Cuối tuần, Bắc Bộ có mưa dông diện rộng, Trung Bộ kết thúc đợt nắng nóng kéo dài

Cuối tuần, Bắc Bộ có mưa dông diện rộng, Trung Bộ kết thúc đợt nắng nóng kéo dài
Hà Nội và các tỉnh, thành phố ở Đồng bằng Bắc Bộ từ hôm nay 20-22/8, mưa dông có thể xuất hiện về chiều tối và đêm. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C.

Cụ thể, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo, vào hai ngày cuối tuần khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An sẽ duy trì mưa dông diện rộng, có nơi mưa to với lượng mưa từ 30-50mm, trong đó có nơi lên tới trên 80mm. Cũng trong thời gian này, khu vực Trung Bộ cũng chuẩn bị kết thúc đợt nắng nóng gay gắt kéo dài.

Cuối tuần, Bắc Bộ có mưa dông diện rộng, Trung Bộ kết thúc đợt nắng nóng kéo dài - Ảnh 1
Cuối tuần, Bắc Bộ có mưa dông diện rộng, Trung Bộ kết thúc đợt nắng nóng kéo dài - Ảnh TTXVN

Theo đó, vào chiều tối và đêm ngày 20-22/8, tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố ở Đồng bằng Bắc Bộ, dự báo trời có mưa dông. Do đó, người dân khu vực này cần đề phòng nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ở các tỉnh miền núi lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ cũng có thể xảy ra; mưa lớn chủ yếu tập trung ở các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng và Quảng Ninh.

Tại khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên trong những ngày này mưa dông cũng có thể sẽ xuất hiện liên tục. Riêng Thành Phố Hồ Chí Minh trong nhiều ngày tới dự báo sẽ duy trì kiểu thời tiết mưa dông. Trong đó, ngày nắng gián đoạn, mưa xuất hiện chủ yếu vào chiều tối và đêm, nhưng ban ngày cũng không loại trừ những cơn mưa lớn bất chợt. Nhiệt độ khu vực này sẽ dao động từ 25-33 độ C.

Về tình hình thời tiết từ nay đến hết năm 2021, có khả năng xuất hiện khoảng 07-09 cơn bão/ATNĐ trên khu vực Biển Đông, trong đó sẽ có khoảng 3-4 cơn bão/ATNĐ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền của nước ta.

Cuối tuần, Bắc Bộ có mưa dông diện rộng, Trung Bộ kết thúc đợt nắng nóng kéo dài - Ảnh 1
Ảnh Thanhnien

Do đó, chuyên gia khí tượng khuyến cáo người dân trong các tháng 10, tháng 11 và nửa đầu tháng 12/2021, cần đề phòng các đợt mưa lớn xảy ra ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ. Tuy nhiên chuyên gia cũng nhận định, khả năng xảy ra mưa đặc biệt lớn và dồn dập như năm 2020 là thấp.

Từ cuối tháng 9 và đầu tháng 10/2021, không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm, trong mùa đông năm 2021-2022 các đợt rét đậm, rét hại có thể xảy ra sớm, tập trung nhiều trong thời kỳ từ khoảng giữa tháng 12/2021 cho đến tháng 02/2022. Mùa mưa năm nay dự báo có khả năng kết thúc muộn; trong mùa khô, tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều khả năng xuất hiện các đợt mưa trái mùa.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê