Bị dị ứng có được tiêm vaccine Covid-19 không?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ hai, 26/07/2021 22:20 (GMT +7)
Bị dị ứng cơ địa có được tiêm vaccine Covid-19 không, dị ứng ở mức độ nào vẫn được tiêm phòng Covid-19 là câu hỏi mà nhiều người quan tâm.
Hashtag #Vaccine Covid-19 #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

PGĐ Trung tâm Phòng chống dịch và tiêm chủng vaccine Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - TS.BS Nguyễn Minh Điền - cho biết, nếu dị ứng mức độ nhẹ vẫn có thể tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Dị ứng ở mức độ nào vẫn tiêm được vắc xin phòng Covid-19? - Ảnh minh họa
Dị ứng ở mức độ nào vẫn tiêm được vắc xin phòng Covid-19? - Ảnh minh họa

Với những người bị dị ứng, cơ thể sẽ có phản ứng quá mức khi có chất lạ xâm nhập, trong khi đó vaccine cũng là một loại chất lạ. Còn đối với trường hợp cũng bị dị ứng nhưng chỉ là nổi mề đay bình thường thì vẫn có thể tiêm được, nhưng cần tiêm và theo dõi tại những nơi có phòng cấp cứu như bệnh viện/trung tâm y tế chứ không phải tiêm ở phường xã hay những điểm tiêm ở ngoài bệnh viện.

Chuyên gia cũng giải thích, cần phân biệt sự dị ứng đơn thuần dạng mày đay và phản vệ. Bởi nếu dị ứng đơn thuần chỉ là nổi mẩn ngoài da, ngứa, không có các biểu hiện đe dọa tính mạng còn phản vệ sẽ có 4 cấp độ 1,2,3,4. Khi phản vệ sẽ kèm thêm các biểu hiện nặng hơn như: giãn mạch, giải phóng dịch từ trong lòng mạch ra ngoài, từ đó khiến cơ thể bị tụt huyết áp, phù nề thanh khí quản, khó thở… thậm chí tử vong. Do đó, nếu người dị ứng ở mức độ phản vệ từ độ 2 trở lên thì sẽ không được tiêm.

Bị dị ứng có được tiêm vaccine Covid-19 không? - Ảnh 2

Bởi lẽ, đây là dạng dị ứng nặng phải điều trị nếu không sẽ thành sốc phản vệ cấp độ ba và tăng nguy cơ tử vong. Do đó, những người đã từng phản vệ với liều tiêm trước hoặc phản vệ với thành phần như đường, lúa mì, rượu, mĩ phẩm, chất hoạt động bề mặt đều bị chống chỉ định tuyệt đối và không có quốc gia nào khuyến cáo test dị nguyên trước khi tiêm chủng vaccine Covid-19.  

Chính vì vậy, khi đi tiêm, các bác sĩ thường khai thác rất kỹ tiền sử dị ứng, người tiêm cần mô tả bản thân đã từng bị dị ứng như thế nào từ đó bác sĩ sẽ đánh giá mức độ. 

Bộ Y tế công bố 12 loại thuốc cổ truyền hỗ trợ trong điều trị Covid-19 Trường hợp đã mắc Covid-19 có cần tiêm vắc xin nữa không? Bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 đại trà từ ngày mai 22/7 Hà Nội: Ai có thể đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp