4,2 triệu trẻ em ở Anh bị đói, không có gì để ăn

4,2 triệu trẻ em ở Anh bị đói, không có gì để ăn
Theo số liệu thống kê mới nhất của chính phủ Anh, có đến 30% trẻ em nước này phải sống trong cảnh nghèo đói, dự báo sẽ tăng lên 5,2 triệu vào năm 2022.

Theo số liệu thống kê mới nhất của chính phủ Anh, hiện có đến 4,2 triệu trẻ em, chiếm 30% trẻ em toàn quốc  phải sống trong cảnh nghèo đói. Con số này thậm chí được dự báo sẽ tăng lên 5,2 triệu vào năm 2022.

Được biết, số liệu này được công bố năm 2019, trước cả khi xuất hiện Covid-19. Điều này có nghĩa đại dịch chỉ đang chỉ đang làm vấn đề thêm trầm trọng hơn chứ không phải là nguồn gốc phát sinh.

Theo đó, kể từ khi virus tấn công nước Anh, đã có 750.000 người mất việc và hơn 100.000 người bổ sung vào đội quân phải sống nhờ thực phẩm trợ cấp.

Bà Kerry Moncur, 39 tuổi, đến từ South West chia sẻ, bà đã rất đau đớn khi phải nói với con mình rằng:"Mẹ xin lỗi. Mẹ không thể cho con ăn". Đặc biệt vào những ngày cuối tháng, lúc đó cả nhà không còn đồng tiền nào, đứa con út của chị phải ăn ngũ cốc bữa sáng và trưa. Từ khi con gái út được 8 tháng tuổi cho đến khi bé bắt đầu đi học, gia đình chỉ sống sót dựa vào tiền trợ cấp.

Đứng trước tình trang trên, Marcus Rashford, 23 tuổi, cầu thủ của CLB Manchester United đã tổ chức chiến dịch vận động. Rashford thấu hiểu hoàn cảnh trên bởi anh xuất thân từ một đứa trẻ nghèo đói. Cụ thể, vào tháng 6 anh đã gửi thư đến chính phủ yêu cầu họ làm nhiều hơn nữa để ngăn trẻ em bị đói, đặc biệt trong thời gian phong tỏa. Và chỉ 24 giờ sau, các trường đã ra thông báo cung cấp bữa ăn cho học sinh trong kỳ nghỉ hè.

Chiến dịch giải cứu 4,2 triệu trẻ em Anh bị đói - Ảnh 1

Đến tháng 9, cầu thủ này đã thành lập Đội đặc nhiệm chống đói nghèo về lương thực cho trẻ em. Anh và đội nhóm của mình trực tiếp làm việc cùng với một số cửa hàng thực phẩm, nhà sản xuất, tổ chức từ thiện và công ty giao hàng ở Anh.

Đến tháng 10, anh đưa ra một bản kiến nghị yêu cầu chính phủ mở rộng chương trình bữa ăn miễn phí ở trường và tăng giá trị của phiếu ăn. Và tính đến đầu tháng 11 này, bản kiến nghị đã có hơn một triệu chữ ký.

Được biết, lúc đầu Chính phủ không đồng tình với Rashford, nhưng với quyết tâm của mình, anh đã buộc họ phải thay đổi. Vào khoảng 2 tuần trước, Thủ tướng Boris Johnson cũng đã cam kết mở gói hỗ trợ tiền ăn cho trẻ em khi đi học, kỳ nghỉ lễ Phục sinh và đến cả mùa hè và Giáng sinh năm sau với tổng số tiền trị giá 170 triệu bảng Anh.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa đã xóa bỏ được tình trạng đói lương thực của trẻ em. Bởi, theo dữ liệu mới nhất của Food Foundation, có 2,2 triệu trẻ em được hưởng chế độ ăn miễn phí. Tuy nhiên nước Anh có tới 4,2 triệu trẻ bị đói, vì vậy số trẻ em được trợ cấp chỉ mới được khoảng một nửa mà thôi.

Vì vậy, Rashford và đội đặc nhiệm chống nghèo đói của mình đang cố gắng từng ngày để nâng số lượng trẻ em được trợ cấp lương thực lên cao nhất có thể. Đồng thời, phía Chính phủ Anh cũng đang đưa ra nhiều phương án. Trong đó, The Bread and Butter Thing được xem là một lựa chọn khác cho các gia đình có thu nhập thấp, sử dụng nguồn thực phẩm dư thừa từ các siêu thị với giá "siêu rẻ". Theo thống kê thì nhu cầu sử dụng thực phẩm dư thùa từ các siêu thị đã tăng 10% so với tuần trước.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thu Trần