Có phải đeo khẩu trang không khi cả nhà đều là F0?

Thanh Lê Đăng lúc: Chủ nhật, 27/02/2022 11:35 (GMT +7)
Nhiều người thắc mắc rằng, có cần đeo khẩu trang hay không khi tất cả các thành viên trong gia đình đều là F0? Dưới đây là lời giải đáp của bác sĩ chuyên khoa.
Hashtag #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên toàn quốc đều diễn biến phức tạp, có gia đình cả nhà đều là F0. Chính vì vậy, có không ít thắc mắc rằng, nếu có nhà đều là F0 vậy có cần thiết phải đeo khẩu trang nữa không?

Liên quan đến vấn đề này, chia sẻ với Infonet, Thạc sĩ, BS Nguyễn Quốc Thái – Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cho biết, khi cả nhà cùng nhiễm Covid-19 thì mọi người vẫn bắt buộc phải đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm 5K. Lý giải điều này, bác sĩ giải thích, bất cứ ai cũng không nên nghĩ rằng khi cả nhà cùng nhiễm Covid-19 thì không cần phải đeo khẩu trang, mọi sinh hoạt sẽ diễn ra như bình thường. Bởi việc đeo khẩu trang lúc này là điều vô cùng cần thiết, để tránh phát tán virus ra môi trường xung quanh, từ đó sẽ giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Có phải đeo khẩu trang không, khi cả nhà đều là F0? - Ảnh internet
Có phải đeo khẩu trang không, khi cả nhà đều là F0? - Ảnh internet

>>> Xem thêm: Sở hữu nốt ruồi ở vị trí này càng lớn tuổi chị em càng trẻ đẹp, giàu có và thành đạt

Ngoài ra, thạc sĩ Thái cũng cho biết, việc các thành viên trong gia đình đeo khẩu trang khi mọi người đều là F0 sẽ giúp tránh sự giao thoa virus từ người này sang người khác. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng khuyến cáo khi là F0 mọi người cần tuân thủ đeo khẩu trang chỉ trừ lúc ăn và lúc tắm giặt, ngủ, đồng thời cũng cần tuân thủ quy định cách ly đúng theo đúng như hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Lưu ý:

- Đối với F0 điều trị tài nhà, chuyên gia y tế khuyến cáo ngay từ khi bắt đầu cách ly, bạn cần chuẩn bị đủ khẩu trang y tế để mọi thành viên trong gia đình có thể thay khi bị bẩn hoặc ướt hàng ngày trong toàn bộ thời gian cách ly. Nguyên  nhân là do khẩu trang y tế chỉ được sử dụng một lần và phải được thay, vứt bỏ một cách an toàn sau mỗi lần sử dụng hoặc bị bẩn/ướt.

- Sau khi chăm sóc người bệnh, khẩu trang thay ra cũng cần được ném bỏ đúng nơi quy định. Người chăm sóc cần mặc đồ bảo hộ khi cần thiết và vệ sinh sát khuẩn cẩn thận sau khi tiếp xúc với bệnh nhân F0. Tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu với F0 tự cách ly tại nhà theo đúng quy định đó là phải có phòng riêng, người nhà không được tiếp xúc gần với F0.

- F0 trong ngày cần thay khẩu trang 2 lần hoặc thay ngay khi cần thiết, trước khi bỏ khẩu trang cần sát khuẩn tay bằng cồn cũng như thường xuyên sát khuẩn tay; bên cạnh đó là tiến hành khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc 1 cách thường xuyên như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo...

Có phải đeo khẩu trang không khi cả nhà đều là F0? - Ảnh 2

- Người nhà của F0 cần tuân thủ nguyên tắc cách ly bao gồm không tiếp xúc người khác khi không đeo khẩu trang, không hoặc hạn chế việc ra ngoài, thực hiện tự xét nghiệm nhanh kháng nguyên định kỳ. Và theo đúng quy định, chỉ có thể ra ngoài khi F0 có kết quả test nhanh âm tính, đồng thời người nhà bệnh nhân cũng có 2 lần âm tính với Covid-19, trong đó mỗi lần cách nhau 48 giờ. Bên cạnh đó, các rác thải sinh hoạt của gia đình có F0 cũng cần được thu gom, xử lý an để tránh lây lan cho môi trường.

Người mắc Covid có nên cạo gió không? Những trường hợp không cần tiêm mũi vắc xin ngừa Covid-19 thứ 4 Có cần tiêm mũi 3 sau khi đã tiêm 2 mũi và mắc Covid-19?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp