Những loài động vật sống lâu nhất thế giới: Ngao sống thọ hơn cả rùa

Dung Hạnh Đăng lúc: Thứ tư, 03/08/2022 11:13 (GMT +7)
Rùa thậm chí còn không lọt vào top 10 loài động vật sống lâu nhất khi đứng cạnh những cái tên này.

Vương quốc động vật tự hào vì có tuổi thọ cực kỳ dài, vượt xa tuổi thọ trung bình của con người. Trong khi con người có thể có "giới hạn tuyệt đối" là 150 năm nhưng chỉ là một cái chớp mắt so với tuổi thọ hàng thiên niên kỷ của một số loài động vật, thậm chí chúng còn có thể ngăn chặn hoặc đảo ngược hoàn toàn quá trình lão hóa.

Mặc dù có những loài động vật sống trên cạn rất lâu (ví dụ như con rùa già nhất gần 190 tuổi), nhưng không lọt vào danh sách này. Những nhà vô địch tuổi tác thực sự đều sống ở nước. Dưới đây là 10 loài động vật sống lâu nhất trên thế giới:

1. Cá voi đầu cong: sống hơn 200 năm

Cá voi đầu cong (Balaena mysticetus) là loài động vật có vú sống lâu nhất. Tuổi thọ chính xác của chúng vẫn chưa được xác định nhưng các hóa thạch được tìm thấy ở một số cá thể chứng minh rằng chúng sống còn hơn 100 năm thậm chí đến 200 năm, theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) của Mỹ.

Một con cá voi đầu cong ở vùng biển gần Vùng Qikiqtaaluk, Nunavut, miền bắc Canada.
Một con cá voi đầu cong ở vùng biển gần Vùng Qikiqtaaluk, Nunavut, miền bắc Canada.

Cá voi có đột biến trong một gen gọi là ERCC1, có liên quan đến việc sửa chữa DNA bị hư hỏng, có thể giúp bảo vệ cá voi khỏi ung thư, một nguyên nhân gây tử vong. Hơn nữa, một gen khác, được gọi là PCNA, có một phần đã được nhân đôi. Gen này có liên quan đến sự phát triển và sửa chữa tế bào, và sự nhân đôi có thể làm chậm quá trình lão hóa.

2. Cá đá Rougheye: sống trên 200 năm

Cá đá mắt nhám (Sebastes aleutianus), còn được gọi là cá mút đá đen hoặc cá đá đầu đen.
Cá đá mắt nhám (Sebastes aleutianus), còn được gọi là cá mút đá đen hoặc cá đá đầu đen.

Cá đá Rougheye (Sebastes aleutianus) là một trong những loài cá sống lâu nhất và có tuổi thọ tối đa ít nhất là 205 năm, theo Cục Cá và Động vật hoang dã Washington. Những con cá màu hồng hoặc nâu này sống ở Thái Bình Dương từ California đến Nhật Bản. Chúng dài tới 38 inch (97 cm) và ăn các động vật khác như tôm và cá nhỏ hơn, theo Ủy ban về Tình trạng Động vật Hoang dã Nguy cấp ở Canada (COSEWIC) - một hội đồng tư vấn độc lập đánh giá tình trạng của các loài bị đe dọa tuyệt chủng ở Canada.

3. Ngọc trai nước ngọt: sống trên 250 năm

Trai nước ngọt thuộc chi Margaritifera
Trai nước ngọt thuộc chi Margaritifera

Trai ngọc nước ngọt (Margaritifera margaritifera) là loài hai mảnh vỏ có nhiệm vụ lọc các mảnh thức ăn ra khỏi nước. Chúng chủ yếu sống ở sông suối và được tìm thấy ở Châu Âu và Bắc Mỹ, bao gồm cả Hoa Kỳ và Canada. Ngọc trai nước ngọt lâu đời nhất được biết đến là 280 tuổi, theo Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF). Những động vật không xương sống này có tuổi thọ cao nhờ khả năng trao đổi chất thấp.

Trai ngọc nước ngọt là một loài có nguy cơ tuyệt chủng, do nhiều yếu tố liên quan đến con người như việc biến đổi khí hậu, thay đổi môi trường sống.

4. Cá mập Greenland: sống trên 272 năm

Cá mập Greenland
Cá mập Greenland

Cá mập Greenland (Somniosus microcephalus) sống dưới đáy sâu ở Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương. Một nghiên cứu năm 2016 về mô mắt của cá mập Greenland, được công bố trên tạp chí Khoa học, ước tính rằng những con cá mập này có tuổi thọ tối đa ít nhất là 272 năm. Con cá mập lớn nhất trong quá trình nghiên cứu ước tính khoảng 392 tuổi và các nhà nghiên cứu cho rằng những con cá mập này có thể đã lên tới 512 tuổi, Loài cá mập này trở thành động vật có xương sống sống lâu nhất trên Trái đất.

5. Giun ống: sống hơn 300 tuổi

Giun ống dưới đáy đại dương
Giun ống dưới đáy đại dương

Giun ống là động vật không xương sống có tuổi thọ cao trong môi trường lạnh giá, ổn định của biển sâu. Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Khoa học Tự nhiên đã phát hiện ra rằng Escarpia laminata, một loài giun ống sống dưới đáy đại dương ở Vịnh Mexico, sống tới 200 năm và một số mẫu vật tồn tại lâu hơn hơn 300 năm. Giun ống có tỷ lệ chết thấp vì ít gặp phải mối đe dọa tự nhiên, điều này đã giúp chúng có tuổi thọ dài như vậy.

6. Ngao đại dương Quahog: sống trên 500 năm

Một con ngao quahog trên bãi biển ở Cape Cod, Massachusetts
Một con ngao quahog trên bãi biển ở Cape Cod, Massachusetts

Ngao quahog đại dương (Arctica islandica) sinh sống ở Bắc Đại Tây Dương. Loài nước mặn này có thể sống lâu hơn cả trai ngọc nước ngọt nhắc tới ở trên. Theo Bảo tàng Quốc gia Wales ở Anh, một con ngao quahog đại dương được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Iceland vào năm 2006 đã 507 tuổi.

7. San hô đen: sống hơn 4.000 năm

Bụi san hô đen trên rạn san hô
Bụi san hô đen trên rạn san hô

San hô trông giống như những tảng đá và thực vật dưới nước đầy màu sắc, nhưng chúng được tạo thành từ bộ xương ngoài của động vật không xương sống được gọi là polyp. Các polyp này liên tục nhân lên và tự thay thế bằng cách tạo ra một bản sao giống hệt về mặt di truyền, theo thời gian khiến cấu trúc bộ xương ngoài của san hô ngày càng lớn hơn. Do đó, san hô được tạo thành từ nhiều sinh vật giống hệt nhau chứ không phải là một sinh vật đơn lẻ, như cá mập Greenland hoặc trai quahog đại dương.

San hô có thể sống hàng trăm năm hoặc hơn, nhưng san hô đen nước sâu (Leiopathes sp.) là một trong những loài san hô sống lâu nhất. Các mẫu san hô đen được tìm thấy ngoài khơi Hawaii có tuổi thọ 4.265 năm tuổi,

8. Bọt biển thủy tinh: sống trên 10.000 năm

Bọt biển thủy tinh
Bọt biển thủy tinh

Bọt biển được tạo thành từ các đàn động vật, tương tự như san hô và cũng có thể sống hàng nghìn năm. Bọt biển thủy tinh là một trong những loài bọt biển sống lâu nhất trên Trái đất. Các thành viên của nhóm này thường được tìm thấy trong đại dương sâu và có bộ xương giống như thủy tinh. Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Địa chất hóa học ước tính rằng một miếng bọt biển thủy tinh thuộc loài Monorhaphis chuni đã khoảng 11.000 năm tuổi. Các loài bọt biển khác có thể sống lâu hơn nữa.

9. Sứa Turritopsis có khả năng bất tử

Một con sứa bất tử Turritopsis ngoài khơi bờ biển Palm Beach ở Florida.
Một con sứa bất tử Turritopsis ngoài khơi bờ biển Palm Beach ở Florida.

Turritopsis dohrnii được gọi là sứa bất tử vì chúng có khả năng sống mãi mãi. Sứa bắt đầu cuộc sống dưới dạng ấu trùng, trước khi sống dưới đáy biển và biến đổi thành polyp. Những polyp này sau đó tạo ra những con sứa bơi tự do. Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ, Turritopsis dohrnii trưởng thành có thể biến trở lại thành polyp nếu chúng bị tổn thương về thể chất hoặc bị đói và sau đó trở lại trạng thái sứa của chúng.

Loài sứa có nguồn gốc từ biển Địa Trung Hải, có thể lặp lại kỳ tích đảo ngược vòng đời của chúng nhiều lần và do đó chúng không bao giờ chết vì tuổi già. Turritopsis dohrnii rất nhỏ - dưới 0,2 inch (4,5 mm) vì thế nếu không xét về tuổi tác, chúng thường bị các động vật khác như cá ăn.

10. Sứa Hydra cũng có khả năng bất tử

Một bức ảnh của Hydra, loài động vật không xương sống nhỏ bé có thể bất tử.
Một bức ảnh của Hydra, loài động vật không xương sống nhỏ bé có thể bất tử.

Hydra là một nhóm động vật không xương sống nhỏ với thân mềm trông hơi giống sứa. Giống như Turritopsis dohrnii, Hydras cũng có tiềm năng sống mãi mãi. Hydras không có dấu hiệu suy giảm theo tuổi tác. Những động vật không xương sống này phần lớn được tạo thành từ các tế bào gốc, chúng liên tục tái tạo thông qua nhân đôi hoặc nhân bản. Hydras không sống mãi trong điều kiện tự nhiên vì các mối đe dọa như động vật ăn thịt và bệnh tật, nhưng nếu không có những mối đe dọa bên ngoài này, chúng là loài vật bất tử.

Theo Live Science

Cũng là chim nhưng sao chim cánh cụt không biết bay? Tại sao thú cưng lại có thói quen chà mông lên sàn nhà? Tại sao mèo chỉ kêu "meo meo" với người mà ít khi nói "meo meo" với nhau?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp