Nga cấp phép cho vaccine Covid-19 thứ hai

Nga cấp phép cho vaccine Covid-19 thứ hai

Vaccine Covid-19 thứ hai của Nga có tên EpiVacCorona đã được phê duyệt và dự kiến sản xuất trong tương lai gần.

Viện Vector đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một vaccine EpiVacCorona với sự tham gia của 100 tình nguyện viên, từ 18-60 tuổi. Các tình nguyện viên đều cảm thấy ổn, không ai gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng và chỉ vài người bị đau nhức ngắn hạn trong khoảng 1-2 ngày tại vết tiêm.

Tổng thống Putin cho biết, Phó Thủ tướng Tatyana Golikova và lãnh đạo cơ quan giám sát an toàn người tiêu dùng Nga Anna Popova đã tiêm EpiVacCorona trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Bà Golikova nói rằng, loại vaccine mới có ít tác dụng phụ.

Dự kiến 40.000 tình nguyện viên trên khắp nước Nga sẽ tham gia thử nghiệm vaccine này và 60.000 liều EpiVacCorona thương mại đầu tiên sẽ được sản xuất trong tương lai gần.

Nga cấp phép vaccine Covid-19 thứ hai - Ảnh 1
Vaccine EpiVacCorona của Viện Vector. Ảnh: Sputnik.

Hồi tháng 8, Sputnik V, do Viện Gameleya phối hợp với Bộ Quốc phòng Nga phát triển, trở thành vaccine đầu tiên trên thế giới được chính phủ phê duyệt, dù chưa hoàn tất thử nghiệm giai đoạn ba - bước thử nghiệm quan trọng trên quy mô hàng nghìn người. Nhiều nước phương Tây lo ngại Nga đã "đốt cháy giai đoạn" trong khi Moskva khẳng định hoài nghi về vaccine này là vô căn cứ.

Được biết, khoảng 400 người có nguy cơ cao đã được tiêm Sputnik V nhưng vaccine này chưa được lưu hành đại trà. 

Tổng thống Putin thông báo, vaccine Covid-19 thứ ba của Nga, do Trung tâm Chumakov phát triển, cũng sẽ được cấp phép trong tương lai gần.