Israel tuyên bố đã tìm ra phương thuốc “cải lão hoàn đồng” cho loài người

Israel tuyên bố đã tìm ra phương thuốc “cải lão hoàn đồng” cho loài người

Các nhà khoa học của Đại học Tel Aviv và Trung tâm Y tế Shamir, Israel đã tìm ra cách “cải lão hoàn đồng” chỉ sau 3 tháng.

Từ trước tới nay chúng ta đã được nghe rất nhiều về các cách để khiến con người “trường sinh bất lão”, “cải lão hoàn đồng”… nhưng khái niệm về việc tăng chiều dài “chiếc mũ bảo vệ” Telomere để những người già không cần uống thuốc, không phải điều chỉnh bất kỳ chế độ ăn uống - ngủ nghỉ- sinh hoạt hay tập luyện gì mà có thể trẻ lại tới… 25 tuổi thì đây là lần đầu tiên. Phương pháp này vừa được các nhà khoa học của Israel công bố.

"Cải lão hoàn đồng" là mơ ước của con người từ xa xưa tới nay

“Chiếc mũ bảo vệ” Telomere và sự đảo ngược chỉ số lão hóa

Lão hóa là quá trình giảm dần và cuối cùng mất các chức năng sinh lý của tế bào. Không ai có thể tránh được quá trình này. Nhưng mới đây, dựa trên phương pháp trị liệu oxy, đảo ngược hai chỉ số chính của quá trình lão hóa sinh học là: chiều dài của Telomere và sự tích tụ các tế bào già cỗi, các nhà khoa học của Đại học Tel Aviv và Trung tâm Y tế Shamir, Israel, đã tuyên bố họ thành công trong việc chống lại sự già nua tuổi tác, kéo dài sự thanh xuân cho con người.

Telomere là gì? Các nhà khoa học ví chúng như những chiếc mũ bảo vệ, nằm ở cuối nhiễm sắc thể. Khi cơ thể con người già đi, các tế bào tiếp tục phân chia khiến nhóm telomere rút ngắn lại, một khi các telomere quá ngắn, tế bào sẽ không thể tái tạo được và cuối cùng chúng sẽ chết đi. Điều này khiến con người bị lão hóa, mắc nhiều bệnh, đau ốm.

Israel và sơ đồ về chiếc mũ thần kỳ giúp con người “cải lão hoàn đồng
Israel và sơ đồ về chiếc mũ thần kỳ giúp con người “cải lão hoàn đồng

Thử nghiệm lâm sàng được thực hiện trên 35 người từ 64 tuổi trở lên với liệu pháp: trị liệu oxy nguyên chất trong buồng điều áp 90 phút/ ngày, đều đặn 5 ngày/ tuần, liên tục 3 tháng. Kết quả là Telomere của các tình nguyện viên tăng trung bình 20% chiều dài, trong khi các tế bào tuổi già của họ giảm tới 37% tương đương tế bào trong cơ thể họ được trẻ hóa 25 năm.

Đây được gọi là liệu pháp Oxy Hyperbaric (Hyperbaric Oxygen Therapy - HBOT) nhằm ngăn ngừa suy giảm của Telomere và sự tích tụ các tế bào già cỗi.

“Chén Thánh” trong phép “cải lão hoàn đồng”?

Giáo sư Shai Efrati, tại khoa Thần kinh học, Đại học Tel Aviv, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Quá trình rút ngắn telomere được xem là ‘Chén Thánh’ của sinh học và lão hóa. Nhiều biện pháp đã được đưa ra để can thiệp về dược lý với hy vọng kéo dài những trình tự này của DNA”. Ông cho rằng, sự cải thiện chiều dài của telomere trước và sau khi sử dụng liệu pháp HOBT sẽ tạo nền tảng để giới khoa học tìm hiểu về lão hóa hướng tới mục tiêu “đảo ngược lão hóa”, “cải lão hoàn đồng” ở cấp độ tế bào sinh học cơ bản.

Hyperbaric Oxygen Therapy- HBOT được xem là phương pháp mới nhất trong việc làm cho người già trẻ lại.

Buồng điều áp ô xy mà các nhà khoa học Israel thực hiện với các tình nguyện viên trong việc nghiên cứu cách để con người được
Buồng điều áp ô xy mà các nhà khoa học Israel thực hiện với các tình nguyện viên trong việc nghiên cứu cách để con người được "cải lão hoàn đồng"

Ý tưởng “cải lão hoàn đồng” bắt đầu từ việc các nhà khoa học Israel cho rằng lão hóa là bệnh và nó được chữa khỏi như mọi căn bệnh khác. Họ đã thử nghiệm với 35 tình nguyện viên không trải qua bất kỳ điều chỉnh nào về lối sống, chế độ ăn uống hay dùng thuốc. Sau đó, các tình nguyện viên được hít thở oxy tinh khiết trong buồng điều áp. Từ đó, nó giúp máu và các mô trong cơ thể bão hòa với oxy. Điều này kích hoạt các hoạt động sinh lý, kích thích não bộ và tăng khả năng nhận thức. Nói cách khác, cơ chế của Hyperbaric Oxygen Therapy dựa trên tác động của buồng điều áp đã điều chỉnh tình trạng thừa, thiếu oxy, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào.

Phép màu chỉ sau 3 tháng

Liệu pháp oxy cao áp không phải là mới mẻ hay được pháp hiện lần đầu mà nó đã được sử dụng gần một thế kỷ qua trong việc điều trị giảm áp ở thợ lặn biển sâu hay ngộ độc carbon monoxide nhưng được đưa vào trị liệu để chữa lão hóa thì chỉ mới có ở Israel.

Trước khi dùng phương pháp này một số nghiên cứu khác sử dụng các thuốc dược lý (như danazol) và đã chứng minh kéo dài được telomere. Ngoài ra, thay đổi lối sống, tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh, cũng được cho là có tác động nhỏ đến sự phát triển của telomere.

Các nhà khoa học Israel tìm ra cách “cải lão hoàn đồng” với ô xy tinh khiết trong phòng điều áp mà không cần tập luyện hay thay đổi chế độ sinh hoạt...
Các nhà khoa học Israel tìm ra cách “cải lão hoàn đồng” với ô xy tinh khiết trong phòng điều áp mà không cần tập luyện hay thay đổi chế độ sinh hoạt...

Tiến sĩ Amir Hadanny, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Các biện pháp điều chỉnh lối sống và tập thể dục đã được chứng minh có hiệu quả ức chế sự rút ngắn chiều dài của telomere. Tuy nhiên, điểm đáng chú trong nghiên cứu của chúng tôi là chỉ sau 3 tháng thử nghiệm, nghiên cứu đạt được kết quả đáng kỳ vọng. Nó vượt qua bất kỳ biện pháp hay lối sống nào hiện có”.

Tuy nhiên, nhóm tác giả chưa tiết lộ họ sẽ phát triển nghiên cứu này tiếp ra sao và về lâu dài tác dụng của nó như thế nào. Cũng với nỗ lực kéo dài tuổi thanh xuân cho con người, vào năm 2015, công ty Công nghệ Sinh học Bio Viva, Israel đã tuyên bố sẽ làm thay đổi vĩnh viễn DNA của người phụ nữ qua liệu pháp chỉnh sửa gene nhằm chống lại hiện tượng nhão cơ và các bệnh liên quan tới tuổi tác khác nhưng giám đốc điều hành của công ty này, ông Liz Parrish đã nhận về nhiều lời chỉ trích từ các nhà khoa học.