Phát hiện thêm biến thể Covid-19 mới ở Mỹ

Phát hiện thêm biến thể Covid-19 mới ở Mỹ

Dù cả 3 biến thể Covid-19 mới phát hiện đều có liên hệ với biến chủng đang hoành hành tại nước Anh nhưng 2 biến chủng mới này chỉ chứa những đột biến rất nhỏ.

Chỉ vài ngày sau khi phát hiện BV-1, mới đây nhóm chuyên gia của Khu liên hợp Nghiên cứu y tế toàn cầu (GHRC), trực thuộc Đại học Texas A&M (TAMU, Mỹ), cho biết, họ đã tìm ra 2 chủng biến thể Covid-19 mới được đặt tên là BV-2 và BV-3.

Kênh truyền hình KBTX-TV (Mỹ) đã đưa tin, tên của 3 chủng biến thể mới được phát hiện đều đặt theo tên viết tắt của quận Brazos Valley (thuộc bang Texas, Mỹ), nơi GHRC đặt trụ sở. Qua nghiên cứu từ các mẫu nước bọt thu thập được trong đợt xét nghiệm Covid-19 bắt buộc dành cho sinh viên, giảng viên tại TAMU đã phát hiện ra gien của biến chủng BV-1, BV-2, BV-3. Liên quan đến vấn đề này, Trưởng khoa Sinh học thuộc Đại học Texas A&M Neuma cho biết, so với BV-1 được tìm ra trước đó 2 biến chủng vừa phát hiện chỉ chứa những đột biến rất nhỏ.

Phát hiện thêm biến thể Covid-19 mới ở Mỹ - Ảnh 1
Các nhà khoa học thuộc Đại học Texas A&M phát hiện 3 chủng biến thể mới - TAMU

Mảnh xoắn khuẩn SARS-CoV-2 dính vào tế bào có hình dạng cong giống quả chuối. Chúng tôi phát hiện ở đầu của BV-2 có sự thay đổi và có thể đây là lý do khiến nó có khả năng bám dính vào tế bào tốt hơn cũng như chặn được một số kháng thể. Tuy nhiên, nhìn chung đây là sự thay đổi đáng chú ý duy nhất của biến chủng này”, ông Neuma cho biết thêm. Chuyên gia Neuma cũng chia sẻ, biến chủng BV-3 có thể là sự kết hợp của nhiều biến thể và đó chính là điều khiến nhóm nghiên cứu của GHRC lưu tâm hơn.

Bước đầu nghiên cứu, các khoa học gia đã phát hiện cấu trúc gien của BV-3 là tái tổ hợp và trộn lẫn vào trong một biến chủng. Nghĩa là biến thể này chính là sự kết hợp của hai chủng khác nhau, trong đó có biến chủng từ Anh. Chúng. Trước khi có kết quả giải trình tự gien vi rút các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu nhưng vẫn chưa thể xác định các biến chủng mới này có độc lực và khả năng lây nhiễm cụ thể như thế nào.

Trước đó, trong một thông báo được đăng trên trang web chính thức của mình hôm 19.4, TAMU cho biết nhóm chuyên gia của GHRC đã phát hiện biến chủng Covid-19 mới mang tên BV-1. Và nghiên cứu cho thấy đây là chủng biến thể mới có dấu hiệu dễ lây lan hơn, gây bệnh nặng hơn ở cả những người trẻ tuổi  có sức đề kháng mạnh, đặc biệt biến thể này “có thể mang đến một thách thức mới cho sức khỏe cộng đồng”.

Chia sẻ facebook Thanh Lê