Mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ đều có những món ăn riêng chứa đựng giá trị tình cảm của những người lớn lên hoặc sinh sống ở đó. Không những vậy nó còn chính là "cây cầu" để kết nối với khách du lịch phương xa. Đài Loan cũng vậy, ẩm thực Đài Loan được tiếp là hấp dẫn, đặc biệt là ẩm thực đường phố với các món ăn đậm đà, hợp túi tiền.
Có thể nói ẩm thực đường phố là một phần quan trọng không nên bỏ qua của Đài Loan. Những món ăn này không phải tất cả đều có nguồn gốc từ Đài Loan nhưng chúng đều rất phổ biến và là một phần quan trọng trong nền ẩm thực của Đài Loan.
Sự kết hợp giữa thịt bò kho nhừ với mì sợi có vẻ rất cơ bản, và hầu như quốc gia nào cũng có món ăn này. Tuy nhiên, mì bò được coi là món ăn tiêu biểu của Đài Loan. Điều làm nên sự đặc biệt của mì bò ở đây là sự bổ sung mù tạt xanh và bột ngũ vị đặc trưng của hoa hồi, đinh hương, quế Trung Quốc, tiêu Tứ Xuyên và hạt thì là. Một tô mì bò chuẩn sẽ bao gồm mì sợi cuộn cùng với bắp bò mềm, gân bò và rau xanh chan nước dùng bò sóng sánh đã được ninh nhừ với xương bò trong nhiều ngày.
Mùa nào cũng là mùa lẩu ở Đài Loan. Lẩu là trung tâm của văn hóa ăn uống ở đây đến nỗi hầu hết gia đình nào cũng đều trang bị bếp lẩu để tiện thưởng thức tại nhà. Có gần 5.000 nhà hàng lẩu trên toàn quốc, tạo ra một trong nhiều phong cách từ mỗi người một nồi nước dùng riêng tới dạng lẩu buffet ăn thỏa thích. Quán lẩu là nơi tụ tập của người Đài Loan, họ có thể mượn cớ này cớ kia để cùng nhau tập trung ăn lẩu và trò chuyện vui vẻ.
Gua bao, thường được dịch là "bánh hamburger Đài Loan" là một đặc sản miền bắc Đài Loan. Bên ngoài của món này là lớp bánh bao xốp mềm trắng muốt, kẹp bên trong thịt lợn kho nhừ dưa muối chua, bột đậu phộng. Món ăn đường phố này không chỉ nổi tiếng ở Đài Loan mà giờ đây được các nước trên toàn thế giới đón nhận một cách nhiệt liệt.
Đây là món ăn có thể tìm được ở bất cứ đâu tại Đài Loan. Từ các cửa hàng ăn nhanh cho đến các quán ăn ở chợ đêm, bạn đều có thể tìm được món gà rán pop corn đặc trưng này. Gà rán Đài Loan được tẩm với muối, tiêu và lá húng quế, và được phủ một lớp bột ngũ vi rồi chiên đến hai lần, tạo ra lớp vỏ mỏng mà giòn tan, tinh tế như tempura. Khi ăn, gà rán Đài Loan có vị mặn, giòn rất hấp dẫn.
Bánh kếp hành nghe có vẻ đơn giản và chúng giống với tên gọi: bánh kếp dẹt làm từ bột mì với hành lá được chiên trong dầu. Bánh kếp hành có thể được tìm thấy ở các góc phố bất kỳ tại Đài Loan và thường được phục vụ với tương ớt hoặc giấm đen. Chiếc bánh kếp hoàn hảo cần mỏng và nhẹ, miếng bánh giòn, và hương vị kết thúc với vị mặn đậm đà với nhiều lớp của hành lá.
Món súp này là một trong những món súp phổ biến nhất ở Đài Loan. Nguyên liệu chính là hàu và mì sợi được cán rất mỏng. Một bát súp hàu sẽ có hàu cắt miếng, sợi mì chan thêm nước sốt sóng sánh ăn kèm với rau mùi. Món ăn này cần phải ăn nóng và thường là phục vụ mang đi chứ không cso ăn tại chỗ.
Trong khi trà sữa trân châu ngày nay đã được biết đến trên toàn thế giới và được bán trong các quán cà phê thời thượng trên khắp Hoa Kỳ, nó có nguồn gốc từ Đài Loan vào những năm 1980. Trà sữa trân châu được làm từ trà, sữa, đường và những viên trân châu dai dai làm từ bột sắn. Trà xanh là hương vị phổ biến nhất khi thức uống lần đầu tiên ra mắt, nhưng bây giờ bạn có thể thưởng thức nó với hàng trăm hương vị khác nhau.
Bánh dứa của Đài Loan rất khác với những chiếc bánh dứa úp ngược của Mỹ. Những chiếc bánh ngọt này được bao bọc bên ngoài là lớp vỏ bánh quy giòn xốp và thơm bên trong có nhân mứt dứa. Vào những năm 1930, Đài Loan thừa dứa và các nhà sản xuất bánh đã tận dụng loại quả này để sáng tạo ra món bánh dứa thơm ngon. Ngày nay, bánh dứa là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích để mang về làm quà mỗi khi có dịp ghé thăm Đài Loan.
Bình luận