp phơi khô giúp bảo quản hạt sen lâu hơn.

2. Bảo quản hạt sen bằng cách đông đá hạt sen tươi

Hạt sen tươi sau khi mua về giữ thật khô ráo. Sau đó bóc vỏ, bỏ phần tâm sen và chỉ giữ lại nhân hạt sen màu trắng. Chia hạt sen thành từng phần nhỏ vừa ăn và bảo quản trong túi zip, hộp nhựa rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi cần sử dụng, chị em chỉ cần lấy từng bịch ra và rã đông dần, trần với nước sôi.

Trữ đông hạt sen trong túi zip hoặc hộp kín.
Trữ đông hạt sen trong túi zip hoặc hộp kín.

Mặc dù bảo quản trong ngăn đông nhưng khi nấu, hạt sen vẫn trắng tinh, rất mềm và không hề bị sượng. Phương pháp đông đá này sẽ giúp bạn có hạt sen để dùng suốt cả năm. Tuy nhiên, nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì chỉ để được khoảng 10 ngày là hạt sen đã bắt đầu thâm và có dấu hiệu hư hỏng rồi nhé.

3. Bảo quản hạt sen bằng hấp hạt sen tươi trước khi trữ đông

Thêm 1 cách để bảo quản hạt sen luôn tươi ngon trong vòng 6 tháng là hấp chúng trước trữ đông. Đầu tiên, bạn cần tách vỏ, loại bỏ tim sen và giữ lại phần hạt sen màu trắng. Sau đó, xếp lá dứa xuống nồi nước và hấp hạt sen phía trên đến khi chín bùi là được. Cuối cùng là chia hạt sen thành từng lượng vừa đủ, cất vào túi zip hoặc hộp kín và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Lưu ý nhỏ là không nên đảo sen lúc còn nóng để tránh nát hạt và hãy để hạt sen nguội hoàn toàn rồi mới cho vào hộp trữ đông. 

Hấp hạt sen với lá dứa trước khi trữ đông.
Hấp hạt sen với lá dứa trước khi trữ đông.

Trên đây là 3 cách bảo quản hạt sen tươi siêu hữu ích, có thể dùng cả năm mà vẫn luôn tươi ngọt, không bị thâm. Chị em có thể tham khảo và áp dụng trong mùa sen năm nay nhé. Đừng quên theo dõi 2 Đẹp để biết thêm những thông tin hữu ích về bảo quản thực phẩmmón ngon mỗi ngày

 

Mẹo nhỏ bảo quản nấm trong tủ lạnh luôn tươi ngon như lúc mới mua Cách bảo quản thịt heo trong tủ lạnh vài tháng vẫn tươi ngon, hợp vệ sinh Cách bảo quản hành lá luôn xanh mướt, cách 2 bảo quản hành lá được cả năm
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp