Cách hạ sốt đúng sau tiêm vaccine phòng Covid-19

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ năm, 19/08/2021 20:34 (GMT +7)
Chuyên gia khuyến cáo người dân sau tiêm nếu không sốt không nên dùng hạ sốt để phòng ngừa, thay vào đó cần ăn uống, nghỉ ngơi cho khỏe và giữ tâm lý thoải mái.
Hashtag #Vaccine Covid-19 #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Bộ Y tế khuyến cáo người tiêm vaccine phòng Covid-19, trong 3 ngày đầu sau tiêm chủng, không uống rượu bia và các chất kích thích, đồng thời phải luôn có người hỗ trợ bên cạnh 24/24 giờ, việc uống thuốc hạ sốt cần tuân thủ theo đúng chỉ định... 

Nhiều người lo ngại các phản ứng sau khi tiêm vaccine nên sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19, khi có biểu hiện bị sốt đã uống nước lá tía tô, nước dừa, hoặc dùng cả nước cam để hạ sốt. Cũng có nhiều người không sốt nhưng uống hết cả lít nước lá tía tô trước khi tiêm vaccin Covid-19 để ngừa sốt hay thậm chí là mách nhau uống luôn 1 viên Paracetamol sau khi tiêm để ... phòng trước.

Cách hạ sốt đúng sau tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh minh họa
Cách hạ sốt đúng sau tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh minh họa

Liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia về sức khỏe cho biết, các giải pháp phòng bệnh và chữa bệnh "truyền miệng" này không hiếm gặp nhưng lại không hề phù hợp. Ví dụ như việc uống nước tía tô trước khi tiêm vaccine Covid-19 sẽ không mang lại tác dụng trong việc giảm sốt hay giảm các tác dụng phụ của vaccine Covid-19.

Thay vào đó, chuyên gia khuyến cáo người dân trước và sau khi tiêm đều cần chuẩn bị tâm lý thoải mái, ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi cho khỏe. Đồng thời sau khi tiêm, không cần thiết phải uống thuốc hạ sốt để phòng ngừa.

Các bác sĩ cũng cho biết, thực tế đã xuất hiện một số ca cấp cứu do ngộ độc thuốc hạ sốt. Thậm chí, có thông tin hễ mắc Covid-19, không cần do sốt hay không cứ dùng thuốc hạ sốt liên tục 4-6 tiếng/viên, uống suốt trong vòng 7 ngày sẽ ổn. Theo các chuyên gia điều này vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe, bởi để chữa trị bệnh, cần phải xác định rõ bệnh gì, nguyên nhân ra sao và tình trạng thế nào.

Cách hạ sốt đúng sau tiêm vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 2

Do đó, khuyến cáo người dân đừng thấy cơ thể mệt mỏi, nóng hơn mức bình thường, đã tự ý dùng thuốc, điều này rất nguy hiểm.

Với các trường hợp sau tiêm vaccine Covid-19, nếu sốt cao từ 38,5°C trở lên bạn có thể sử dụng thuốc hạ sốt có hoạt chất Paracetamol. Nếu sốt không giảm tức luôn trên 39 độ C, thì cần nhanh chóng liên hệ với cơ sở y tế để được tư vấn kịp thời. 

Không tự ý dùng thuốc hạ sốt bởi nếu dùng không đúng liều có thể hại gan, thậm chí khi uống thuốc không theo chỉ định của bác sĩ có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc gây nguy hiểm cho chức năng gan, nặng nề nhất là có thể gây tử vong.

Nuốt giun có chữa được Covid19 không? Tại sao sau khi tiêm vaccine Covid-19 nên dùng các biện pháp tránh thai? Quy định sàng lọc trước tiêm vaccine Covid-19 mới: Bầu dưới 13t không tiêm Test nhanh giúp phát hiện Covid-19 có giá bao nhiêu?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp