Cụ bà 101 tuổi ba lần nhiễm Covid-19 vẫn sống sót

Cụ bà 101 tuổi ba lần nhiễm Covid-19 vẫn sống sót

Cụ bà trăm tuổi có ba lần xét nghiệm dương tính Covid-19 trong 9 tháng, sống sót thần kỳ dù sống tại vùng dịch lớn nhất Italy.

Sự kiện: COVID-19 covid

Cụ bà tên là Orsingher, sống tại Lombardy, miền Bắc Italy. Lần đầu cụ xét nghiệm dương tính nCoV là hồi tháng 2/2020. Đó cũng là lúc đại dịch Covid-19 mới bắt đầu lây lan tại Lombardy.

Theo chia sẻ từ con gái cụ bà - chị Carla - thì cụ nhập viện và điều trị tại thị trấn Sondalo. Các bác sĩ tại đây cho biết họ chưa từng thấy người cao tuổi nào hồi phục như vậy sau khi mắc Covid-19. Cụ có thể tự thở và không bị sốt.

Sau đó, Orsingher mừng sinh nhật 101 tuổi hồi tháng 7. Tuy nhiên, chỉ 2 tháng sau, bà bị sốt và phải nhập viện, và nhận kết quả dương tính Covid-19 lần thứ hai. Bà tiếp tục điều trị trong vòng 18 ngày và được xuất viện sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Sự bền bỉ của người phụ nữ 101 tuổi khiến nhiều nhân viên y tế kinh ngạc.

Vào tuần trước, bà tiếp tục được xét nghiệm và cho ra kết quả dương tính nCoV, nhưng không xuất hiện triệu chứng. Orsingher ở lần bệnh thứ 3 phải nằm trên giường và gặp khó khăn trong giao tiếp với các con gái vì bị điếc. Tuy nhiên, gia đình đang rất mong chờ được gặp lại bà sau khi khỏi bệnh.

Cụ bà 101 tuổi sống sót thần kỳ sau ba lần nhiễm Covid-19 - Ảnh 1

Cụ Maria Orsingher sinh ngày 21/7/1919 tại một ngôi làng nhỏ gần thị trấn Ardenno, vùng Lombardy. Điều thú vị là cụ từng trải qua đại dịch cúm Tây Ban Nha an toàn, hai cuộc chiến tranh thế giới không hề hấn gì tới cụ và cụ kết hôn trong Thế chiến thứ II.

Được biết, ca nhiễm nCoV nội địa đầu tiên của Italy được ghi nhận vào ngày 21/2, thời điểm mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn khẳng định rằng nCoV "có thể được kiểm soát" và mức độ lây lan không nghiêm trọng bằng cúm mùa.

Vùng Lombardy là nơi đầu tiên bùng phát dịch bệnh và trở thành vùng dịch chết chóc nhất tại Italy. Vì gặp phải hàng loạt vấn đề về nhân khẩu học, hệ thống chăm sóc y tế, cùng những thách thức về chính trị và lợi ích kinh tế, Lombardy đã để Covid-19 vượt khỏi tầm kiểm soát.

Chia sẻ facebook Thu Trần