Với nhiều thế hệ người Thủ đô, cháo sườn có thể được coi là món ăn gắn liền với tuổi thơ. Hàng cháo sườn thường chỉ là một gánh nhỏ, một bên là một cháo sườn to bự chảng, được ủ kĩ bằng nhiều lớp chăn dày để dù bán đến cuối nồi, cháo vẫn còn nóng hổi.
Bởi thế, cháo sườn bình thường đã được ưa thích, khi mùa đông đến càng được ưa thích gấp nhiều lần. Cảm giác khi trời vào đông, ngồi trong những con ngõ nhỏ, hai tay bưng bát cháo sườn nóng cho đỡ cóng rồi thưởng thức từng thìa cháo, ăn đến đâu ấm người đến đây thực tuyệt vời và khó quên vô cùng.
Có gì trong một bát cháo sườn?
Nhắc đến cái tên “cháo sườn”, có lẽ nhiều người sẽ tưởng tượng ra một bát cháo nóng hổi với những miếng sườn thơm ngọt thật to đúng không? Thế nhưng khi cầm vào một bát cháo sườn Hà Nội, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy cháo ở đây là loại mịn như bột em bé, thơm phức mùi nước hầm xương và có những miếng thịt sườn nho nhỏ.
Kiểu nấu cháo sườn Hà Nội thực ra chẳng phải ai cũng ưa, có người thẳng thắn bảo thích ăn cháo phải còn hạt gạo, cùng lắm là gạo xay vỡ, chứ cháo như cho trẻ con thế này, ăn không quên còn dễ vừa. Nhưng đa phần, đặc biệt là lũ trẻ lại mê tít những muỗng cháo sánh ơi là sánh, ngọt thỉu, mềm tan. Cảm ơn chỉ cần đưa thìa cháo ấy vào trong miệng, đè lưỡi lên một tí là những vị mịn, thơm ấy tan ra, ngọt lừ trong cuống họng, sướng vô cùng.
Cháo sườn chính gốc chính ra sơ sài lắm, chỉ có thứ cháo trắng ngà, sóng sánh, thơm mùi gạo, nước xương, lâu lâu điểm thêm tí thịt vụn tan ra từ xương trong quá trình ninh dừ. Bởi dù không ai chắc cháo sườn có từ khi nào, nhưng cứ như quán cháo sườn ở Hàng Bồ, sơ sơ cũng trên 30 năm tuổi nghề, ta có thể suy ra, cháo sườn ra đời khi Hà Nội vẫn còn chưa đủ đầy, thịt xương còn ít nên chẳng lấy đầu ra sườn miếng như bây giờ. Nhưng chỉ một hai muôi cháo múc vào chiếc bát tô nhơ nhỡ, cùng 1, 2 cái quầy giòn cắt nhỏ là đủ khiến ối đứa trẻ biếng ăn thấy háo hức hơn hẳn với bữa ăn sáng.
Mãi sau này, khi kinh tế phát triển hơn, mọi thứ sẵn hơn, cháo sườn mới có thêm ruốc ăn kèm, rồi sườn ninh miếng, sườn sụn. Và thậm chí còn là thịt băm, trứng cút, để thực khách có thể lựa chọn tuỳ vào sở thích của mình. Nhưng dù thay đổi thế nào, cháo sườn vẫn phải ăn nóng, vẫn phải kèm với quẩy mới đúng vị.
Người Hà Nội thưởng thức cháo sườn khi nào?
Trước đây, nếu như cháo sườn được coi là một trong những món ăn sáng nổi tiếng nhất thì bây giờ, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn đặc biệt này cả ngày. Sáng sáng, trước khi đi học hay đi làm, bạn có thể nhanh chân ngồi vào một gánh hàng rong và thưởng thức từng thìa cháo nóng hổi. Chỉ cần vậy thôi cũng có thể giúp bạn ấm bụng và đủ sức “chiến đấu” với một ngày dài.
Đặc biệt, ăn cháo sườn vào chiều tối là khung giờ được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Sau một ngày dài học tập và làm việc, bạn có thể cùng bạn bè thưởng thức một bát cháo sườn như món ăn vặt thú vị sau giờ tan tầm. Và khi màn đêm buông xuống, khi chiếc bụng của mình bỗng nhiên “sôi sùng sục” thì cháo sườn Hà Nội cũng có thể trở thành món ăn đêm mà bạn không thể bỏ qua.
Một số quán cháo sườn nổi tiếng Thủ đô
Cháo sườn Hàng Bồ - bán từ 6 giờ đến chừng 9, 10 giờ sáng
Cháo sườn ngõ Huyện – bán từ trưa đến chiều tối
Cháo sườn Lương Sử C – sáng sớm đến buổi trưa
Cháo sườn sụn Huyền Anh – Đồng Xuân – tối đến đêm khuya
Cháo sườn khu Bách Khoa – chiều tối đến đêm khuya
Bình luận