Bị sặc sữa, bé trai 1 tuổi tử vong ngay cạnh bố mẹ

Bị sặc sữa, bé trai 1 tuổi tử vong ngay cạnh bố mẹ

Vào khoảng 4 giờ 30 phút sáng ngày 4/12, khi ông bố đang ngủ nghe thấy tiếng con ho nên giật mình tỉnh dậy thì cháu bé đã không qua khỏi.

Theo thông tin từ W.O.B, Health, sáng ngày 4/12 vừa qua, một bé trai tên là Zulkarnain (1 tuổi) được xác nhận tử vong trong khi ngủ do sặc sữa.

Theo lời kể của bố em bé - anh Md Zarif, vào khoảng 4 giờ 30 phút sáng ngày 4/12, anh cùng vợ - chị Zurriyati Ishak -  có nghe thấy tiếng Zulkarnain ho. Thời điểm đó, vợ chồng anh cùng cậu con trai út đang ngủ cùng trên 1 chiếc giường.

Anh Md Zarif nhớ lại lúc tỉnh dậy và thấy con mình bị nôn ra sữa, nhưng môi lại xanh tái. Anh cố gắng vỗ vào lưng con nhưng Zulkarnain không phản ứng. Ngay lập tức, anh và vợ đã đưa con vào bệnh viện Tuanku Jaafar. Tại đây, các nhân viên y tế đã cố gắng hô hấp nhân tạo và hồi sức cấp cứu nhưng xác nhận rằng Zulkarnain đã đi rồi.

Bị sặc sữa, bé trai 1 tuổi tử vong ngay cạnh bố mẹ - Ảnh 2

Ông bố 6 con cũng cho biết thêm rằng Zulkarnain vừa mới được xuất viện vào chiều ngày 3/12 sau một tuần nằm viện do sốt và biếng ăn. Khi được xuất hiện, bác sĩ nói rằng bé trai đã khỏe rồi.

Anh nghẹn ngào chia sẻ rằng gia đình vừa tổ chức sinh nhật đầu tiên cho con vào tuần trước, vậy mà tuần này họ đã mất con mãi mãi.

Theo trợ lý cảnh sát trưởng quận Seremban, ông Mohd Said Ibrahim xác nhận đây là một vụ tai nạn ngoài ý muốn. Zulkarnain tử vong do sặc sữa trong khi ngủ.

Có thể thấy, việc sặc sữa là một tai nạn rất thường xảy ra đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Và nếu như không được cấp cứu kịp thời, sữa sẽ làm tắc đường thở khiến trẻ bị ngạt dẫn đến tử vong.

Trước tình trạng trên, Tiến sĩ Gina Posner, bác sĩ nhi khoa tại Trung tâm Y tế MemorialCare Orange Coast (Mỹ), cho biết nếu trẻ bắt đầu bị sặc, các mẹ hãy để con ngừng bú một chút và vỗ nhẹ vào lưng. Bởi thông thường, chỉ cần dừng cho trẻ bú và bế con thẳng đứng với sự hỗ trợ ở đầu và cổ tốt trong vài giây sẽ giúp trẻ xử lý vấn đề bị sặc.

Bên cạnh đó, để ngăn ngừa tình trạng trẻ bị sặc sữa, tiến sĩ Gina cũng khuyên các mẹ thỉnh thoảng nên kéo trẻ ra khỏi vú, để con lấy lại nhịp thở và bú chậm lại. Cụ thể là mẹ có thể cho con ngưng bú trong 20 đến 30 giây đầu tiên khi sữa bắt đầu xuống.

Thêm một lưu ý nữa là khhi bế cho con bú, mẹ nên ngồi thẳng lưng, dùng khuỷu tay đỡ đầu của con. Cơ thể của trẻ phải nằm nghiêng và quay về phía vú mẹ với cánh tay phía trong được kẹp giữa bụng mẹ và bụng bé. Tốt nhất là mẹ hayz chọn cho mình một tư thế cho con bú thoải mái nhất, có thể ôm con vào lòng hoặc đặt con trên một chiếc gối đặt trên đùi.

Đối với trẻ bú bình, cha mẹ nên để bình sữa song song với mặt đất để giúp em bé kiểm soát được dòng chảy của sữa. Đồng thời, kỹ thuật này cũng cho phép bé chủ động kéo sữa ra khỏi bình bằng khả năng mút của mình, cũng như khi nào muốn ngừng bú, con cũng dừng lại dễ dàng.

Ngoài ra, sau khi cho con bú xong, cha mẹ nên vỗ ợ hơi cho con trong khoảng 3 - 5 phút trước khi đặt con nằm xuống nôi, cũi, giường và đừng rơi mắt khỏi trẻ trong 30 phút đầu tiên sau khi con bú xong.

Chia sẻ facebook Thu Trần