Đề pa là gì mà gây ra nỗi "khiếp sợ" đến nhiều người như vậy?

Đề pa là gì mà gây ra nỗi

Phần thi lái xe trong sa hình, kĩ thuật đề pa lên dốc được gọi với tên đầy đủ là dừng xe và khởi hành ngang dốc, đây là kĩ thuật rất khó với người học lái.

Đề pa là gì?

Đề pa là phiên âm của từ trong tiếng anh là depart, có nghĩa là khởi hành. Trong các bài thi sát hạch lấy bằng lái xe ô tô thì phần lái xe trong xa hình với kỹ thuật đề pa lên dốc được gọi với tên đầy đủ là dừng xe và khởi hành ngang dốc luôn rất khó và khiến những học viên cảm thấy đau đầu.

Kĩ thuật đề pa lên dốc có nội dung dừng trước vạch yêu cầu và người thi phải thành công trong việc cho xe khởi hành ở vị trí ngang dốc với thời lượng 30 giây để thực hiện. Ở người thi lái xe bằng B2, đây là bài thi mở màn nhưng yêu cầu sự phối hợp nhiều kỹ năng nhất và cũng khiến nhiều người trượt vì phần thi đề pa này.

Đề pa là gì mà gây ra nỗi khiếp sợ đến nhiều người như vậy? - Ảnh 1

Những lưu ý khi đề pa leo dốc

Khi tiến hành thực hiện đề pa leo dốc cho xe ô tô bạn cần lưu ý một số vấn đề như:

Nếu thực hiện việc leo dốc bằng côn, để tránh tình trạng bạn cảm thấy bỡ ngỡ hoặc không biết xử lý như thế nào, bạn hãy rèn luyện cách leo dốc thực tế. Trong quá trình thực hiện leo dốc đôi khi sẽ không tránh khỏi việc bạn cảm giác chân côn rung lên giống như xe quá tải, thậm chí cảm thấy xe sắp hỏng tới nơi. Nhưng theo những người có kinh nghiệm thì đây chỉ là tưởng tượng của bạn còn thực tế sự rung này sẽ không ảnh hưởng nhiều tới xe của bạn.

Nếu mới lái xe, để an toàn tránh tình trạng xe bị trôi dốc khi kỹ thuật của bạn chưa tốt, bạn có thể sử dụng gạch, đá chèn bánh xe. Ngoài ra, cách làm này sẽ làm cho bạn có cảm giác an toàn hơn khi tập luyện lên dốc bằng đề pa cho bản thân.

Muốn có kỹ năng tốt khi lái xe chắc chắn bạn cần luyện tập thật nhiều. Trong trường hợp vượt dốc cao thì đề pa thông qua côn càng sẽ gặp nhiều khó khăn. Do đó, để có thể vượt qua kỳ thi cũng như lái xe an toàn hơn, bạn cần rèn luyện thường xuyên để biết được điểm tiếp xúc với ly hợp giúp bạn có những kỹ năng thực hiện các bước tiếp theo, và lên dốc dễ dàng hơn.

Đề pa là gì mà gây ra nỗi khiếp sợ đến nhiều người như vậy? - Ảnh 1

Theo những người có kinh nghiệm, muốn vượt qua bài thi sát hạch lấy bằng lái xe bạn cần luyện tập nhiều lần, đồng thời mỗi lần cần tăng dần độ khó của dốc từ thoải cho đến cao để nâng cao kỹ năng, vững và thuần thục tay lái.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê