Người đàn ông 22 năm gù gập người như con tôm ở Hà Nội

Người đàn ông 22 năm gù gập người như con tôm ở Hà Nội

Mắc căn bệnh gù rất nặng do viêm cột sống dính khớp, anh N.V.T, 36 tuổi ở Hà Nội, gù gập người như một con tôm, 22 năm chỉ nhìn được bàn chân.

Tình trạng bệnh gù của anh T. nặng và tiến triển nhanh trong 4 năm trở lại đây, khiến anh T. chỉ có tầm nhìn 1m trở lại bàn chân, không ngửa mặt lên được. Thành ngực của anh chạm sát đùi, khớp háng hai bên dính hoàn toàn, cột sống cổ hạn chế vận động nhiều, khớp vai trái cũng bị hạn chế biên độ vận động nhẹ. Bệnh nhân có thể trạng gầy, chỉ nặng có 42kg.

Có thể nói đây là ca gù thực hiện nắn chỉnh cột sống nặng nhất từ trước tới nay của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. 

Để phẫu thuật cho anh T., bệnh viện phải thiết kế một bàn mổ riêng vì bệnh nhân gù quá nặng, tư thế rất khó cho gây mê và mổ. Trải qua hơn 3 tháng nghiên cứu và thử nghiệm nhiều lần, Bệnh viện 108 đã thiết kế thành công bộ dụng cụ lắp đặt tương thích với bàn mổ sẵn có của bệnh viện. 

Người đàn ông 22 năm cong gập người, chỉ nhìn thấy bàn chân - Ảnh 1
Để phẫu thuật cho anh T., bệnh viện phải thiết kế một bàn mổ riêng

"Với người bệnh siêu gù như anh N.V.T., không có bàn mổ nào phù hợp và cũng không có tài liệu trong nước cũng như quốc tế để tham khảo về phương pháp gá đặt và cố định bệnh nhân trong quá trình mổ.

Bên cạnh hội chẩn đánh giá biến dạng và các phương pháp phẫu thuật, những khó khăn trong gây mê và phương án cấp cứu ngừng tim phổi khi gây mê bệnh nhân nếu có cũng được các bác sĩ bàn bạc chuẩn bị kỹ càng, chi tiết" - đại diện Bệnh viện 108 chia sẻ.

Đây cũng là ca mổ mà lần đầu tiên các kỹ sư cùng tham gia vào chuẩn bị tư thế bệnh nhân mổ. Ca mổ diễn ra trong 7 giờ, các bác sĩ đã chỉnh gù cột sống, cắt chêm xương qua đĩa đệm L3-4 nắn chỉnh gù, ghép xương.

Người đàn ông 22 năm cong gập người, chỉ nhìn thấy bàn chân - Ảnh 3
Anh T. cong gập người như tôm, cột sống gần như song song với trục xương đùi

Bác sĩ Phan Trọng Hậu, chủ nhiệm khoa chấn thương chỉnh hình cột sống, Viện Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), cho biết: "Hiện T. đang được phục hồi chức năng, dự kiến khoảng 2 tuần nữa có thể xuất viện. Chúng tôi sẽ hẹn anh trở lại để thực hiện các phẫu thuật thay khớp háng hai bên nắn chỉnh hết các biến dạng và hồi phục chức năng vận động".

Bác sĩ Hậu cũng cho biết sau phẫu thuật, anh T. sẽ cải thiện được hệ hô hấp, đi lại dễ dàng và có thể tự phục vụ bản thân cũng như lao động sản xuất nhẹ nhàng được.