Cách làm siro mận, món ăn được người Việt tìm kiếm cách làm nhiều nhất Google trong năm 2021

Qiu Chen Đăng lúc: Thứ hai, 13/12/2021 15:33 (GMT +7)
Chỉ với nguyên liệu chính là mận tươi và đường, bạn đã có thể chuẩn bị một lọ siro mận thơm ngon giúp giải nhiệt trong mùa hè.
Hashtag #Món ăn mùa hè #Món giải nhiệt #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Siro mận, thức uống mang hương vị mùa hè

Bên cạnh những loại hoa quả mùa hè như nhãn, vải, dưa hấu… thì mận cũng là một trái cây được nhiều người yêu thích mỗi dịp hè về. Quả mận chua chua ngòn ngọt không chỉ chinh phục được khẩu vị của người miền Bắc mà nhiều năm nay còn được lòng người dân toàn quốc.

Vào cữ tháng 5, mận vào chính vụ, ăn quả tươi không xuể thì những món ăn từ mận trở thành giải pháp lý tưởng. Quả mận có thể làm được nhiều món ngon như mứt mận, mận dầm… trong đó siro mận (nước mận ngâm) là món được nhiều người ưa thích vì có thể để được lâu, làm nước giải khát rất ngon.

Ảnh: @jayvu.gx.
Ảnh: @jayvu.gx.

Siro mận có màu đỏ đẹp, do đó không chỉ ngon mà đây còn là thức uống ăn hình. Có một điểm thú vị khác là trong năm 2021, “cách làm siro mận” là từ khóa được nhiều người Việt tìm kiếm trên trên Google. Cùng 2Đẹp học cách làm siro mận đơn giản để có một món đồ uống giúp giải nhiệt mùa hè “siêu tốc” nhé.

2. Hướng dẫn cách làm siro mận

2.1. Nguyên liệu làm siro mận

- Mận: 1,5 kg

- Đường trắng: 1,2 kg

- Muối: 5 thìa cà phê

- Gường tươi: 1 củ

2.2. Cách làm siro mận

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Mận sau khi rửa sạch thì đem ngâm cùng nước muối trong vòng 10 phút. 

- Sau khi vớt ra để ráo thì gọt sạch vỏ, cắt thành những miếng vừa và bỏ phần hạt đi.

- Rửa sạch gừng, sau đó gọt sạch vỏ rồi đem thái thành những sợi nhỏ.

Gọt bỏ phần vỏ mận vì lớp vỏ này có thể khiến siro bị chát.
Gọt bỏ phần vỏ mận vì lớp vỏ này có thể khiến siro bị chát.

Bước 2: Ngâm mận với đường trắng

- Lấy một lọ thuỷ tinh to, cho mận đã sơ chế vào ngâm cùng đường trắng. Cứ mỗi một lớp mận sẽ đến một lớp đường, lớp trên cùng lọ thuỷ linh sẽ là đường, gừng tươi đã thái sợi và đem đậy kín lọ.

- Cho lọ thuỷ tinh đựng mận và đường vào ngăn mát trong khoảng 8 giờ đồng hồ.

Ngâm mận cùng đường trước khi mang đi sên.
Ngâm mận cùng đường trước khi mang đi sên.

Bước 3: Sên mận

- Đặt chảo lên bếp và cho hỗn hợp đường mận ngâm trước đó vào. 

- Đảo đều tay hỗn hợp trên lửa nhỏ trong vòng 20 đến 30 phút cho đến khi thấy mận mềm và nước đường chuyển sang màu đỏ đẹp mắt thì tắt bếp.

- Để hỗn hợp vừa sên xong nguội dần thì cho vào lọ thuỷ tinh và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

Chờ hỗn hợp mận sên đường nguội thì cho vào bình để uống dần.
Chờ hỗn hợp mận sên đường nguội thì cho vào bình để uống dần.

- Khi uống, bạn cần chuẩn bị một chiếc cốc, sau đó thêm vào nước lọc, đá, thịt mận đã sên, khuấy đềy tay và thưởng thức.

- Nước siro mận “đạt chuẩn” sẽ có mùi thơm dịu, vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng và hoà quyện cùng những miếng mận mềm ngọt, tạo thành món đồ uống thơm ngon, mát lạnh mùa hè.

Ngoài món siro mận thì bạn còn có thể làm ô mai mận, mứt mận... Ảnh: @trangflower2905.
Ngoài món siro mận thì bạn còn có thể làm ô mai mận, mứt mận... Ảnh: @trangflower2905.

3. Lưu ý khi làm món siro mận

- Nên chọn những quả mận tròn đều, lớp vỏ nhẵn, có màu đỏ tía bắt mắt. Bạn có thể ấn nhẹ vào quả mận khi chọn, nên lấy những quả có độ mềm nhẹ vì vị thường ngọt và ngon hơn. Không nên lấy những quả cứng hay quá mềm vì có thể bị chua hoặc nhũn.

- Không nên ngâm mận và đường trước khi sên quá 24 giờ đồng hồ vì mận có thể bị lên men.

- Có thể thêm vào siro mận một chút vani để siro thơm và hấp dẫn hơn.

- Cần để siro nguội trước khi cho vào lọ thuỷ tinh để hơi nước không đọng lại và có thể làm siro mận nhanh hỏng.

Với cách làm siro mận đơn giản mà 2Đẹp đã giới thiệu, chúc bạn thành công với thức uống giải khát cực đã này.

Siro cây phong, "mật ngọt của trời" và là đặc sản độc đáo của Canada Cách làm bí đao ngâm nước cam lạ miệng giải nhiệt hiệu quả Cách làm mứt mận hậu tươi vừa dẻo vừa ngon, không cần dùng nước vôi trong
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp