Gordon Ramsay là đầu bếp nổi người Scotland nổi tiếng trên toàn thế giới. Trong giới đầu bếp, Gordon Ramsay là đầu bếp tài ba, có chỗ đứng và có ảnh hưởng, tuy nhiên siêu đầu bếp này cũng được biết đến là vị đầu bếp vô cùng khó tính khi tham gia các show truyền hình thực tế như Không chỉ sở hữu nhiều nhà hàng nổi tiếng, ông còn là một nhân vật đình đám trong loạt chương trình thực tế như “MasterChef”, “Hell’s Kitchen”…
Ngoài ra Gordon Ramsay cũng rất chịu khó đi đó đi đây để khám phá ẩm thực và văn hoá địa phương trên toàn thế giới. Trong show “Gordon’s Great Escape” năm 2011 – 2012, Gordon Ramsay đã có dịp ghé thăm Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong lần thăm thú này, vị đầu bếp đã được thưởng thức nhiều món ngon ở Việt Nam.
Khi ghé thăm Hà Nội, Gordon Ramsay đã có dịp đến Khoa Ngan, một quán ăn chuyên về các món ngan của Thủ đô. Trong buổi ghi hình này, vị đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay không chỉ được tiếp xúc với chủ quán mà còn có cơ hội cùng cô và nhân viên tham gia vào quá trình chuẩn bị các món ngon từ ngan tại Khoa Ngan.
Không chỉ được học cách chọn ngan ngon, Gordon Ramsay còn được chủ quán chỉ cho cách làm sạch lông ngan, thử nướng ngan và thưởng thức những thành phẩm tự tay làm ra. Một khoảnh khắc đặc biệt đến bây giờ vẫn được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội là khi Gordon Ramsay tiến đến xin công thức ướp ngan của quán. Sau khi nghe phiên dịch lại lời hào hứng từ vị đầu bếp có tiếng, bà chủ quán Khoa Ngan không nghĩ ngợi thêm mà thẳng thừng từ chối. Dù Gordon Ramsay vẫn tiếp tục hỏi xin nhưng ông cũng chỉ nhận lại những cái lắc đầu cương quyết từ bà chủ.
Khi trả lời về việc không được biết công thức ướp ngan, Gordon Ramsay khó hiểu đáp: “Tôi đâu có hỏi cưới chị, tôi hỏi công thức thôi mà”. Có lẽ vị đầu bếp này chưa hiểu hết được sự quan trọng của công thức gia truyền trong văn hoá Việt, đặc biệt là ở lĩnh vực ẩm thực.
Vào thời điểm Gordon Ramsay đến Khoa Ngan, quán đã có tuổi đời lên tới hơn 20 năm và trở thành quán ngan nổi tiếng của Hà Nội. Dù chỉ tập trung bán các món ăn về ngan, thế nhưng quán vẫn thu hút được cả trăm lượt khách ghé ăn mỗi ngày. Ngan nướng ăn kèm nước chấm “đặc biệt” là món ăn nổi tiếng nhất tại đây, và đây cũng chính là món được Gordon Ramsay xin công thức ướp khi có dịp đến thăm.
Hơn 2/3 cuộc đời cô Khoa được dành cho món ăn này, công thức gia truyền là bí quyết giúp cô bán đắt hàng hơn và có tiền để duy trì cửa hàng cũng như cải thiện đời sống của mình cùng nhân viên. Thậm chí đến chồng cô cũng không hề biết đến công thức bí truyền này.
Nhắc đến ngan Khoa là nhắc đến sự sáng tạo và bắt trend, từ thịt ngan, nhà cô Khoa đã chế biến ra nhiều món ăn đa dạng, ngoài nướng, luộc, bún măng quen thuộc, quán còn có tạo thêm nhiều món khác có phần phá cách như lẩu ngan, nem ngan, nem thính ngan, dồi ngan chiên, lưỡi ngan chiên mắm, xôi ngan... Điểm chung của các món ngan ở quán là thịt chắc, ngọt, làm sạch, không có mùi hôi, thêm nữa không gian quán cũng rộng rãi, sạch sẽ nên có rất đông khách quen.
Đặc biệt, trong những ngày Tết cận kề, Khoa Ngan còn cho ra nhiều món ăn hợp với không khí Tết như bánh chưng ngan, giò ngan... với giá cả khá phải chăng. Một chiếc bánh chưng ngan sẽ có giá khoảng 119 ngàn và giò ngan là 350 ngàn/ 1kg. Bên cạnh đó, quán cũng có những sự cải tiến thú vị trong dịch vụ như cho ra đời set ngan 6 món được đóng hộp tựa như hộp pizza. Set ngan 6 món này sẽ gồm có ngan quay, dồi ngan chiên, ngan luộc, chân ngan rút xương sốt me, nem ngan, xôi ngan, bún rối và đầy đủ nước chấm, rau ăn kèm...
Bình luận