Sau khi khỏi bệnh bao lâu, trẻ sẽ được tiêm vaccine COVID-19?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ bảy, 12/03/2022 14:04 (GMT +7)
Số ca mắc COVID-19 ở nước ta gần đây liên tục tăng cao, do đó nhiều người thắc mắc sau khi khỏi bệnh bao lâu sẽ tiêm được vaccine?
Hashtag #COVID-19 #Vaccine Covid-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Theo đó có nhiều người bị lỡ lịch tiêm vaccine COVID-19 do thành F0, trong đó có trẻ em. Kéo theo đó là thắc mắc về việc những người từng mắc trong đó có trẻ em sau khi khỏi bệnh bao lâu thì có thể tiêm vaccine bởi vào 1/3 vừa qua Bộ Y tế đã duyệt tiêm vaccine COVID-19 cho nhóm trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Liên quan đến thắc mắc này, phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia Dương Thị Hồng cho biết, từ tháng 12/2021, Bộ Y tế hướng dẫn người dân sau khi khỏi COVID-19 và hoàn thành việc cách ly y tế theo quy định, hồi phục sức khỏe sẽ được tiêm vaccine COVID-19, trong đó bao gồm các liều vaccine cơ bản và mũi tiêm nhắc lại.

Sau khi khỏi bệnh bao lâu, trẻ sẽ được tiêm vắc xin COVID-19? - Ảnh Thanhnien
Sau khi khỏi bệnh bao lâu, trẻ sẽ được tiêm vắc xin COVID-19? - Ảnh Thanhnien

>>> Xem thêm: Hà Nội mở thêm tuyến phố đi bộ tại Thành cổ Sơn Tây, nâng số phố đi bộ lên 4

Cụ thể chia sẻ với Tuổi Trẻ, bà Hồng cho biết: "Việc tiêm nhắc lại vào thời gian nào sau khi khỏi COVID-19 phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người dân. Theo hướng dẫn, có thể tiêm sau khi khỏi bệnh và hoàn thành cách ly y tế. Tuy nhiên, thực tế người bệnh sau khi khỏi không thể hồi phục sức khỏe ngay chỉ sau 1 - 2 tuần. Thông thường thời gian để sức khỏe hồi phục phải mất từ 2 tuần đến 1 tháng tùy thể trạng của mỗi người".

Bên cạnh đó bà Hồng cũng khuyến nghị, thời gian tiêm cụ thể ra sao và bao lâu sẽ phụ thuộc vào cơ địa và thể trạng từng người. Vì không ít trường hợp sau tiêm vaccine COVID-19 sẽ có phản ứng, đa phần là mệt mỏi, đau nhức, sốt… Do đó nếu sau Covid-19 mà  sức khỏe chưa phục hồi, lại thêm những phản ứng sau tiêm sẽ khiến cơ thể mệt mỏi hơn. Vì vậy bạn chỉ nên tiêm khi cảm thấy sức khỏe đã thực sự phục hồi.

Sau khi khỏi bệnh bao lâu, trẻ sẽ được tiêm vaccine COVID-19? - Ảnh 2

Đối với trẻ mắc COVID-19, phụ huynh chỉ nên cho con tiêm khi sức khỏe phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, với nhóm trẻ từ 5 đến 11 tuổi bà Hồng cho biết, hiện Bộ Y tế vẫn đang nghiên cứu để đưa ra hướng dẫn cụ thể. 

Cũng liên quan đến vấn đề tiêm cho trẻ hậu COVID-19, PGS.TS Nguyễn Tiến Đạt Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly y tế có thể tiêm vaccine ngừa COVID-19 sau 2 tuần. Tuy nhiên, theo PGS Điển, đối với các bé việc tiêm vaccine COVID-19 là phù hợp nhất để tạo miễn dịch tốt hơn thông thường là sau khỏi bệnh khoảng 3-6 tháng.

Sau khi khỏi bệnh bao lâu, trẻ sẽ được tiêm vaccine COVID-19? - Ảnh 3

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, những đối tượng trì hoãn tiêm vaccine COVID-19 bao gồm: Những người đang mắc bệnh cấp tính và phụ nữ mang thai dưới 13 tuần; những người chống chỉ định với những người có tiền sử rõ ràng phản vệ với vaccine phòng COVID-19 cùng loại (lần trước) hoặc người có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

Danh sách các quốc gia xem Covid-19 là bệnh đặc hữu: 2 nước Đông Nam Á dẫn đầu Bác sĩ ĐH Y Dược TP.HCM mách cách để ngủ ngon hậu Covid-19 Bộ Y tế hướng dẫn người bị Covid-19 nên ăn gì cho nhanh khỏi, hạn chế di chứng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp