Đức Giáo hoàng Francis ủng hộ kết hợp dân sự cho người cùng giới

Đức Giáo hoàng Francis ủng hộ kết hợp dân sự cho người cùng giới
Trong bộ phim tài liệu có tựa đề "Francesco" chiếu tại Liên hoan phim Rome, Giáo Hoàng Francis đã ủng hộ kết hợp dân sự cho người cùng giới.

Trong bộ phim này, lần đầu tiên Đức Giáo Hoàng Francis đã tán thành kết hợp dân sự giữa hai người cùng giới. Ông nói rằng những người đồng tính là "con của Chúa" và họ "có quyền ở trong một gia đình". Động thái này của Giáo hoàng làm tiền đề cho việc tiến tới hôn nhân cùng giới tại nhiều quốc gia.

Phát biểu của Giáo hoàng sẽ là một cú sốc đối với hàng triệu người Công giáo La Mã, những người lâu nay vẫn cho rằng mối quan hệ đồng tính là tội lỗi.

Những người tiền nhiệm của Đức Giáo hoàng Francis, bao gồm cả Benedict XVI và John Paul II, đều lên án hôn nhân đồng tính trong nhiệm kỳ của họ. Giáo hội Công giáo dạy rằng xu hướng tính dục đồng giới không phải là tội lỗi nhưng hành vi đồng tính luyến ái thì khác.

Đức Giáo Hoàng Francis ủng hộ hôn nhân giữa hai người đồng tính - Ảnh 1
Đức Giáo Hoàng Francis ủng hộ hôn nhân giữa hai người đồng tính.

Chính Giáo hoàng Francis đã phản đối luật chấp thuận hôn nhân đồng giới ở Argentina khi ngài còn là Tổng giám mục Buenos Aires vào thập kỷ trước. Nhưng vào thời điểm đó, ông vẫn ủng hộ một số hình thức bảo vệ pháp lý cho quyền của các cặp đồng tính.

Tuy nhiên, ngay sau khi trở thành Giáo hoàng, ông đã lên tiếng ủng hộ và nói về những người đồng tính rằng "chúng ta phải là anh em". Ông cũng nói thêm: "Nếu một người đồng tính tìm đến Chúa với lòng thiện chí, thì tôi có quyền gì mà phán xét chứ?".

Người viết tiểu sử về Giáo hoàng, ông Austen Ivereigh nói với tờ Reuters rằng những bình luận của Giáo hoàng trong bộ phim tài liệu là một trong những ngôn ngữ rõ ràng nhất mà Giáo hoàng đã sử dụng về vấn đề trên kể từ khi ông được bầu hồi năm 2013.

Cha James Martin, một linh mục cho biết, Giáo hoàng Francis công khai ủng hộ LGBTQ đã đánh dấu một giai đoạn mới trong mối quan hệ của nhà thờ với những người thuộc cộng đồng này. Ngoài ra, một phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, một người Công giáo, đã mô tả nhận xét của Giáo hoàng là 'một động thái rất tích cực.'

Ngoài vấn đề về hôn nhân của người đồng tính, bộ phim đi sâu vào các vấn đề mà Giáo hoàng quan tâm nhất, bao gồm môi trường, nghèo đói, di cư, bất bình đẳng về chủng tộc và thu nhập, và những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự phân biệt đối xử.

Kết hợp dân sự là chung sống có đăng ký đối với các cặp đôi đồng tính, một hình thức tương tự hôn nhân, bắt đầu ở Đan Mạch vào năm 1989. Nhiều nước đã thực thi chính sách này trước khi cho phép hôn nhân đồng giới.

Chia sẻ facebook Copy URL
IG