Sự thật về bụi bẩn trong nhà: 70% - 80% là da chết?

Dung Hạnh Đăng lúc: Thứ sáu, 24/06/2022 11:19 (GMT +7)
Đó chỉ là một phần của sự thật. Vậy thực sự thứ mà tích tụ trong bụi là gì? Khám phá câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Khi bạn dùng khăn lau bụi để xử lý các tấm ván chân tường, liệu những gì bạn đang lau có phải phần lớn là da chết của chính bạn không?

Người ta lan truyền chuyện hoang đường rằng bụi nhà chủ yếu là da người, nhưng điều đó chỉ đúng một phần. Tế bào da là một phần cấu tạo nên bụi nhà, nhưng có rất nhiều thành phần khác trong bụi nằm trên cánh quạt trần của bạn. Chúng bao gồm sơn, sợi, nấm mốc, tóc, vật liệu xây dựng, phấn hoa, vi khuẩn, vi rút, các bộ phận cơ thể côn trùng, vảy da, tro, bồ hóng, khoáng chất và các mảnh đất.

Danh sách đó dựa trên Nghiên cứu về Bụi của Canada, trong đó các nhà nghiên cứu đã thu thập các mẫu bụi từ 1.025 ngôi nhà ở Canada để xác định mức độ phổ biến của chì. Tỷ lệ của từng thành phần khác nhau giữa các hộ gia đình. Ví dụ, một ngôi nhà mới xây có thể có nhiều bụi tường thạch cao hoặc các loại bụi khác từ việc xây dựng vẫn còn tồn tại xung quanh. Một ngôi nhà gần một con đường đông đúc có khả năng chứa một lượng bụi ô nhiễm ngoài trời từ khói xe cao hơn. Trong Nghiên cứu về Bụi của Canada, những ngôi nhà cũ thường có hàm lượng chì cao hơn trong bụi.

Có phải da chết ẩn bên trong đống bụi đó không?
Có phải da chết ẩn bên trong đống bụi đó không?

Khoảng 70% - 80% bụi nhà là da chết, điều đó không hẳn là đúng. Theo một nghiên cứu năm 2009 về bụi nhà ở Trung Tây Hoa Kỳ 60% thành phần của bụi đến từ trong nhà và 40% đến từ bụi bẩn và các vật liệu khác được theo dõi từ bên ngoài. 60% bụi trong nhà bao gồm tất cả mọi thứ từ sợi hữu cơ đến vật liệu xây dựng, không chỉ là da.

Bụi nhà
Bụi nhà

Theo Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ, một người trưởng thành trung bình mất khoảng 500 triệu tế bào da mỗi ngày, hoặc 0,001 đến 0,003 ounce (0,03 đến 0,09 gam) bong tróc da mỗi giờ. Những năm 1960 để đưa con người lên mặt trăng, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm việc kiêng tắm trong hai tuần để mô phỏng các vấn đề tiềm ẩn  do sự tích tụ của da và dầu.

Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy mức độ cao hơn của cholesterol và squalene (dầu được tìm thấy trong da chết) trong bụi có liên quan đến mức độ thấp hơn của ozone trong nhà. Ozone là một chất ô nhiễm có thể gây kích ứng phổi. Tuy nhiên, ozone phản ứng với các loại dầu như squalene và cholesterol. Nghiên cứu năm 2011 cho thấy squalene trong bụi có thể làm giảm lượng ozone trong nhà từ 2% đến 15%.

(Theo Live Science)

Nha Trang tạm dừng hoạt động du lịch lặn biển Anh bố 41 tuổi Bình Minh mất điểm vì bụng bia phát tướng sau khi giải nghệ 25 bài tập giảm mỡ bụng tại nhà giảm tan mỡ bụng

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp