Hà Nội: Người dân có thể theo dõi số điện hàng ngày qua app điện lực

Hồng Ngọc Đăng lúc: Thứ năm, 10/12/2020 17:16 (GMT +7)
Điện lực Hà Nội đã cho phép người dùng có thể theo dõi số điện tiêu thụ hàng ngày qua website, app chăm sóc khách hàng của ngành điện.

Mới đây, Điện lực Hà Nội đã cung cấp ứng dụng trên điện thoại cho phép các hộ dân dùng điện có thể theo dõi lượng điện tiêu thụ hàng ngày qua. Tuy nhiên, tính năng theo dõi lượng điện tiêu thụ trong ngày hiện chỉ được ngành điện áp dụng với khu vực đã chuyển đổi sang công tơ điện tử đo xa (công nghệ PLC, RF-Mesh). Với công tơ điện tử đo gần (qua thiếu bị HHU, công tơ cơ...), chỉ có thể theo dõi hoá đơn phát sinh, chỉ số dùng điện hàng tháng.

Người dùng có thể theo dõi số điện sử dụng hàng ngày qua app chăm sóc khách hàng.
Người dùng có thể theo dõi số điện sử dụng hàng ngày qua app chăm sóc khách hàng.

Ngoài theo dõi qua website, app chăm sóc khách hàng, người dân cũng có thể theo dõi qua trang Zalo của tổng công ty điện lực như EVNHANOI tại Hà Nội, EVNHCMC tại TP.HCM, EVNNPC tại miền Bắc và EVNCPC tại miền Trung. Ngoài ra, người dùng điện có thể sử dụng công cụ tính tiền điện để tính chính xác được số tiền điện mình phải trả nếu như nghi ngờ việc tính tiền điện trên hóa đơn cuối tháng chưa chính xác.

Biểu giá bán lẻ sinh hoạt hiện nay áp dụng theo 6 bậc thang, với mức giá thấp nhất bậc 1 (0 - 50kWh) là 1.678 đồng một kWh, cao nhất bậc 6 từ 401 trở lên là 2.927 đồng một kWh (chưa bao gồm thuế VAT). Biểu giá này được áp dụng từ tháng 3/2019.

Biểu giá bán lẻ sinh hoạt hiện áp dụng theo 6 bậc thang.
Biểu giá bán lẻ sinh hoạt hiện áp dụng theo 6 bậc thang.

Tỷ lệ công tơ điện tử đang sử dụng trên toàn quốc khoảng 54% và theo lộ trình đến năm 2025, EVN sẽ thay thế 100% tại các thành phố lớn thuộc quản lý của Tổng công ty Điện lực Hà Nội, TP.HCM và miền Trung. Với điện lực miền Bắc và miền Nam sẽ thay thế 100% công tơ điện tử tại khu vực thị trấn, thị xã còn các khu vực khác khoảng 50%.

Để phân biệt được công tơ cơ và công tơ điện tử bằng mắt thường thì cần quan sát công tơ. Với công tơ cơ sẽ đo đếm chỉ số điện năng qua lượt vòng quay đĩa nhôm và hiển thị số điện tiêu thụ. Còn công tơ điện tử không có vòng quay đĩa nhôm, hiển thị số điện tiêu thụ bằng số điện tử.

Công tơ điện tử và công tơ điện cơ.
Công tơ điện tử và công tơ điện cơ.

Công tơ điện tử có sai số cho phép theo quy chuẩn là +/- 1% nên loại công tơ này nhạy hơn công tơ điện cơ, có khả năng tính được cả lượng điện công suất nhỏ nhất như đèn led, đèn chờ tivi, đèn ngủ, sạc pin điện thoại...

Vì vậy, nếu khách hàng có thói quen tắt các thiết bị điện bằng điều khiển từ xa hoặc để các thiết bị điện ở chế độ chờ thì vẫn tiêu hao một phần điện năng. Và công tơ điện tử với độ chính xác cao vẫn có thể đo đếm được phần điện năng này.

Làm ấm nhà không tốn tiền điện trong mùa đông bằng 6 mẹo "nhỏ nhưng có võ" Những mẹo "nhỏ nhưng có võ" giúp bạn giảm hóa đơn tiền điện Trung Quốc phát 71 tỷ đồng tiền điện tử cho dân mua sắm cuối năm
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp