Nên súc họng như thế nào để ngăn ngừa Covid-19?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ hai, 02/08/2021 21:29 (GMT +7)
Việc súc họng bằng dung dịch chlohexidin, xịt họng với betadin có thể giúp ngăn ngừa virus gây Covid-19 xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi, miệng. 
Hashtag #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy khuyến cáo, mọi người nên thường xuyên súc họng bằng dung dịch chlohexidin, xịt họng với betadin. Đây là cách có thể giúp chúng ta ngăn cản virus, trong đó có virus gây Covid-19 xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi, miệng. 

Nên súc họng như thế nào để ngăn ngừa Covid-19? - Ảnh 1

Chia sẻ với báo giới, bác sĩ Hùng cho biết việc dùng dung dịch có khả năng diệt virus để súc miệng hay ngoáy mũi sẽ giúp ngăn ngừa virus xâm nhập. Nếu virus xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ nhân lên và dần phá vỡ tế bào chui ra ngoài thì lúc này dung dịch sát khuẩn sẽ tiêu diệt chúng. Như vậy, bác sĩ Hùng khuyến cáo, cả người chưa nhiễm và người đã nhiễm bệnh đều nên dùng dung dịch sát khuẩn hầu họng, vì như vậy sẽ giúp chống nhiễm cũng như phát tán bệnh.

Bác sĩ Hùng cũng chia sẻ thêm "Không có cách nào 100% giúp phòng được bệnh, nhưng kết hợp càng nhiều biện pháp thì khả năng an toàn càng cao".

Việc vệ sinh vùng họng bằng dung dịch sát khuẩn đã được các bác sĩ tiến hành từ lâu, không phải là biện pháp mới. Hiện những bệnh nhân thở máy, bệnh nhân nặng nằm trong hồi sức cũng được các bác sĩ tiến hành vệ sinh răng miệng, súc họng thường xuyên.

Nên súc họng như thế nào để ngăn ngừa Covid-19? - Ảnh 2

Bác sĩ Hùng lưu ý, phải súc họng tức là để dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng chứ không súc miệng. Mỗi lần súc chỉ cần sử dụng khoảng 5ml và trong vòng 2 phút, có 3 lần đưa xuống họng, mỗi lần 15 giây là đủ. Sau khi súc xong tối thiểu 15 phút không súc lại bằng nước thường. Hành động này nên được thực hiện trước khi đi ra ngoài, và ngay khi từ ngoài về nhà, hoặc những khi có tiếp xúc gần với người khác. 

Trong đó, các dung dịch súc họng mà bạn có thể dùng đó là dung dịch chlohexidin và betadin (loại dùng để súc họng). Vì 2 sản phẩm này đã được nghiên cứu là có tác dụng diệt virus gây bệnh Covid-19 trong 30 giây.

Bác sĩ Hùng cho biết, ở trong khu cách ly các bác sĩ gần đây đã bổ sung phương pháp nhỏ mũi bằng cách dùng dung dịch sát khuẩn nhỏ mũi, ngoáy mũi kết hợp với phương pháp súc họng.

Cách nhỏ mũi gồm 2 cách hoặc là nhỏ mỗi mũi một giọt dung dịch sát khuẩn rồi lấy tay day đều bên ngoài cánh mũi; hoặc cách thứ 2 là dùng dung dịch sát khuẩn vào đầu que tầm bông và ngoáy mũi, tương tự như việc lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm.

Nên súc họng như thế nào để ngăn ngừa Covid-19? - Ảnh 3

Bác sĩ Hùng khuyến cáo, mỗi người cần kết hợp thực hiện 5K, tiêm vaccine ngay khi có cơ hội để phòng bệnh, hạn chế đi ra ngoài nếu không thực sự cần thiết, tránh tụ tập đông người, thường xuyên xịt họng sát khuẩn, rửa tay sát khuẩn sau khi đi ra ngoài về và tắm rửa ngay sau đó.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng khuyên khi đi mua sắm đồ nên lựa chọn bằng mắt thay vì bằng tay, để hạn chế tiếp xúc với mọi đồ vật khi không cần thiết. Luôn mang theo chai rửa tay nhanh để rửa tay ngay sau có tiếp xúc với bất cứ món đồ nào.

Rau tía tô có phòng chống được Covid-19? Chế độ ăn uống trước và sau khi tiêm vắc xin Covid-19 Bị dị ứng có được tiêm vaccine Covid-19 không?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp