Thịt gà vốn là món ăn được đông đảo nhân dân Việt Nam yêu thích, nhất là vào thời gian này, khi thịt lợn tăng giá thì các bà nội trợ lại càng quan tâm tới món thịt gà nhiều hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, có bốn bộ phận sau của con gà cần chú ý đặc biệt khi sơ chế và chế biến gồm: đầu, phao câu, da và phổi gà. Bởi đây là những bộ phận chứa nhiều ký sinh trùng mà người Việt lại rất thích ăn.
Nếu phổi gà khi làm chúng ta thường bỏ đi, không ăn thì da gà lại là bộ phận được nhiều người yêu thích nhất. Da gà không chỉ ngậy, béo, ăn mềm mượt môi mà nó còn chứa nhiều collagen khiến chúng ta ăn sẽ làm tăng vẻ đẹp cho da. Nếu muốn ăn da gà cho thơm ngon mà không lo ngay ngáy vì ký sinh trùng bạn nhớ rửa thật sạch gà bằng cách sát muối và rửa bằng nước tinh khiết.
Phao câu cũng là bộ phận được nhiều người ưu thích, nhất là “dân nhậu” vì phao câu béo ngậy mang đặc trưng riêng của con gà. Muốn ăn món phao câu ngon khi làm bạn phải bỏ khu vực tiết dịch (phần có cái núm bé tý xíu nhô lên và có phần như cục hạch nhỏ liền dưới) cùng hậu môn của con gà đi. Nếu không loại bỏ hai phần trên thì chiếc phao câu không chỉ có mùi hoi khó chịu mà còn mang cảm giác mất vệ sinh. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể sát muối sau đó đập một chút gừng chà xung quanh rồi rửa lại thật sạch.
Món đầu gà xưa kia được các cụ rất ưa thích vì cho rằng: “Nhất thủ nhì vĩ” (nhất là đầu, sau là đuôi). Nhưng đầu gà dễ tích tụ chất bẩn, nếu bạn không rửa thật sạch, vô trùng vô khuẩn thì khi ăn vào sẽ vô tình nuốt cả ký sinh trùng vào cơ thể. Để ăn đầu gà yên tâm, bạn phải rửa và làm thật sạch mỏ gà, tai gà, cổ gà với muối và các loại sát khuẩn chuyên dùng. Việc đập một củ gừng cho vào nồi nước luộc gà cũng giúp ký sinh trùng bị tiêu diệt triệt để hơn.
Bình luận