Loài kiến thích sưu tập "đầu của kẻ thù" về trang trí tổ của mình

Loài kiến thích sưu tập

Các nhà Khoa học đã vô cùng bất ngờ khi phát hiện tập tính thích sưu tập đầu của kẻ thù về trang trí tổ của loài kiến này.

Được biết, loài kiến có tập tính kỳ lạ này có tên Khoa học là Formica archboldi, sống tập trung chủ yếu ở khu vực Đông Nam nước Mỹ.

Phần lớn các loài kiến rất sạch sẽ, chúng luôn dọn dẹp chất thải, xác kiến thợ, thức ăn thừa mang ra ngoài tổ và chất thành đống nhằm tránh cho kiến chúa khỏi bị nhiễm trùng.

Tuy nhiên Formica archboldi thì không được như thế. Trong tổ của chúng có rất nhiều bộ phận cơ thể của loài kiến khác, đặc biệt là phần đầu.

Trong một nghiên cứu của GS Adrian Smith (Trưởng phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hành vi và Sinh học Tiến hóa tại Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Bắc Carolina), loài kiến này biết cách tạo ra một lớp sáp bao phủ bề mặt tổ. Những chiếc đầu lâu của đối thủ sẽ được cố định bởi một loại axit có kết dính rất bền và gắn lên các bề mặt tổ để trang trí.

Kỳ lạ: Loài kiến thích sưu tập

Được biết, hành vi đặc biệt này cũng chính là nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của đầu các loài kiến khác như vật trang trí trong tổ của kiến Formica archboldi.

Formica arboldi vốn có nguồn gốc từ Florida, và là một loài “kiến ăn kiến”. Chúng đặc biệt thích ăn thịt loài không chỉ to lớn hơn chúng mà còn sở hữu lực cắn và cú chích mạnh như kiến bẫy hàm (kiến tên lửa).

Tuy không có ngòi chích mạnh nhưng bù lại Formica arboldi có thể phun ra axit formic khiến con mồi đau đớn, và mất khả năng hoạt động.Từ đó, chúng dễ dàng hạ gục các loài kiến khác và thu về những cái "đầu lâu" để trang trí tổ. Trung bình, một con Formica sẽ kết liễu 2 hoặc 3 con kiến hàm bẫy mỗi ngày.

Nói về đặc tính sưu tầm đầu đồng loại, một số nhà nghiên cứu cho rằng đầu kiến bẫy hàm không thể tiêu hóa hoặc phân hủy. Bởi đó là phần cứng nhất của bộ xương ngoài, nên sau khi ăn, kiến Formica sẽ bỏ lại phần đầu. 

Tuy nhiên, cũng có một ý kiến khách cho rằng việc chúng giữ đầu nạn nhân là để bẫy con mồi tiếp theo. Vì loài kiến vốn nhận ra đồng loại dựa trên tín hiệu hóa học.

Không chỉ có kiến Formica archboldi mà họ hàng của chúng cũng được biết đến với hành vi tấn công tổ các loài kiến khác, giết chết kiến chúa và mang trứng về tổ nuôi làm kiến thợ.

Tập tính độc đáo của kiến Formica dù đã được nghiên cứu khoảng 60 năm qua, nhưng gần đây mới được chia sẻ rộng rãi. Hiện, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục tìm hiểu nhiều điều thú vị khác xung quanh loài kiến kỳ lạ này.

Chia sẻ facebook Thu Trần