Không tiêm trộn vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi, 3 nhóm cần trì hoãn, 1 nhóm chống chỉ định

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ sáu, 01/04/2022 18:24 (GMT +7)
Việt Nam dự kiến triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi ngay sau khi Australia viện trợ khoảng 13,7 triệu liều vaccine Pfizer và Moderna.
Hashtag #Vaccine Covid-19 #COVID-19 #Kiến thức cần biết #NEWS #Nóng trên MXH

Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi vaccine phòng COVID-19 được cung ứng, tức là ngay sau khi Australia viện trợ khoảng 13,7 triệu liều vaccine Pfizer và Moderna, dự kiến từ đầu tháng 4/2022, toàn bộ 63 tỉnh, thành phố cả nước sẽ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Hiện nay, Bộ Y tế đã đồng ý đưa 2 loại vaccine ngừa Covid-19 vào tiêm phòng cho trẻ nhỏ, gồm: Pfizer (cho trẻ từ 5-11 tuổi) và Moderna (cho nhóm từ 6-11 tuổi). 

Về việc tiêm chủng vaccine Covid-19 cho nhóm trẻ trong độ tuổi này, theo VietNamNet, vào chiều 31/3, tại Hội nghị tập huấn tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi do Bộ Y tế tổ chức, TS. BS. Lê Kiến Ngãi (Bệnh viện Nhi Trung ương) đã đưa ra hướng dẫn cụ thể về trường hợp trẻ cần thận trọng khi tiêm, trường hợp cần trì hoãn và trường hợp chống chỉ định. Cụ thể đó là:

Vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi: Không tiêm trộn, 3 nhóm cần trì hoãn, 1 nhóm chống chỉ định - Ảnh Internet
Vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi: Không tiêm trộn, 3 nhóm cần trì hoãn, 1 nhóm chống chỉ định - Ảnh Internet

>>> Xem thêm: Từ 1/4, du khách có thể nhập cảnh Thái Lan mà không cần trình giấy xét nghiệm âm tính Covid-19

Nhóm trẻ chống chỉ định tiêm vaccine Covid-19

Nhóm trẻ chống chỉ định là nhóm có tiền sự phản vệ với vaccine Covid-19 lần trước hoặc các thành phần của vaccine. Cụ thể TS Ngãi cho biết: "Cần nghiên cứu kỹ các thành phần của vaccine để nếu phát hiện trẻ có tiền sử phản vệ với bất cứ thành phần nào thì phải xếp vào nhóm chống chỉ định tiêm".

Nhóm trẻ cần trì hoàn tiêm chủng

Chuyên gia cho biết, nhóm trẻ cần trì hoãn tiêm chủng là những em có bệnh cấp tính, mạn tính tiến triển như đang sốt, đang nhiễm trùng; đang trong dợt điều trị bệnh mạn tính như hóa trị... hoặc các vấn đề khác phải trì hoãn thì cần hoãn cho tới khi kết thúc tình trạng bệnh kết thúc hoặc kết thúc đợt điều trị bệnh mạn tính.

Bên cạnh đó, đối với trẻ từng là F0 cần trì hoãn tiêm trong thời gian 3 tháng kể từ ngày phát bệnh. Tuy nhiên, TS Ngãi cho biết Hội đồng tư vấn đồng thuận đưa ra khuyến cáo, tùy vào tình huống cụ thể, các đơn vị tiêm chủng có thể xem xét hoàn cảnh của từng cá nhân, so sánh lợi ích của việc tiêm và không tiêm. Từ đó sẽ đưa ra quyết định xem trẻ có cần tiêm sớm hơn thời điểm 3 tháng này hay không và việc tiêm hay không sẽ phải có sự đồng thuận của cha mẹ hoặc người chăm sóc.

Không tiêm trộn vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi, 3 nhóm cần trì hoãn, 1 nhóm chống chỉ định - Ảnh 2

Ngoài ra, thời gian gần đây có nhiều trẻ mắc hội chứng viêm đa cơ quan MIS-C sau khi mắc Covid-19 do đó, Hội đồng tư vấn khuyến cáo những trẻ này cần được thăm khám và theo dõi tại cơ sở khám chữa bệnh để chắc chắn không còn biểu hiện lâm sàng; các bộ phận đều phục hồi hoàn toàn rồi mới tiến hành tiêm vắc xin.

Nếu trẻ gặp hội chứng MIS-C đã hồi phục nhưng ở các cơ quan vẫn còn biểu hiện chẳng hạn như vẫn có tình trạng liên quan tới tim thì cần được thăm, khám chữa bệnh rồi mới quyết định có tiêm phòng cho trẻ hay không nhằm đảm bảo an toàn.

Nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng

Theo khuyến cáo, những trẻ có tiền sử dị ứng với bất cứ dị nguyên nào; trẻ bị rối loạn về tri giác, gặp hội chứng tâm lý đám đông, tăng động, giảm chú ý.... là đối tượng cần thận trọng khi tiêm chủng. Cụ thể, những đối tượng này phải khám, sàng lọc, tiêm tại bệnh viện từ tuyến huyện trở lên rồi mới quyết định có tiêm được hay không.

Đồng thời Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi duy nhất cùng loại vaccine, không tiêm trộn với bất kỳ vaccine mRNA nào cho nhóm trẻ trong độ tuổi này.

Không tiêm trộn vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi, 3 nhóm cần trì hoãn, 1 nhóm chống chỉ định - Ảnh 3

Trong đó, Vaccine Pfizer chỉ định cho người từ 5 đến dưới 12 tuổi với liều tiêm 0,2 ml, ở bắp. Lịch tiêm: 2 mũi cách nhau 4 tuần.

Vaccine Spikevax (Moderna COVID-19 vaccine) được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện sử dụng cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với liều tiêm sẽ là 0,25ml. Khoảng cách giữa mũi 1 và mũi 2 là 4 tuần.

Nguyên GĐ BV Nhiệt đới TW: Covid-19 để lại 203 di chứng, 52% người gặp vấn đề về trí nhớ BS nam khoa Hà Đức Quang giải đáp thắc mắc: Đang bị Covid có nên quan hệ tình dục hay không? Mắc COVID-19 trẻ sẽ có kháng thể tự nhiên ít nhất trong 7 tháng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp