Người ngoại tỉnh phải khai báo y tế khi trở về Hà Nội sau nghỉ lễ 30/4-1/5

Người ngoại tỉnh phải khai báo y tế khi trở về Hà Nội sau nghỉ lễ 30/4-1/5

Phó Chủ tịch TP. Hà Nội yêu cầu các trường hợp tạm trú tạm vắng trên địa bàn sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 khi quay lại Hà Nội bắt buộc phải khai báo y tế.

Cụ thể, vào chiều qua 26/4, trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các trường hợp tạm trú tạm vắng trên địa bàn sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 quay lại Hà Nội bắt buộc khai báo y tế. Đồng thời cho biết cơ quan chức năng sẽ xử phạt nghiêm cá nhân, tổ chức không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực. 

Trước tình hình dịch bệnh có thể phức tạp trở lại, ông Dũng cũng đề nghị tổ Covid-19 cộng đồng trên địa bàn thành phố phát huy vai trò nắm bắt thông tin tại cơ sở, trong đó tìm hiểu các hộ gia đình, cá nhân di chuyển các địa điểm trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, chuyến bay, điểm du lịch. Vì có như vậy thì khi phát hiện ca bệnh dương tính, BCĐ có thể triển khai công tác phòng, chống hết sức kịp thời. 

Người tạm trú tạm vắng BẮT BUỘC phải khai báo y tế khi trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 - Ảnh 3

Tính đến thời điểm hiện tạu, Hà Nội đã qua 70 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên thời gian tới, đặc biệt là trong kỳ nghỉ lễ, theo dự tính, lưu lượng người đi và đến Hà Nội sẽ rất đông. Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị các Sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, siết chặt công tác phòng chống, dịch và sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19. 

Người tạm trú tạm vắng BẮT BUỘC phải khai báo y tế khi trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 - Ảnh 2

Đồng thời, cả cơ quan chức năng lẫn người dân cần nâng cao mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch lên mức độ cao. Các đoàn kiểm tra liên ngành, đoàn kiểm tra của các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác xử phạt; rà soát, chuẩn bị các điều kiện khi có ca dương tính với Covid-19.

Người tạm trú tạm vắng BẮT BUỘC phải khai báo y tế khi trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 - Ảnh 1

Ông Dũng đặc biệt nhấn mạnh việc yêu cầu người dân bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng và tại các sự kiện đông người. Mới đây, chính quyền Hà Nội cũng đề nghị hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động đông người; tiếp tục triển khai tiêm vaccine Covid-19 đợt 2 bảo đảm an toàn, hiệu quả. Tiến hành tăng cường giám sát nhập cảnh, nhất là các điều kiện trước khi nhập cảnh; đảm bảo an toàn tại các cơ sở cách ly.

Chia sẻ facebook Kelly Tran