Trưa 8/12, tia cực tím tại Hà Nội, TP.HCM ở mức nguy hại

Trưa 8/12, tia cực tím tại Hà Nội, TP.HCM ở mức nguy hại

Theo cảnh báo, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại hôm nay, 8/12, thì Hà Nội thuộc nhóm nguy cơ gây hại cao, còn TP HCM nguy cơ gây hại rất cao.

Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo trưa nay, 8/12, tại Hà Nội, Quảng Ninh, Quy Nhơn (Bình Định) có chỉ số tia UV ở mức 6-7, trong ngưỡng nguy cơ gây hại cao.

Vì vậy, người dân ở những tỉnh, thành này nên tránh ánh mặt trời vào buổi trưa. Nếu có việc phải đi ra ngoài trời nên trang bị những trang phục chống nắng, bôi kem chống nắng và đeo kính râm để ngăn nguy hại cho da, mắt.

Tại các khu vực như Pleiku, Đà Lạt, TP HCM, Phú Quốc, Trường Sa (Khánh Hòa) có chỉ số tia UV mức 9-10, đây là ngưỡng nguy cơ gây hại cực kỳ cao.

Trưa nay nắng ở mức độ nguy hại, người dân Hà Nội, TP HCM hạn chế ra ngoài - Ảnh 3

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), chỉ số UV dao động từ 0-2 được xem là thấp, từ 8-10 là rất cao, có thể gây bỏng trong 25 phút tiếp xúc. Chỉ số UV từ 11 trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ.

Vì vậy, trước điều kiện thời tiết trên, người dân cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khi đi ra ngoài nhất là trưa nắng nóng. Ngoài ra, cần có biện pháp bảo vệ vật lý gồm mũ, kính râm, ô, khẩu trang, găng tay, tất, quần áo sậm màu và trú dưới bóng râm.

Trưa nay nắng ở mức độ nguy hại, người dân Hà Nội, TP HCM hạn chế ra ngoài - Ảnh 1
Chia sẻ facebook Thu Trần