Tuyển tập những món ngon từ củ niễng của người phụ nữ Hà Thành sành ăn

Củ niễng có gì mà người Hà Nội lại yêu thích đến vậy? Dù chỉ có một mùa ngắn ngủi trong năm nhưng tại sao những người nội trợ lại chưa bao giờ bỏ lỡ?

Hashtag: Mẹo nấu ăn Công thức nấu ăn Mẹo nấu ăn thông minh Món ăn mới Món ngon mỗi ngày

Cứ mỗi độ thu sang, đông tới kèm theo những cơn gió mùa len lỏi vào trong từng con phố nhỏ thì đấy cũng chính là lúc niễng vào mùa. Hà Nội không có niễng nhưng cứ mùa niễng thì thế nào loại củ này cũng xuất hiện ở khắp các nẻo phố phường.

Như nhiều đặc sản khác, vì ngon nên mùa ngắn ngủi, do đó người sành ăn, muốn thưởng phải để ý mà mua cho kịp. Niễng không ngoại lệ, thông thường, mỗi mùa niễng chỉ kéo dài trong chừng 1 tháng nên có thể nói rằng, đối với những  người làm nội trợ, đây là cơ hội tốt nhất để “săn” niễng kịp thời.  

Mới đây trong group Yêu Bếp, một tài khoản Facebook có tên là Vĩnh Quyên đã chia sẻ bài viết thể hiện sự yêu thích và những món ăn ngon được chế biến từ củ niễng. Chỉ sau ít phút, bài viết này đã nhận được rất nhiều sự thích thú cũng như tò mò từ những thành viên khác trong group này. 

Chị Vĩnh Quyên, người phụ nữ Hà Thành với những chia sẻ thú vị về củ niễng

>>> Xem thêm củ niễng có gì mà " hội yêu bếp" săn lùng đến vậy?

Niễng thực chất là một dạng cây lương thực và xưa thường mọc hoang ở những khu vực như góc ao, đầm nước và chỉ chính thức nở rộ vào cuối tháng 10 tới đầu tháng 11. Niễng hiện được trông nhiều ở Nam Định, Thanh Hóa. Củ niễng khi nhìn qua thì cứ ngỡ là củ sả với lớp vỏ xốp màu tím sẫm. Thân niễng trưởng thành sẽ chắc nịch và phình to.

Phần trắng bên trong sẽ chính là nguyên liệu để chúng ta chế biến thành những món ngon hấp dẫn khác nhau. Nhưng điều kỳ lạ là ở chỗ, bên ngoài trắng mướt là vậy, nhưng khi cắt ra nhiều củ thì lại có những vết đen lấm tấm ở bên trong. Chủ nhân của bài chia sẻ đã gọi trêu rằng đây là những “vết tàn nhang” trên mặt của người phụ nữ, nhưng dù là "tàn nhẫn" nhưng lại vẫn xinh, vẫn khiến bao người phải xao xuyến. 

Củ niễng trông đơn giản, bình dị là vậy nhưng lại có thể chế biến thành rất nhiều những món ngon hấp dẫn khác nhau. Phổ biến nhất có lẽ là củ niễng xào trứng và củ niễng xào rươi. Tuy vậy, còn rất nhiều món ngon khác mà nhiều gia đình vẫn thường chế biến. Cùng ngó qua những món ăn ấy qua những hình ảnh mà tác giả Vĩnh Quyên đã chia sẻ dưới đây nhé!

Các món ngon từ củ niễng

Niễng xào thịt bò

Niễng xào thịt bò - món ăn là sự hòa quyện hoàn hảo giữa củ niễng ngọt thanh, tươi giòn và những miếng thịt bò mềm mại, khiến cho bữa cơm trở nên hấp dẫn và đưa miệng hơn bao giờ hết. 

Niễng xào trứng

Niễng xào trứng là món ăn đơn giản, dễ làm mà ngon miệng. Lớp trứng béo, bùi, thơm bám xung quanh những miếng niễng giòn tạo nên món ăn thơm phức, vô cùng nịnh miệng. Bữa cơm chỉ cần có niễng xào trứng nóng hổi cũng đủ để cả nhà ăn hết bay cả nồi cơm đầy!

>>> Xem thêm cách làm củ niễng xào thịt bò và củ niễng xào trứng bất bại

Niễng nấu thăn bò

Niễng nấu thăn bò 

Niễng nấu rươi

Niễng nấu rươi

Niễng hấp

Niễng hấp - Dù đơn giản nhưng món ăn lại không kém phần hấp dẫn và vẫn đưa miệng một cách lạ thường

Niễng kho thịt

Niễng kho - một món ăn khó có thể cưỡng lại từ màu sắc cho tới hương vị. Củ niễng nếu mang đi kho sẽ có một màu cánh gián vô cùng đẹp mắt đấy nhé. Đảm bảo ăn đến đâu là người thưởng thức sẽ mê ngay đến đó. 

Niễng bỏ lò

Niễng bỏ lò - một biến tấu khác từ niễng dành cho những ai thích những món như chiên, nướng

Pizza niễng

Pizza niễng - một phiên bản khác từ Pizza Ý mà chúng ta vẫn thường thưởng thức

Dù niễng được biến tấu thành rất nhiều những món ăn khác nhau sao cho hợp với khẩu vị của mỗi gia đình. Nhưng nhìn chúng, các món ăn đó đều vô cùng hấp dẫn và có hương vị khiến người ta ăn một lại muốn ăn hai. Niễng chỉ cần bỏ vô miệng và nhai là đã có thể cảm nhận được độ ngọt, giòn đặc trưng lan tỏa khắp khóe miệng rồi. Càng nhai kĩ, người ăn lại càng nhận ra được độ bùi của niễng hơn. 

Có một điều mà tác giả Vĩnh Quyên muốn bạn đọc lưu ý về củ niễng, đó chính là niễng sau khi mua về không nên để lâu, chế biến càng sớm càng tốt. Và điều đặc biệt, trong quá trình xào, nấu củ niễng cần phải đảo nhanh tay để tránh làm giảm chất lượng của loại nguyên liệu này. 

Có lẽ chẳng cần phải đến những nguyên liệu khó kiếm, cao sang, mỹ vị, chỉ cần những thứ quen thuộc, đơn giản, mộc mạc như niễng thôi, cũng đủ làm mâm cơm trở nên ấn tượng và hấp dẫn hơn rất nhiều rồi phải không? 

Cách sơ chế củ niễng

- Sau khi mua về và lột bỏ lớp vỏ ngoài, phần ruột trắng nõn

- Sau khi đã bóc vỏ, dùng dao sắc xắt chéo thành miếng mỏng với món xào

- Nếu để kho cắt niễng thành miếng lớn, mỗi củ niễng chỉ chia làm 2 đến 3 phần là vừa ăn

- Nếu niễng có chấm đen vẫn ăn bình thường.

 

Bài liên quan

News feed