Món xào là món ăn cơ bản trong mâm cơm của người Việt. Các món xào rất đa dạng, có khi chỉ cần mớ rau cũng đủ để xào nhưng món xào phổ thông nhất vẫn là có cả rau cả thịt. Một trong những món xào nguyên liệu dễ kiếm mà dễ ngon nhất phải kể đến là thịt bò xào giá.
Ngoài ra món này còn rất hợp cho những ngày bận rộn nữa. Từ hai nguyên liệu chính là thịt bò và giá đỗ, bạn có thể học cách làm giá xào thịt bò theo công thức đơn giản dưới đây nhé.
- Giá đỗ: 500 gram
- Thịt bò: 200 gram
- Cà rốt: ½ củ
- Hành lá, tỏi, gừng, hành khô
- Rượu trắng
- Gia vị: muối, hạt tiêu xay, dầu hào, bột ngọt, dầu ăn, bột canh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cạo vỏ gừng, rửa sạch rồi đập dập và băm nhuyễn.
- Thịt bò sau khi mua về sẽ được rửa sạch, sau đó dùng rượu trắng và gừng băm nhuyễn xát qua để khử mùi hôi. Rửa lại thịt bò với nước sạch rồi thái thành những miếng mỏng vừa ăn.
- Rửa giá đỗ với nước sạch và nhặt bỏ vỏ đỗ, bụi bẩn rồi ngâm cùng nước muối trong 5 phút. Tiếp đó rửa lại và để cho ráo nước.
- Bóc vỏ tỏi, hành khô, rửa sạch và băm nhỏ.
- Cắt bỏ rễ, nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá rồi rửa sạch và cắt thành những khúc vừa ăn.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái hoặc bào thành các sợi nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Cho thịt bò vào một chiếc bát nhỏ, sau đó ướp cùng 1 thìa cà phê dầu ăn, ½ thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê dầu hào, ½ thìa cà phê bột nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê gừng, tỏi băm nhỏ.
- Trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút để thịt bò ngấm gia vị. Nên cho thịt bò vào tủ lạnh để thịt không bị thâm và có thể giữ được độ tươi.
Bước 3: Xào thịt bò
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng 1 thìa dầu ăn và cho 1 phần gừng, tỏi băm vào phi thơm. Khi thấy gừng tỏi chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm thì cho thịt bò vào xào trong lửa lớn.
- Xào đến khi thấy thịt bò chín tái, chuyển sang màu sẫm thì tắt bếp và cho thịt bò vào một chiếc bát riêng.
Bước 4: Xào thịt bò với giá đỗ
- Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, đun nóng và cho hành khô, gừng, tỏi băm nhỏ vào đảo đều. Tiếp đó, cho cà rốt vào xào rồi đến giá. Để giá giòn, ngon, bạn nên xào trên lửa lớn.
- Sau khi xào khoảng 20 giây thì thêm vào 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê bột nêm và ½ thìa cà phê bột ngọt. Xào đều tay trong 1 phút thì cho thịt bò vào xào cùng.
- Cho thêm vào chảo xào khoảng ½ thìa cà phê nước mắm rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Thêm hành lá vào đảo qua rồi tắt bếp và rút ra đĩa. Nếu muốn món ăn dậy mùi hơn, có thể thêm vào một chút hạt tiêu xay.
Món giá xào thịt bò sau khi chế biến xong sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn có thể cảm nhận được vị mềm của thịt bò kết hợp với giá đỗ giòn ngọt.
- Bạn nên chọn phần diềm thăn bò để khi xào món ăn mềm ngọt, giòn mà vẫn giữ được độ ngọt vốn có.
- Nên cho dầu ăn vào ướp cùng thịt bò để thịt bò mềm và khi xào không bị khô.
- Nếu có thời gian, bạn nên tự trồng giá tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Còn nếu đi mua, nên chọn loại giá đỗ màu trắng sữa, cứng cáp, không quá to.
Với cách làm giá xào thịt bò mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi trổ tài làm món ăn đơn giản này nhé.
Bình luận