Điều cần biết để tránh nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Điều cần biết để tránh nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Các chuyên gia y tế đưa ra khuyến nghị an toàn để người dân tăng cường gấp đôi các biện pháp phòng ngừa trước biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh.

Ngày 28/1, giới chức Nhật Bản thông báo kết quả giải trình tự gene của cô gái 32 tuổi nhập cảnh từ Việt Nam dương tính với nCoV, nhiễm biến thể Anh (B.1.1.7). Sự xuất hiện của các biến thể tại ít nhất 70 quốc gia một lần nữa nhắc nhở thế giới về cuộc chiến chống dịch kéo dài.

B.1.1.7 xuất hiện đầu tiên ở Anh và có khả năng lây nhiễm cao hơn khoảng 70% so với trước đó. Do một số thay đổi trong protein gai, biến thể dễ dàng bám vào tế bào hơn. Bệnh nhân thải ra một lượng virus lớn làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho những người xung quanh trong khoảng thời gian ngắn.

Điều cần biết để tránh nhiễm biến thể mới của nCoV - Ảnh 1
Nhật Bản đã phân lập thành công biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Nathan D. Grubaugh - Giáo sư trợ lý, chuyên gia dịch tễ tại trường Y tế Cộng đồng Đại học Yale cho biết: "Chưa rõ về cơ chế khiến biến thể dễ lây lan hơn. Có thể khi mắc bệnh, bạn thở ra nhiều virus hơn".

Để tự bảo vệ bản thân khỏi các biến thể mới, người dân cần áp dụng đầy đủ những biện pháp phòng ngừa trước đây. Về cơ bản, đường lây của B.1.1.7 không đổi, virus dễ lan truyền trong không khí và những nơi đông người.

Chính vì thế, các loại khẩu trang hai lớp, khẩu trang N95 hoặc 3M vẫn là công cụ hiệu quả để ngừa nhiễm bệnh. Người dân cần tránh tụ tập thành đám đông, giữ khoảng cách ít nhất 2m, rửa tay thường xuyên và không chạm vào da mặt.

Theo các chuyên gia, hãy đeo một chiếc khẩu trang vừa vặn và đeo thường xuyên. Đảm bảo rằng khẩu trang che phủ hoàn toàn phần mũi, miệng và luôn có khẩu trang trên mặt khi không đủ khoảng cách an toàn. Nhiều người đeo khẩu trang không đúng cách khi để khẩu trang trễ xuống dưới mũi dễ làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Điều cần biết để tránh nhiễm biến thể mới của nCoV - Ảnh 1
Đeo khẩu trang đúng cách sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Điều cần lưu ý là đây không phải một loại virus khác, nó chỉ bị biến thể so với ban đầu. Do đó, tất cả những kinh nghiệm đối phó trước đó vẫn áp dụng. Biến thể này không lây truyền một cách kỳ diệu qua những con đường khác.

Theo các chuyên gia, người dân nên giảm tần suất đi chợ hoặc siêu thị xuống. Từ hai hoặc ba lần một tuần xuống còn một lần một tuần. Khi cửa hàng quá đông khách, người dân có thể quay lại sau hoặc sử dụng các dịch vụ mua đồ trực tuyến.

Thế hệ vaccine đầu tiên vẫn hiệu quả chống lại biến thể mới, các chuyên gia cho biết. Họ lạc quan về cách phòng tránh nhưng trong sự thận trọng. Bởi đầu tháng này, Pfizer và BioNTech thông báo các liều tiêm hoạt động tốt khi gặp những đột biến quan trọng của biến thể.

Điều cần biết để tránh nhiễm biến thể mới của nCoV - Ảnh 1
Các chuyên gia cho biết, thế hiện vaccine đầu tiên vẫn hiệu quả chống lại biến thể mới của Covid-19.

Với những người từng mắc Covid-19, hầu hết các chuyên gia cho rằng cơ thể sẽ sản sinh miễn dịch tự nhiên chống tái nhiễm, nhưng chưa rõ kháng thể sẽ kéo dài bao lâu. Với biến thể ở Brazil và Nam Phi, SARS-CoV-2 dường như vẫn lẩn tránh được những kháng thể này.

Chia sẻ facebook Copy URL
Hồng Ngọc