Valentine là ngày gì? Ý nghĩa của các ngày Valentine trong năm

Hợp Đức Đăng lúc: Thứ sáu, 11/02/2022 11:57 (GMT +7)
Valentine là ngày lễ tình yêu phổ biến ở Bắc Mỹ và châu Âu nhưng du nhập vào Việt Nam khoảng 3 thập kỷ nay.

Ngày Valentine là ngày gì?

Ngày Valentine theo tiếng Anh là Valentine's Day hoặc Saint Valentine's Day, là ngày lễ tình yêu. Chữ Valentine được đặt theo tên vị thánh tử vì đạo Kitô giáo đầu tiên. Ban đầu đây là ngày tôn vinh tình yêu nói chung nhưng thời hiện đại xem đây là ngày lễ của tình yêu đôi lứa. 

Ngày Valentine là ngày 14/2 Dương lịch. Ban đầu, ngày lễ này chỉ tổ chức ở Bắc Mỹ và châu Âu nhưng ngày nay nó phổ biến ở hầu khắp các nước trên thế giới. Tại Việt Nam, ngày Valentine được du nhập được khoảng 30 năm nay.

Nguồn gốc ngày Valentine

Nếu theo Bách khoa toàn thư Công giáo, Valentine là một vị thánh thứ ba tử vì đạo trong ngày 14/2 tại châu Phi. Tuy nhiên, truyền thuyết về một vị linh mục tên Valentine thời La Mã lại được nhiều người chấp nhận hơn.

Truyền thuyết kể rằng, Valentine là linh mục dưới thời hoàng đế La Mã Claudius II. Vì hoàn cảnh chiến tranh, Hoàng đế đã kêu gọi tòng quân nhưng không được hồi đáp. Ông cho rằng nguyên nhân chính khiến đàn ông La Mã không muốn ra chiến trường là vì người yêu và gia đình của họ. Vì thế, Claudius II đã ra lệnh cấm tổ chức đám cưới hoặc lễ đính hôn. 

Tuy nhiên, linh mục Valentine đã không đồng tình với nhà vua. Ông cùng Thánh Marius bí mật tổ chức lễ cưới cho các đôi. Khi bị phát hiện, Valentine đã bị bắt và kết án tử hình.

Trước khi ra pháp trường, linh mục Valentine đã gửi tấm thiệp cho một người thiếu nữ mù bẩm sinh từng được ông cứu chữa và ký tên "dal vostro Valentino" tức "Frrom your Valentine" (Từ Valentine).

Sau này, những người yêu nhau đã lấy ngày 14/2 làm ngày lễ của mình. Vị linh mục Valentine được tôn xưng là Thánh Valentine, trở thành vị Thánh của tình yêu.

Cho đến nay, các cặp tình nhân vẫn có truyền thống ký tên bằng cụm từ "From your Valentine" của ngày xưa thay vì tên mình trong các tấm thiệp gửi cho nhau ngày lễ tình nhân.

Vào ngày này, người ta thường tỏ tình với người trong mộng hay bày tỏ tình cảm giữa những đôi lứa đang yêu. Ngoài thiệp, các cặp tình nhân cũng tặng nhau hoa hồng và socola.

Ngày Valentine tặng gì cho người yêu?

Theo truyền thống của người Mỹ và phương Tây, ngày Valentine được các cặp đôi kỷ niệm rất cầu kỳ.

Những tấm thiệp Valentine được thiết kế rất kiểu cách, độc đáo và đa dạng, đôi khi còn làm từ ren thật và ruy băng như một tác phẩm nghệ thuật để lứa đôi bày tỏ tình cảm trân trọng nhất dành cho đối phương.

Ngoài kẹo socola được bọc giấy tinh tế, hoa hồng đỏ, thiệp Valentine là thứ không thể thiếu trong ngày lễ tình nhân tại Bắc Mỹ và châu Âu. Một tổ chức thống kê từng công bố có gần 1 tỉ thiệp được chuyển đi trong ngày Valentine ở Hoa Kỳ mỗi năm. Ngày nay, việc tặng thiệp có thể thực hiện bằng hình thức điện tử nhưng sự trân trọng khi gửi đi tấm thiệp viết tay vẫn được người dân phương Tây vô cùng coi trọng.

Tại Việt Nam, lễ tình nhân mới du nhập được khoảng 30 năm nay. Trong ngày này, các cặp đôi thường tặng nhau quà nhưng không nhất thiết phải có thiệp Valentine, hoa hồng hay socola như văn hóa phương Tây.

Các ngày lễ Valentine trong năm

Ngoài ngày Valentine 14/2, còn có hai ngày Valentine nữa được khai sinh vào thời hiện đại.

Cụ thể, tại Nhật Bản có ngày Valentine Trắng 14/3 ra đời vào khoảng những năm 60 thế kỷ trước. Ngày Valentine 14/2 được gọi là Valentine Đỏ để phân biệt với Valentine Trắng. Ngày này dành cho người đã được tỏ tình vào ngày 14/2 đáp lại tình cảm của mình với đối phương.

Tại Hàn Quốc lại có ngày Valentine Đen 14/4 dành cho người độc thân. Vào ngày này, những chàng trai cô gái còn độc thân sẽ cùng rủ nhau đi ăn mì đen, thể hiện tinh thần độc thân vui vẻ.

Valentine Đen là ngày gì và vì sao lại có ngày này? Những lời chúc ngày Valentine trắng 14/3 hay, ý nghĩa 2022 Valentine trắng là ngày gì? 14/3 là valentine gì?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp