Cô gái đầu tiên đăng ký tiêm thử vaccine Covid-19 tại Việt Nam

Cô gái đầu tiên đăng ký tiêm thử vaccine Covid-19 tại Việt Nam

Minh Anh (tên đã được thay đổi), 25 tuổi, là người đầu tiên nhận tờ đơn đăng ký thử nghiệm vaccine Covid-19 của Việt Nam.

Sự kiện: COVID-19 Vaccine

Theo VNEpress đưa tin, cô gái đang là học viên cao học y khoa, quê ở Bắc Ninh, có mặt tại Học viện Quân y từ sáng sớm 10/12.

Được biết, hôm nay là ngày hai đơn vị nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 Nanocovax là Nanogen và Học viện Quân y bắt đầu tuyển tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng vaccine giai đoạn một với mục đích theo dõi tính an toàn của vaccine.

Để trở thành tình nguyện viên, hiện có hai cách thức đăng ký, gồm đăng ký trực tiếp tại Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và Tương đương sinh học, Học viện Quân y ở Hà Nội. Cách thứ hai là đăng ký qua điện thoại, qua email hoặc qua trang web của Nanogen. Trong giai đoạn này, Trung tâm thử nghiệm cần 60 tình nguyện viên, hiện đã nhận được thông tin 30 người đăng ký chỉ trong buổi sáng.

Minh Anh là một trong những người đầu tiên đăng ký trực tiếp tại Học viện Quân y. Cô gái trẻ từng làm công việc nghiên cứu về Covid-19, vì vậy hiểu rõ mức độ nguy hiểm của đại dịch. Tuy tại Việt Nam, dịch bệnh được phòng ngừa tốt, nhưng trên thế giới dịch tình trạng vẫn chưa mất khả quan và đã có rất nhiều người tử vong.

Do đó, Minh Anh nói rằng sẵn sàng đăng ký thử nghiệm lâm sàng, bắt lấy cơ hội trở thành người đầu tiên được bảo vệ. Bên cạnh đó, cô mong muốn tìm hiểu thêm về nCoV, vaccine thông qua thử nghiệm lâm sàng.

"Nếu nói không ngại và không sợ thì không phải. Nhưng tôi có niềm tin", Minh Anh quả quyết. "Giả sử thử nghiệm có phản ứng phụ, tôi sẽ được chăm sóc sức khỏe đầu tiên. Nếu thử nghiệm không tốt, tôi có thể dừng bất cứ lúc nào".

Cô gái đầu tiên đăng ký tiêm thử vaccine Covid-19 Việt Nam - Ảnh 1

Cô cũng cho biết thêm bản thân đã được tư vấn, giải đáp, được tiêm cái gì vào cơ thể và thử nghiệm với đối tượng như thế nào, nguy hiểm đến đâu, và cả kế hoạch khám sức khỏe sau khi đăng ký.

Nói về điều kiện trở thành tình nguyện viên, ông Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, cho biết một số yêu cầu sau: Tuổi từ 18 đến 50 tuổi; khỏe mạnh, các chỉ số huyết học, sinh hóa bình thường; hoàn toàn tình nguyện, tham gia theo nguyện vọng cá nhân; không chịu áp lực về sức khỏe, tài chính, hành chính; hiểu và nắm rõ bảng thông tin, nguyên tắc thử nghiệm. Các ứng viên còn cần đáp ứng những tiêu chí đặc thù khác.

Về phía đơn vị sản xuất vaccine, ông Đỗ Minh Sĩ, Giám đốc Nghiên cứu phát triển Nanogen chia sẻ đã tính toán tới các biến cố bất lợi, gây ảnh hưởng tính mạng theo quy định thử nghiệm lâm sàng khi thiết kế đề cương lâm sàng. Hiện tại, các công tác chuẩn bị và xử lý sự cố đó đã được bố trí một cách chỉnh chu. Học viện Quân y bố trí sẵn ê kíp cấp cứu của Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Bỏng Quốc gia.

Ông cũng cho biết quý 4 năm 2021 thử nghiệm lâm sàng 3 pha (ba giai đoạn) sẽ hoàn thành với điều kiện các quá trình diễn ra thuận lợi.

Chia sẻ facebook Thu Trần