Những trường hợp không cần tiêm mũi vắc xin ngừa Covid-19 thứ 4

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ sáu, 25/02/2022 15:56 (GMT +7)
Theo các chuyên gia, những người không có bệnh lý nền khi đã tiêm mũi vaccine công nghệ mRNA thứ 3 có thể không cần tiêm thêm 1 liều khác trong vài năm.

Trong việc ngăn ngừa trở nặng hoặc tử vong khi nhiễm Covid-19, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã được công bố vào đầu tuần này cho thấy, nếu bạn đã tiêm đủ 3 liều vắc xin công nghệ mRNA của Pfizer hoặc Moderna có thể sẽ giúp cơ thể tạo ra một loạt các kháng thể hiệu quả. Ngoài ra, người tiêm đủ 3 liều nói trên còn được bảo vệ trước các biến thể mới.

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Viện Miễn dịch học tại Đại học Pennsylvania (Mỹ), John Wherry lưu ý, đối với người lớn bình thường việc tiêm liều thứ 4 có thể không cần thiết để bảo vệ khỏi nguy cơ trở nặng và tử vong.

Những trường hợp không cần tiêm mũi vắc xin ngừa Covid-19 thứ 4  - Ảnh 1

Cụ thể, báo NYTimes mới đây đã trích dẫn ít nhất 4 nghiên cứu chứng minh hệ miễn dịch - sử dụng các tế bào T chuyên biệt được sản xuất bởi vắc xin hoặc sinh ra sau khi nhiễm bệnh - có khả năng ghi nhớ và tấn công virus trong vài tháng và thậm chí chúng có thể ghi nhớ và tấn công virus trong vài năm.

Những nhà khoa học Mỹ tiến hành nghiên cứu này cho biết, họ đã quan sát thấy phản ứng này ở những người bị nhiễm virus SARS (Hội chứng suy hô hấp cấp nặng). Hay đối với trường hợp của SARS, nghiên cứu ghi nhận những cá nhân tiếp xúc với virus trong đợt bùng phát năm 2003 vẫn mang các tế bào T ghi nhớ và sau đó 17 năm chúng vẫn nhắm mục tiêu đến virus khi bị tấn công. Từ đó, giới chuyên môn tin rằng điều này cũng có thể xảy ra tương tự với Covid-19. Dù vậy các chuyên gia cho biết, để đưa ra khẳng định và kết luận cuối cùng vẫn tiếp tục thu thập thêm thông tin.

Những trường hợp không cần tiêm mũi vắc xin ngừa Covid-19 thứ 4  - Ảnh 2

Về vấn đề này ông Anthony Fauci, tiến sĩ - cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden (Mỹ), chia sẻ: "Chúng tôi sẽ theo dõi rất sát sao độ bền bảo vệ cơ thể trước Covid-19 sau liều thứ 3 của vắc xin công nghệ mRNA”. "Nếu sự bảo vệ bền hơn nhiều so với nhóm chỉ tiêm 2 liều vắc xin, chúng tôi có thể duy trì thêm một khoảng thời gian đáng kể mà không cần đến liều thứ 4".

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng những người thuộc nhóm có nguy cơ cao, dễ bị tổn thương như người cao tuổi và suy giảm miễn dịch có thể được lợi khi tiêm mũi thứ 4. Do đó hiện nay 1 số nước như Thụy Điển và Israel đã cung cấp dịch vụ tiêm bổ sung cho các nhóm có nguy cơ cao này.

Nhiễm Covid-19 không triệu chứng, người bệnh có dùng thuốc Molnupiravir được không? Có cần tiêm mũi 3 sau khi đã tiêm 2 mũi và mắc Covid-19? Khi nào F0 khỏi bệnh phải đi khám hậu COVID-19 để tránh những biến chứng có thể xảy ra?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp