Sinh viên sư phạm được hỗ trợ phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng

Sinh viên sư phạm được hỗ trợ phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng
Sinh viên nhóm ngành sư phạm không chỉ được miễn học phí mà còn được hỗ trợ thêm 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả sinh hoạt phí.

Tại hội nghị triển khai Nghị định số 116/2020/NĐ-CP về đào tạo giáo viên theo nhu cầu địa phương do Bộ GD&ĐT tổ chức vừa qua, ông Trần Tú Khánh - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ GD&ĐT - thông tin tại điều 4 của của Nghị định 116 quy định sinh viên sư phạm sẽ được hỗ trợ hai khoản kinh phí là học phí và sinh hoạt phí.

Cụ thể, số tiền đóng học phí bằng mức thu học phí của cơ sở đào tạo giáo viên nơi sinh viên sư phạm theo học. Riêng mức hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên khối ngành này sẽ là 3,63 triệu đồng/tháng. Đây là số tiền để viên viên chi trả chi sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường.

Sinh viên sư phạm được hỗ trợ phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng - Ảnh 1

Sinh viên sư phạm có thể đăng ký đào tạo theo các hình thức: giao nhiệm vụ, đặt hàng, đấu thầu theo thông báo nhu cầu của các địa phương; đào tạo theo nguyên vọng của cá nhân/tổ chức/doanh nghiệp (đào tạo theo nhu cầu xã hội).

Nhằm tạo điều kiện kết nối giữa các địa phương với các cơ sở đào tạo ngành giáo viên để trao đổi thông tin cung và cầu, với mục tiêu đạt được kết quả tốt nhất có thể trong quá trình triển khai Nghị định của Chính phủ, Bộ GD&ĐT cũng đã hỗ trợ xây dựng phần mềm tuyển sinh ngành sư phạm (trang hỗ trợ tuyển sinh ngành sư phạm).

Việc đào tạo giáo viên sẽ theo nhu cầu xã hội theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 63 địa phương và 102 cơ sở đào tạo có đào tạo các ngành sư phạm. Để triển khai thực hiện được, Bộ cũng đưa ra yêu cầu các địa phương cần cử cán bộ lãnh đạo và chuyên viên để nhận hướng dẫn từ Bộ, nhận thông tin từ các cơ sở đào tạo và trực tiếp xử lý thông tin trên trang hỗ trợ tuyển sinh ngành sư phạm.

Sinh viên sư phạm được hỗ trợ phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng - Ảnh 2

Đối với địa phương, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương tiếp tục triển khai các nội dung kế hoạch chi tiết để đào tạo giáo viên theo nhu cầu sử dụng. Đối với cơ sở đào tạo rà soát toàn bộ thông tin liên quan của cơ sở đào tạo (về chỉ tiêu tuyển sinh, ngành đào tạo tính đến thời điểm hiện tại, thông tin các năm trước...) trên trang hỗ trợ tuyển sinh ngành sư phạm.

Sinh viên sư phạm đào tạo theo nhu cầu xã hội, nếu cam kết làm trong ngành giáo dục, thì cũng sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt.

Riêng đối với sinh viên sư phạm đào tạo theo nguyện vọng của cá nhân/tổ chức/doanh nghiệp, kinh phí đào tạo sẽ do cá nhân/tổ chức/doanh nghiệp chịu trách nhiệm chi trả (không thuộc ngân sách nhà nước cấp).

Chia sẻ facebook Copy URL
Kelly Tran