Nếu đã quen thuộc với món chả giò truyền thống làm từ thịt heo xay, bạn có thể kết hợp với một số gia vị và nguyên liệu nấu món Tom Yum Thái Lan để làm món chả giò Tom Yum lạ miệng.
Cùng 2Đẹp học cách làm món chả giò Tom Yum theo công thức dưới đây nhé.
- Tôm tươi: 300 gram
- Thịt heo xay: 200 gram
- Mực tươi: 300 gram
- Bún tàu (miến): 60 gram
- Nấm mỡ trắng: 600 gram
- Bánh tráng
- Riềng, sả, lá chanh Thái, tỏi, rau mùi, chanh tươi
- Gia vị: hạt tiêu xay, dầu hào, nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm sau khi mua về sẽ được đem rửa sạch, sau đó cắt bỏ đầu, lột vỏ và dùng dao khứa dọc sống lưng rồi rút phần chỉ đen trên lưng tôm bỏ đi. Tiếp đó, đem tôm đi rửa sạch, chờ ráo nước thì băm nhỏ.
- Mực đem đi rửa, cắt bỏ những phần không cần thiết rồi rửa cùng rượu trắng, giấm hoặc chanh để khử mùi tanh từ mực. Rửa sạch mực một lần nữa rồi cắt hạt lựu.
- Bún tàu ngâm nước, chờ mềm hơn thì vớt ra để ráo và cắt khúc nhỏ.
- Đem ngâm nấm mỡ cùng nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch. Chờ nấm mỡ ráo nước thì cắt thành miếng nhỏ.
- Sả, riềng rửa sạch rồi đem thái miếng nhỏ. Lá chanh Thái cũng đem đi rửa sạch, sau đó thái sợi nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Rau mùi rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Trộn nhân
- Cho tôm, mực, bún tàu, nấm mỡ, sả, riềng, lá chanh Thái, rau mùi, tỏi vào một chiếc bát lớn rồi thêm vào một chút hạt tiêu xay và trộn đều. Sau đó thêm vào 15 ml dầu hào, 20 ml nước mắm và trộn kĩ cho đến khi thấy hỗn hợp nhân kết dính lại thì đem đi cuốn chả giò.
Bước 3: Cuốn chả giò
- Cắt bánh tráng làm hai phần, cuốn lại thành hình phễu rồi cho một lượng nhân vừa đủ vào giữa và gói lại theo hình tam giác.
Bước 4: Chiên chả giò
- Đặt chảo lên bếp, đổ ngập dầu và đun nóng trong lửa vừa. Khi thấy dầu sôi thì cho chả giò vào chiên đến khi chín đều hai mặt là được.
Món chả giò Tom Yum sau khi chiên xong sẽ có lớp vỏ vàng giòn tan, phần nhân bên trong có vị ngọt của thịt heo và vị chua cay cùng hải sản lạ miệng.
- Để phần nhân không bị rơi ra khi chiên, bạn có thể phết trứng gà vào vỏ bánh để nhân bám hơn.
- Bạn nên chiên ngập dầu để miếng chả giò khi chiên xong ráo dầu, giòn rụm và không bị ngán.
- Có thể ăn món chả giò Tom Yum cùng nước mắm chua ngọt và rau sống.
Với cách làm chả giò Tom Yum mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công với món ăn này và có thể chiêu đãi gia đình, bạn bè trong các buổi tụ tập nhé.
Bình luận