5 món đặc sản Huế ít người biết khi đến nhưng ngon "không tưởng", không tiếc tiếc cả một đời

Ngoài những món đặc sản như bún bò, bánh bột lọc… bạn còn có thể thưởng thức nhiều món ngon khác ở Huế như bánh khoái cá kình, trứng lộn um bầu…

Hashtag: Đặc sản Huế Ẩm thực Huế Du lịch Huế

1. Trứng lộn um bầu

Trứng lộn um bầu là một món ăn đường phố được yêu thích ở Huế. Bằng sự kết hợp giữa trứng vịt lộn và bầu, người ta nghĩ ra một món ăn bổ dưỡng, thanh mát mà lại có giá khá phải chăng. Nguyên liệu để làm trứng lộn um bầu là những quả bầu không quá non cũng không quá già và trứng vịt lộn. Đầu tiên, người ta sẽ cắt bầu thành những miếng nhỏ rồi xào sơ cùng hành, ớt phi thơm để chúng hơi chín rồi cho trứng vịt lộn vào luộc với gia vị. Khi trứng vừa chín tới thì thêm bầu xào vào và đun cho sôi thêm một lần nữa. Món trứng lộn um bầu thường được ăn cùng một chút rau răm và hạt tiêu xay để dậy mùi và ngon hơn.

Ảnh: eatingwithchangchang

Địa chỉ bán trứng lộn um bầu ở Huế

- Ngã tư Lý Thường Kiệt và Nguyễn Huệ, thành phố Huế

- Vỉa hè chân cầu Kho Rèn, thành phố Huế

2. Bánh khoái cá kình

Bánh khoái cá kình là một món ăn độc đáo, lạ miệng có nguồn gốc từ ngôi làng An Truyền, Phú An, Phú Vang. Khác với những đặc sản thường thấy ở Huế, món bánh khoái cá kình thường không được làm sẵn. Vì thế nếu muốn ăn, thực khách sẽ tự mình ra khu bán cá ở chợ để mua cá chình rồi mang về đưa các o, các mệ đổ bánh.

Ảnh: bagiahamchoi

Đầu tiên, họ sẽ chiên vàng nguyên con cá chình rồi mới đổ bột bánh và thêm vào chút gia vị. Bánh khi chín không chỉ có màu vàng bắt mắt mà còn rất, mềm. Đặc biệt, mọi người sẽ chấm cá kình với nước mắm nhĩ thêm chút ớt còn bánh khoái thì ăn cùng nước chấm chua ngọt. Vì đổ cá con nên món này không phải trải nghiện dễ ăn với tất cả mọi người.

Ảnh: bagiahamchoi

Địa chỉ bán bánh khoái cá kình

- Chợ làng Chuồn, Phú An, Phú Vang

3. Bún giấm nuốc

Mặc dù một trong những món ăn được người Huế yêu thích mỗi dịp hè, thế nhưng không phải khách du lịch nào cũng biến đến bún giấm nuốc. Ngoài con nuốc thì món bún này còn cần thêm tôm luộc, thịt ba chỉ, chả… Khi có khách đến gọi bún giấm nuốc, người bán sẽ nhanh tay cho các nguyên liệu ra bát rồi chan thêm một chút nước dùng. Nước dùng bún giấm nuốc nấu từ nước luộc tôm, dứa, cà chua, mắm ruốc Huế… nên có vị ngọt thanh và chua dịu vô cùng hấp dẫn.

Ảnh: ryanfoodaholic

Địa chỉ bán bún giấm nuốc ở Huế

- Bún giấm nuốc – 2 Chi Lăng, Phú Cát, thành phố Huế

>>> xem thêm: Bún giấm nuốc, món đặc sản “giải nhiệt” được nhiều người săn đón khi hè về ở Huế

4. Xôi thịt hon

Để chế biến món xôi thịt hon, người ta sẽ cắt sườn hoặc chân giò thành những miếng nhỏ vừa ăn và mang đi ướp ngũ vị hương, bột cà ri, hành tỏi sả băm và một chút bột nghệ để món ăn vừa thơm vừa đẹp mắt. Sau đó các nguyên liệu này sẽ được mang đi hầm trong lửa nhỏ đến khi cạn nước và cho thêm đậu phộng đã luộc chín vào đun cùng.

Ảnh: pickypig_nyc

Nhờ được làm từ sườn hoặc giò heo nên món xôi thịt hon có hương vị khá đặc biệt. Đây là sự kết hợp hài hoà giữa hạt xôi dẻo thơm và thịt mềm ngọt nhưng không ngấy. Khi ăn, bạn cũng sẽ cảm nhận được vị bùi béo lạ miệng từ đậu phộng.

Địa chỉ bán xôi thịt hon ở Huế:

- Xôi thịt hon – 55 Đinh Công Tráng, thành phố Huế

- Xôi thịt hon A Tơ – ngã tư Trương Định, Phạm Hồng Thái, thành phố Huế

- Xôi thịt hon – 75A Nhật Lệ, Thuận Thành, thành phố Huế

>>> xem thêm: Xôi thịt hon, món xôi “tưởng không ngon mà ngon không tưởng” của xứ Huế

5. Bánh phất

Bên cạnh những món bánh quen thuộc như bánh bèo, bánh bột lọc, bánh ram ít… thì người Huế còn có một món ăn mang tên bánh phất. Bánh phất ở Huế được chia làm 2 loại là mặn và ngọt. Nếu như bánh phất ngọt là sự kết hợp giữa bột lọc và phần nhân làm từ củ quả thì loại bánh phất mặn được làm từ bột gạo, cà rốt, su hào, nấm mèo… Khi ăn bánh phất mặn, người ta sẽ thêm vào thịt heo, rau sống và chấm cùng nước mắm chanh tỏi ớt.

Ảnh: eatingwithchangchang

Địa chỉ bán bánh phất ở Huế

- Quán bà Toàn – 09 Ưng Bình (Cồn Hến, đối diện trường tiểu học Phú Lưu)

Bài liên quan

News feed