Kombucha là gì mà đã trên 2000 tuổi bỗng trở thành đồ uống thịnh hành?

Tiểu Mỡ Đăng lúc: Thứ tư, 04/08/2021 09:34 (GMT +7)
Kombucha không chỉ là đồ uống lên men có lịch sử lâu đời bậc nhất mà còn là thức uống nổi tiếng bởi những lợi íc về sức khoẻ đã được chứng minh.
Hashtag #Tinh hoa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Những ngày gần đây không khó để nhận thấy rất nhiều quán ăn, nhà hàng đồ uống đã đưa kombucha vào thực đơn phục vụ của quán mình. Khác với những đồ ống khác thường đựng chai nhựa hoặc hàn chặt, kombucha đựng vào chai thuỷ tinh nút gài đẹp mắt, cộng thêm cái tên lạ tai, kombucha khiến rất nhiều tò mò.

1. Kombucha là gì?

Kombucha (nấm thuỷ sâm) là một trong những loại đồ uống lên men có lịch sử lâu đời của loài người, kombucha dường như đã trở lại thịnh hành và hiện nay được sản xuất với nhiều biến thể khác nhau.

Nó là một "thức uống sống" dựa trên trà, hơi sủi tăm, ít đường và giàu các đặc tính có lợi có được từ quá trình lên men trà ngọt thông qua SCOBY (viết tắt của Symbiotic Culture of Bacteria and Yeast), một loại vi khuẩn và nấm men cộng sinh hình bánh kếp. 

Kombucha trên thực tế rất giàu vi khuẩn có khả năng tăng cường hệ vi khuẩn đường ruột của chúng ta, nó có khả năng kháng khuẩn, chống oxy hóa, cung cấp năng lượng, thanh lọc và một số người thậm chí còn tuyên bố rằng nó cải thiện tâm trạng.

Kombucha là gì mà đã trên 2000 tuổi bỗng trở thành đồ uống thịnh hành? - Ảnh 1

Nguồn gốc của kombucha

Kombucha có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Trung Quốc vào khoảng năm 220 trước Công nguyên và được đánh giá cao vì các đặc tính chữa bệnh của nó. Từ Trung Quốc, Kombucha lan rộng ra các nước Nga, Nhật Bản, nhiều nước ở châu Âu.

Với nhiều lợi ích sức khoẻ, Kombucha còn được mệnh danh là trà bất tử và trở thành thức uống được yêu thích tại nhiều quốc gia. Tại Nga, Kombucha được gọi là Kambucha và Đức là Kombuchaschwam.

Mặc dù mức độ phổ biến quốc tế giảm trong Thế chiến thứ hai do thiếu hụt nguồn cung cấp trà và đường, kombucha đã trở lại phổ biến sau một nghiên cứu năm 1960 ở Thụy Sĩ so sánh lợi ích sức khỏe của nó với sữa chua.

Kombucha là gì mà đã trên 2000 tuổi bỗng trở thành đồ uống thịnh hành? - Ảnh 2

Kombucha được chế biến như thế nào?

Nếu bạn chưa quen, kombucha là một loại trà lên men và làm ngọt, thường được làm bằng trà đen hoặc trà xanh. Nó phần lớn được phân loại là đồ uống chức năng, có nghĩa là đồ uống không cồn có chứa vitamin, axit amin hoặc các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe. 

Quá trình chuẩn bị kombucha có thể khác nhau nhưng thường bao gồm quá trình lên men kép, trong đó SCOBY được đặt trong hỗn hợp trà ngọt và để lên men ở nhiệt độ phòng trong 1-3 tuần, và sau đó đóng chai trong 1-2 tuần để chứa CO2 được giải phóng và khuyến khích quá trình cacbonat hóa. Từ đó, kombucha đóng chai được đặt trong môi trường làm lạnh để làm chậm quá trình lên men và cacbonat hóa. 

Cũng giống như bia và rượu, các loại men có trong SCOBY tiêu thụ đường được thêm vào trà, tạo ra carbon dioxide và rượu, với tỷ lệ tối thiểu, thường là dưới 1%.

Kombucha là gì mà đã trên 2000 tuổi bỗng trở thành đồ uống thịnh hành? - Ảnh 3

SCOBY: "Nấm" của kombucha

SCOBY - thứ mà một số người khăng khăng gọi là nấm kombucha thần kỳ - trông giống như một đĩa sền sệt nổi trên bề mặt chất lỏng và được cung cấp bởi các loại đường được thêm vào trà và tannin chứa trong lá trà tự nhiên.

SCOBY không phải là một loại nấm, mà như chính từ viết tắt đã nói, một nền văn hóa vi khuẩn và nấm men sống cộng sinh với nhau.
SCOBY không phải là một loại nấm, mà như chính từ viết tắt đã nói, một nền văn hóa vi khuẩn và nấm men sống cộng sinh với nhau.

Nó là một tập hợp các vi sinh vật sống là những nhân vật chính thực sự của quá trình chuyển hóa trà có đường thành kombucha. Do đó, SCOBY là thành phần quan trọng nhất - nếu nó có thể được định nghĩa như vậy - trong việc chế biến kombucha. Nó phải được "chăm sóc", "nâng niu" và "cho ăn uống đầy đủ" để phát triển và sinh sản. SCOBY cũng có thể được giữ trong tủ lạnh khi bạn muốn để nó "nghỉ ngơi".

Kombucha là gì mà đã trên 2000 tuổi bỗng trở thành đồ uống thịnh hành? - Ảnh 5

Kombucha có vị như thế nào?

Một trong những khía cạnh hấp dẫn nhất những người tiếp cận thế giới kombucha chắc chắn là hương vị của nó. Một tiền đề quan trọng là mặc dù nó là một loại trà lên men, nó không có vị giống như trà, hoặc ít nhất trà không phải là hương vị chủ đạo.

Kombucha là gì mà đã trên 2000 tuổi bỗng trở thành đồ uống thịnh hành? - Ảnh 6

Kombucha có ga, có một hương vị thanh nhẹ, hơi chua nhưng không khó chịu. Trong các biến thể không quá nhiều hương vị, chúng gợi nhớ đến rượu táo, thậm chí giống vị của rượu sâm banh.

Kombucha là gì mà đã trên 2000 tuổi bỗng trở thành đồ uống thịnh hành? - Ảnh 7

Hương vị của kombucha thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào ngày lên men, loại trà được sử dụng và hương liệu. Thông thường, nó là một thức uống có hương vị dễ chịu, sảng khoái và cũng thích hợp làm thành phần trong các loại cocktail có cồn và không cồn.

Trà sữa, món đồ uống ra đời từ sự tình cờ được yêu thích trên toàn thế giới Tại sao không nên cho đồ uống có gas vào ngăn đá dù muốn uống nước lạnh Ai cũng biết trà sữa, trà xanh là đồ uống nhưng chúng... còn hơn thế nữa
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp