3 trường hợp người nuôi con dưới 6 tuổi được hỗ trợ thêm tiền Covid-19

3 trường hợp người nuôi con dưới 6 tuổi được hỗ trợ thêm tiền Covid-19
Người lao động đang nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi và thuộc một trong các trường hợp dưới đây sẽ được nhận thêm tiền hỗ trợ Covid-19.

Hiện nay, các cán bộ, cơ quan chức năng ban ngành địa phương đang triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, nhằm đưa tiền hỗ trợ đến tay những người dân đang gặp khó khăn, trong đó có nhóm người lao động nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi.

Cụ thể, Điểm 7 mục II của Nghị quyết này nêu rõ, đối tượng là người lao động có con nhỏ dưới 6 tuổi và thuộc những trường hợp dưới đây sẽ được hỗ trợ thêm tiền.

1. Người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương

- Người lao động phải nghỉ việc do cơ quan, đơn vị, công ty, doanh nghiệp… phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan chức năng để phòng, chống dịch Covid-19.

Thêm 3 trường hợp có con nhỏ dưới 6 tuổi được nhận tiền hỗ trợ do Covid-19 - Ảnh 1
Thêm 3 trường hợp có con nhỏ dưới 6 tuổi được nhận tiền hỗ trợ do Covid-19 - Ảnh minh họa

- Thời gian người lao động nghỉ trong khoảng từ 1/5 - 31/12/2021.

- Người lao động này phải đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Người lao động thuộc nhóm này, theo quy định sẽ được hỗ trợ mỗi người 3.700.000 đồng nếu nghỉ việc từ 1 tháng trở lên; nếu nghỉ từ 15 ngày liên tục đến dưới 1 tháng thì được hưởng 1.855.000 đồng/người. Nếu người lao động này đang có con nhỏ, thì với mỗi cháu dưới 6 tuổi sẽ được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng.

2. Người lao động bị ngừng việc để phòng chống dịch

- Nhóm người lao động phải ngừng việc do phải cách ly y tế hoặc thuộc các khu vực bị phong tỏa từ 14 ngày trở lên, trong khoảng thời gian tính từ 1/5 - 31/12/2021.

- Trường hợp đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Thêm 3 trường hợp có con nhỏ dưới 6 tuổi được nhận tiền hỗ trợ do Covid-19 - Ảnh 1

Nhóm người lao động này sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng mỗi người. Nếu trường hợp có con nhỏ thì được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng cho mỗi người con dưới 6 tuổi.

3. Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động

- Người lao động phải chấm dứt hợp đồng lao động do cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan chức năng để phòng, chống dịch bệnh trong khoảng thời gian từ 1/5 - 31/12/2021.

- Trường hợp đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

- Nhóm người không đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Người lao động thuộc nhóm này sẽ được hỗ trợ mỗi người 3.710.000 đồng. Nếu là trường hợp đang con nhỏ thì mỗi cháu dưới 6 tuổi sẽ được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng.

Theo quy định này, con nhỏ dưới 6 tuổi có thể là con đẻ, con nuôi hoặc là trẻ được người lao động nhận chăm sóc thay thế.

Thêm 3 trường hợp có con nhỏ dưới 6 tuổi được nhận tiền hỗ trợ do Covid-19 - Ảnh 1

Nếu cả bố và mẹ đều thuộc nhóm các trường hợp nêu trên thì cũng chỉ hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ cho hoặc bố hoặc mẹ.

Để được nhận khoản tiền hỗ trợ thêm này, người lao động cần nộp những giấy tờ như: Bản sao giấy khai sinh có chứng thực, Giấy chứng sinh, giấy khai sinh, giấy chứng nhận nuôi con nuôi, Quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu về việc giao, nhận chăm sóc thay thế trẻ em.

Nếu thuộc trường hợp 1 và 2, người lao động nộp những giấy tờ này cho người sử dụng lao động. Nếu thuộc trường hợp 3, người lao động nộp những giấy tờ này cho Trung tâm dịch vụ việc làm tại nơi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc có thể tiến hành nộp online trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê