Nữ bệnh nhân suýt chết sau khi uống 60 viên thuốc Amlodipin

Nữ bệnh nhân suýt chết sau khi uống 60 viên thuốc Amlodipin

Bệnh viện Bãi Cháy vừa cứu sống một trường hợp bệnh nhân nữ 31 tuổi (TP Hạ Long, Quảng Ninh) ngộ độc thuốc Amlodipin trong tình trạng nguy kịch.

Theo thông tin từ báo Quảng Ninh, nữ bệnh nhân nhập viện với biểu hiện mệt nhiều, da lạnh, huyết áp tụt sâu. Thông qua các xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy khí máu toan chuyển hóa, tăng lactat.

Được biết, trước đó, bệnh nhân đã uống 60 viên thuốc Amlodipin 5mg. Sau khi nắm được tình hình, các bác sĩ đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp hồi sức tích cực như thải độc, truyền dịch, thuốc vận mạch, insulin liều cao, truyền canxi… để cứu bệnh nhân thoát khỏi nguy kịch.

Sau 10 ngày điều trị, hiện bệnh nhân đã phục hồi sức khỏe và được xuất viện.

Trao đổi về trường hợp trên, bác sĩ CKI. Nguyễn Ngọc Tuyền - Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết: Amlodipin là thuốc được kê đơn khá thường xuyên trong điều trị bệnh lý tăng huyết áp. Tuy nhiên khi sử dụng quá liều gây ra những tác dụng phụ như nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, đánh trống ngực, chuột rút.

Bệnh nhân này đã sử dụng một lượng lớn thuốc amlodipin (tổng liều lượng 300mg) trong cùng một thời điểm khiến cơ thể bị nhiễm độc nặng nề, gây suy tuần hoàn nặng và nguy cơ tử vong cao. Tuy nhiên, rất may mắn vì được điều trị kịp thời và đáp ứng khá tốt với phác đồ điều trị nên nữ bệnh nhân đã thoát khỏi tử thần trong gang tấc. Trước đó có rất nhiều trường hợp mặc dù đã được điều trị hỗ trợ bằng các kỹ thuật hiện đại nhất như tim phổi nhân tạo vẫn không thể qua khỏi.

Nữ bệnh nhân suýt chết sau khi uống 60 viên thuốc Amlodipin - Ảnh 1

Từ trường hợp bệnh nhân trên, bác sĩ khuyến cáo người dân có bệnh lý tăng huyết áp cần đến cơ sở y tế thăm khám định kỳ để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn, lựa chọn thuốc và kê đơn sử dụng, điều chỉnh liều lượng phù hợp, giúp điều trị bệnh hiệu quả. Đồng thời giảm các nguy cơ tai biến mạch máu não, đột quỵ, suy tim, tránh tác dụng phụ không mong muốn và quá liều gây ngộ độc.

Chia sẻ facebook Thu Trần