Ethylene Oxide được phát hiện trong mì ăn liền là gì, nguy hiểm ra sao?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ bảy, 28/08/2021 10:06 (GMT +7)
Theo FSAI, Ethylene Oxide được Cơ quan Hóa chất châu Âu (ECHA) phân loại là chất gây đột biến, chất gây ung thư và chất độc hại gây vô sinh. 
Hashtag #Kiến thức cần biết #NEWS #Nóng trên MXH

1. Ethylene Oxide là gì?

Theo Wikipedia, chất Ethylene Oxide còn có tên gọi khác là oxiran hay epoxit. Đây là hợp chất hữu cơ ở dạng khí, chất này không có màu và dễ cháy, trong hóa học Ethylene Oxide có công thức là C2H4O.  

Tại liên minh châu Âu, chất này bị cấm dùng trong thực phẩm và được các chuyên gia về sức khỏe xếp nhóm thuốc trừ sâu.

Ethylene Oxide được phát hiện trong mì ăn liền là gì, nguy hiểm ra sao? - Ảnh 1

2. Ethylene Oxide có trong thực phẩm nguy hiểm ra sao?

Trong sản xuất chất chống đông ethylene glycol hay sản xuất chất tẩy rửa, dung môi, thuốc, chất kết dính..., Ethylen Oxide được sử dụng làm hóa chất trung gian.

Ngoài ra C2H4O còn được sử dụng để khử trùng mang lại hiệu quả cao nhờ khả năng phá hủy ADN cao nhưng đồng thời cũng là nguyên nhân khiến con người bị ung thư nếu thường xuyên tiếp xúc. Ở nhiều quốc gia Ethylen Oxide được sử dụng nhiều trong nông nghiệp, cụ thể là để tiêu diệt côn trùng.

Ethylene Oxide được phát hiện trong mì ăn liền là gì, nguy hiểm ra sao? - Ảnh 2

Theo Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland -  viết tắt là FSAI, thì khi tiêu thụ những sản phẩm có chứa Ethylene Oxide thường xuyên dù không ngay lập tức khiến cơ thể bị nguy hiểm nhưng về lâu dài nó có thể gây ung thư.

Cụ thể, cơ quan này cho biết khi tiếp xúc hoặc sử dụng chất này thường xuyên, sẽ làm cấu trúc của đại phân tử protein và ADN bị rối loạn và từ đó sẽ tạo nên chất khiến cơ thể bị ung thư.

Theo FSAI, Cơ quan Hóa chất châu Âu (ECHA) đã phân loại Ethylene Oxide là chất gây đột biến, nguy hiểm cho sức khỏe và là chất gây ung thư, gây vô sinh. 

Ethylene Oxide được phát hiện trong mì ăn liền là gì, nguy hiểm ra sao? - Ảnh 3

Liên quan đến chất này, Hội đồng châu Âu cũng đã quy định quy định tại Reg. 1223/2009/EC rằng đây là chất ở dạng khí, thuộc nhóm 1B - nghĩa là nhóm có khả năng gây ung thư, đột biến, khiến con người vô sinh và thuộc nhóm 3 về độc tính cấp tính.

Trong đó, những bệnh ung thư liên quan đến chất Ethylen Oxide thông qua tiếp xúc nghề nghiệp được báo cáo nhiều nhất là bệnh ung thư bạch huyết và ung thư bạch cầu. Bên cạnh đó, khi tiếp xúc nhiều với chất Ethylen Oxide thì con người cũng có thể đối mặt với bệnh ung thư dạ dày và ung thư vú.

Ethylene Oxide được phát hiện trong mì ăn liền là gì, nguy hiểm ra sao? - Ảnh 4

Từ rất lâu, ung thư và những chất có thể gây ung thư đã được nghiên cứu. Nhưng đa phần các nhà nghiên cứu chỉ chú trọng về mặt yếu tố lâm sàng, mà lãng quên mất mặt "độc học môi trường". Một minh chứng cụ thể, là tại Châu Âu tính từ đầu năm 2020, đã có hơn 500 báo cáo về việc ô nhiễm, độc hại từ chất Ethylene Oxide có trong thực phẩm.

Những báo cáo này đã nêu rõ việc lạm dụng các hóa chất nhất là chất bảo quản trong thực phẩm, thuốc bảo vệ thực vật như nhóm thuốc diệt nấm, thuốc trừ cỏ, thuốc diệt sâu bọ... được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày, gây hại cho cơ thể ra sao.

Mắc ung thư có nên tiêm vaccine Covid-19? Kẹo sâm ăn 1 lần khỏe tới 3 ngày bị Bộ Y tế khuyến cáo có chất cấm độc hại Ăn mì tôm như thế nào để không gây hại cho sức khỏe?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp