Con cá già nhất thế giới đã 81 tuổi

Con cá già nhất thế giới đã 81 tuổi

Con cá hồng nửa đêm (Macolor macularis) được tìm thấy ở bãi cạn Rowley bang Tây Australia được xác định là con cá già nhất thế giới ở tuổi 81.

Các nhà khoa học kết luận, con cá hồng nửa đêm (Macolor macularis) được tìm thấy trong rạn san hô nhiệt đới ở bãi cạn Rowley, cách thị trấn Broome khoảng 298 km về phía Tây là cá già nhất thế giới với tuổi thọ là 81 tuổi.

Theo đó con cá này đã giúp làm thay đổi hiểu biết của các nhà nghiên cứu về tuổi thọ của cá nhiệt đới. Trước đó, con cá vược hồng 79 tuổi bắt ở bãi cạn Rowley năm 1997 cũng nằm trong nghiên cứu này. Được biết, cả 2 con cá này đều có tuổi thọ lớn hơn 20 năm so với kỷ lục trước đây.

Con cá 81 năm tuổi sống ở rạn san hô là con cá già nhất thế giới - Ảnh 1
Con cá hồng phá kỷ lục cá già nhất thế giới. Ảnh: Brett Taylor/Viện Khoa học Hải dương Australia.

Theo 1 nghiên cứu vào năm 2016, tiến sĩ Brett Taylor, nhà sinh vật học ở Viện Khoa học Hải dương Australia cho biết: "Con cá già nhất mà chúng tôi tìm thấy ở vùng biển nhiệt đới nước nông khoảng 60 tuổi", và "Chúng tôi đã xác định hai loài khác nhau có thể sống trên 80 tuổi".

Như nghiên cứu công bố hôm 20/11 trên tạp chí Coral Reefs, các nhà khoa học xem xét ba loài không phải đối tượng đánh bắt trong vùng là cá vược hồng (Lutjanus bohar), cá hồng nửa đêm (Macolor macularis), và cá hồng đen trắng (Macolor niger).

Nhóm nhà sinh vật học cho biết qua phương pháp sử dụng thạch nhĩ của cá để tính toán chính xác độ tuổi thì xác định 11 cá thể trên 60 tuổi. Cụ thể xương của chúng có chứa các vòng tăng trưởng hàng năm có thể đếm tương tự như vòng cây.

Theo như nghiên cứu thì con cá hồng phá kỷ lục được cho là sinh ra năm 1935, còn cá vược hồng nở vào đầu Thế chiến I với tuổi thọ hiện tại là 81, nghĩa là nó đã sống qua thời kỳ Đại suy thoái và Thế chiến II. Tiến sĩ Taylor nói "Nó đã chứng kiến ban nhạc Beatles chinh phục thế giới. Đó là điều khó tin với một con cá sống ở rạn san hô suốt 80 năm qua"

Theo ông, nhờ con cá này giúp các nhà sinh vật học hải dương xác định biến đổi khí hậu có tác động thế nào tới sự tăng trưởng và tuổi thọ của cá.

Chia sẻ facebook Thanh Lê