Chuyên gia lý giải nguyên nhân nhiều F0 tái nhiễm sau chưa đầy 2 tháng

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ sáu, 25/02/2022 15:53 (GMT +7)
Chuyên gia khuyến cáo người từng nhiễm Covid-19 và khỏi bệnh không nên chủ quan, cần tuân thủ tốt nguyên tắc 5K của Bộ Y tế để ngừa tái nhiễm.
Hashtag #COVID-19 #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Thời gian qua rất nhiều người khá bất ngờ khi test nhanh lại phát hiện bản thân tái dương tính với SARS-CoV-2 trong khi mới khỏi bệnh mới được vài tuần hoặc vài tháng. Vietnamnet dẫn lời Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, ThS.BS Phạm Văn Phúc cho biết, trong số các bệnh nhân bác sĩ từng điều trị, trường hợp có hiện tượng tái nhiễm sớm nhất là 3 tuần sau khỏi bệnh. Tuy nhiên, những ca tái nhiễm đa phần đều có triệu chứng nhẹ.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân, nhiều F0 tái nhiễm sau chưa đầy 2 tháng - Ảnh Internet
Chuyên gia lý giải nguyên nhân, nhiều F0 tái nhiễm sau chưa đầy 2 tháng - Ảnh Internet

>>> Xem thêm: Bác sĩ nhi trấn an: Trẻ khỏi Covid mà không sốt thì cha mẹ không cần lo lắng

Liên quan đến vấn đề này, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Nguyên Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam cho biết, nguyên nhân dẫn tới tái nhiễm Covid-19 (tức đã mắc bệnh và khỏi, sau đó mắc lại) có thể xảy ra do kháng thể do SARS-CoV-2 tạo ra sau lần mắc đầu tiên bị suy giảm. Nó cũng giống như việc tiêm vắc xin Covid-19, sau khi tiêm vài ba tháng, kháng thể trong cơ thể bạn sẽ dần giảm. Chính vì thế, ngành y tế hiện đang khuyến cáo tiêm các mũi bổ sung để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trước Covid-19.

Nguyên nhân thứ 2 có thể khiến bạn bị tái nhiễm đó là hiện nay virus SARS-CoV-2 có nhiều chủng, trong đó có chủng mới như Omicron. Do đó khi bạn mắc Covid-19 vẫn có thể nhiễm thêm một chủng khác do giữa các chủng virus không có miễn dịch chéo cho nhau, và sự miễn dịch tạo ra bởi chủng trước không đủ khả năng để “ngăn chặn nổi” chủng sau. Ví dụ một người đã nhiễm Delta và khỏi bệnh thì sau đó vẫn có thể tái nhiễm chủng Omicron.

Tuy nhiên GS cho biết, hiện nay, còn quá ít các dữ liệu nên các nghiên cứu chưa thể khẳng định được cơ chế cơ thể sẽ phản ứng mạnh hơn hay yếu hơn ở lần nhiễm sau. Trong đó, với chủng Omicron, trên thế giới theo dõi bước đầu qua một số nghiên cứu cho thấy Omicron xuất hiện ở những người đã nhiễm hoặc đã tiêm vắc xin sẽ nhẹ hơn nhóm còn lại. Tuy nhiên, vấn đề này hiện vẫn chưa có khẳng định chính thức.

Ảnh ĐCS
Ảnh ĐCS

Do đó, để tránh nguy cơ tái nhiễm, GS.TS Kính khuyến cáo những người từng nhiễm Covid-19 và khỏi bệnh không nên chủ quan, vẫn cần tuân thủ tốt nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, bao gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế.

Có cần tiêm mũi 3 sau khi đã tiêm 2 mũi và mắc Covid-19? Nhiễm Covid-19 không triệu chứng, người bệnh có dùng thuốc Molnupiravir được không? Khi nào F0 khỏi bệnh phải đi khám hậu COVID-19 để tránh những biến chứng có thể xảy ra?

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp