Bộ Y tế cho phép người tái dương tính với Covid-19 được tự cách ly tại nhà

Bộ Y tế cho phép người tái dương tính với Covid-19 được tự cách ly tại nhà

Theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19 mới công bố, Bộ Y tế cho phép người tái dương tính với Covid-19 tự cách ly tại nhà.

Theo Giáo sư Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị Covid-19 của Bộ Y tế - cho biết có khá nhiều trường hợp dương tính trở lại sau khi điều trị Covid-19. Cụ thể trong giai đoạn cách ly tại nhà, một số trường hợp xuất hiện dương tính trở lại.

Tuy nhiên báo cáo các nước và tại Việt Nam cho thấy, khi nuôi cấy virus của những bệnh nhân này thì virus không phát triển. Hơn nữa, các trường hợp người thân trong gia đình tiếp xúc gần cũng chưa phát hiện trường hợp nào lây nhiễm. Các bệnh nhân khi đưa quay trở lại bệnh viện, xét nghiệm lại âm tính rất nhanh. Do đó, giả thiết được các chuyên gia đưa ra lý giải kết quả PCR tái dương tính trên là do mẫu bệnh phẩm còn chứa xác virus.

Chính vì vậy mà Bộ Y tế đã thay đổi phác đồ, cho phép người tái dương tính với Covid-19 được cách ly nghiêm ngặt tại nhà trong 7 ngày thay vì đưa ngược trở lại bệnh viện như trước kia. Sau 7 ngày, bệnh nhân được xét nghiệm PCR, nếu âm tính thì đã khỏi bệnh.

Ngoài ra, người nhà bệnh nhân tiếp xúc gần (F1, F2) cũng không cần đi cách ly tập trung mà chỉ cần giám sát y tế tại nhà chặt chẽ. Được biết, việc việc cho phép người tái dương tính cách y tại nhà cũng là cách giúp giảm tốn kém về giường bệnh, phòng điều trị cho cơ sở y tế.

Vũng Tàu: 12 thuyền viên trên tàu DAI DUONG SEA dương tính với Covid-19 - Ảnh 1

Theo giáo sư Kính, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện không quan tâm người tái dương tính. Theo ghi nhận, tại nhiều quốc gia, các bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng lâm sàng được yêu cầu cách ly 10 ngày, sau đó họ có thể trở về nhà sinh hoạt bình thường. Trường hợp có triệu chứng nhưng bệnh không nặng, người bệnh được xuất viện sau 2 lần xét nghiệm âm tính bằng PCR.

Tại Việt Nam, vì số lượng bệnh nhân thấp, chính phủ nước ta đã thực hiện quy định cao hơn so với khuyến cáo chung của thế giới nhằm đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân và phòng chống dịch. Vì vậy, bệnh nhân Covid-19 được điều trị ít nhất 14 ngày, có 2 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp cách nhau 48-72 giờ sẽ được về nhà. Sau khi xuất viện, sẽ theo dõi tiếp 14 ngày tại nhà.

Theo thống kê mới nhất, tại nước ta tổng số ca nhiễm từ đầu mùa dịch tính đến thời điểm hiện tại là 2928, số ca khỏi 2.516. Các bệnh nhân đang điều trị đa số sức khỏe ổn định, trong đó 13 người xét nghiệm âm tính với Covid-19 lần một, 15 người âm tính lần hai và 20 người âm tính lần ba.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe cách ly là hơn 37.000. Trong đó, số người cách ly tập trung tại bệnh viện là 531, tại cơ sở khác là gần 22.000, còn lại cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Chia sẻ facebook Kelly Tran