Trung Quốc phát 71 tỷ đồng tiền điện tử cho dân mua sắm cuối năm

Trung Quốc phát 71 tỷ đồng tiền điện tử cho dân mua sắm cuối năm

Chính quyền Tô Châu phát ngẫu nhiên 100.000 bao lì xì tiền điện tử cho dân với trị giá 20 triệu nhân dân tệ (3,1 triệu USD) để thử nghiệm dùng tiền điện tử.

Theo SMBC, 100.000 phong bao lì xì ảo (digital yuan) sẽ được chính quyền thành phố Tô Châu chia người dân theo hình thức quay số ngẫu nhiên vào ngày 12/12, nhân dịp lễ mua sắm cuối năm.

Theo đó, mỗi phong bao chứa khoản tiền ảo tương đương 200 Nhân dân tệ (31USD) và sẽ có hiệu lực đến ngày 27/12, theo thông báo được giới chức thành phố công bố hôm nay. Nhiều dự đoán, người dân Tô Châu sẽ tiêu hết khoản tiền này vào lễ hội mua sắm nhiều ưu đãi vào ngày 12/12 thường niên.

Để tham gia nhận lì xì, mọi công dân Trung Quốc ở Tô Châu cần đăng kí quay số may mắn qua ứng dụng dịch vụ công cộng của thành phố. Người may mắn chiến thắng sẽ được nhận phong bì lì xì thông qua ứng dụng Nhân dân tệ ảo (DRA).

Đây là một hoạt động của hệ thống thanh toán kỹ thuật số (DCEP) nhằm hướng tới xã hội không tiền mặt trong tương lai ở Trung Quốc.

Trung Quốc phát 71 tỷ đồng tiền điện tử cho dân mua sắm cuối năm - Ảnh 1
Ứng dụng Nhân dân tệ Ảo thử nghiệm trên một điện thoại hồi tháng 10. Ảnh: Reuters

Được biết, Nhân dân tệ điện tử, còn có tên chính thức là Hệ thống Thanh toán Tiền tệ Điện tử Kỹ thuật số (DCEP), nằm trong kế hoạch của Bắc Kinh nhằm phát triển xã hội không dùng tiền mặt. Không giống như tiền ảo Bitcoin, DCEP được phát hành bởi ngân hàng trung ương Trung Quốc và đóng vai trò là phiên bản kỹ thuật số của đồng Nhân dân tệ.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bắt đầu nghiên cứu Nhân dân tệ điện tử từ năm 2014 và đã hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng cho DCEP. Hiện, dòng tiền này đang thử nghiệm cục bộ ở các thành phố Thâm Quyến và Tô Châu.

Theo đó, sẽ có khoảng 10.000 cửa hàng tham gia đợt thử nghiệm này. Những người chiến thắng trong đợt quay số có thể thanh toán mua hàng tại các cửa hàng địa phương mà không cần kết nối mạng, cho phép thay thế hoàn toàn tiền giấy và xu.

Chia sẻ facebook Thu Trần