Trung Quốc đăng ký chứng chỉ thành công cho món ăn giống kim chi của Hàn

Trung Quốc đăng ký chứng chỉ thành công cho món ăn giống kim chi của Hàn

Một tranh cãi vừa nổ ra khi một món ăn được chứng nhận quốc tế của Trung Quốc được cho là quá giống món kim chi của Hàn Quốc.

Vừa qua, món dưa muối (Pao Cai) xuất xứ từ Tứ Xuyên, Trung Quốc giành được chứng chỉ món ăn từ Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO). Bất ngờ, một làn sóng dữ dội từ phía cư dân mạng Hàn Quốc nổi lên khi họ cho rằng món ăn này "đạo nhái" món Kim chi vốn được xem là món đặc sản của Hàn Quốc.

Tranh cãi món ăn giành chứng nhận của Trung Quốc được cho là giống kim chi của Hàn Quốc - Ảnh 1
Món dưa muối (Pao Cai) của Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Tranh cãi bắt nguồn từ việc cả Pao Cai và Kim chi đều được làm từ rau cải thảo.

Ngay sau khi nhận chứng chỉ, trang Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cũng ca ngợi là đạt “tiêu chuẩn quốc tế cho ngành công nghiệp kim chi do Trung Quốc dẫn đầu”.

Ngay lập tức, truyền thống Hàn Quốc liền phản ứng lại và cáo buộc Trung Quốc đang biến món đặc sản kim chi của họ thành một món độc quyền của mình.

Tranh cãi món ăn giành chứng nhận của Trung Quốc được cho là giống kim chi của Hàn Quốc - Ảnh 1
Kim chi của Hàn Quốc.

Trên các trang mạng xã hội Hàn Quốc, rất nhiều người tỏ ra bức xúc:

"Quá vớ vẩn. Họ thực sự muốn đánh cắp văn hóa của chúng ta".

"Trung Quốc tự nhận kim chi là của họ ư, nghe thật vô lý. Tôi e rằng họ còn muốn lấy cả Hanbok và những văn hóa khác của chúng ta mất."

Cư dân mạng của Trung Quốc cũng phản pháo rằng kim chi là món ăn truyền thống của đất nước họ và hầu hết kim chi tiêu thụ ở Hàn Quốc đều được sản xuất từ Trung Quốc.

Bộ Nông nghiệp, Lương Thực và Nông thôn Hàn Quốc sau đó cũng tuyên bố rằng tiêu chuẩn mà Trung Quốc giành được không thể áp dụng cho món kim chi.

Được biết, món Kim chi của Hàn Quốc hay còn gọi là Kimjang, là đặc sản lâu đời của người Hàn Quốc, được UNESCO chính thức công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2013. Ngày nay, món Kim chi Hàn Quốc không đơn giản chỉ được muối từ cải thảo mà người dân còn sử dụng đa dạng các loại rau, củ, quả khác thay thế như cà rốt, su hào, củ cải trắng, dưa chuột… 

Chia sẻ facebook Thục Quyên