Điểm lại những vụ ly hôn nổi tiếng trong giới công nghệ

Điểm lại những vụ ly hôn nổi tiếng trong giới công nghệ

Jeff Bezos, Bill Gates và Sergey Brin - đồng sáng lập Google là những tỷ phú đều đã ly hôn, nhưng mỗi người lại có một cách giải quyết khác nhau.

Sự kiện: Bill Gates ly hôn

Bill Gates - Melinda

Mới ngày 3/5, trên Twitter, tỷ phú Mỹ Bill Gates và bà Melinda đã tuyên bố ly hôn sau 27 năm chung sống và có ba người con. Họ vốn là cặp đôi nổi tiến giàu có, hạnh phúc đượ nhiều người ngưỡng mộ nên thông tin trên khiến nhiều người rất ngạc nhiên. Nói về độ giàu có, theo danh sách những người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes công bố đầu tháng trước, Bill Gates đang sở hữu khối tài sản trị giá 124 tỷ USD, chủ yếu đến từ cổ phiếu Microsoft. Khối tài sản chung mà cả hiện đang sở hữu ước tính khoảng 130 tỷ USD.

Điểm lại những vụ ly hôn nổi tiếng trong giới công nghệ - Ảnh 1

Hiện vẫn chưa rõ cặp đôi nổi tiến bậc nhất thế giới này sẽ giải quyết tài chính sau ly hôn ra sao. Tuy nhiên, điều nhiều người quan tâm nhất chính là tương lai của Quỹ Bill và Melinda Gates, có trụ sở tại Seattle, Washington sẽ ra sao khi hai nhà sáng lập giờ đã "mỗi người một nơi". Được biết, quỹ này được hai vợ chồng Bill Gates thành lập năm 2000 và là tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới do Bill và Melinda là đồng chủ tịch. Theo báo cáo vào năm 2019, quỹ có tài sản ròng 43,3 tỷ USD. Trong năm 2020, tổ chức này đã ủng hộ 1,75 tỷ USD để hỗ trợ ứng phó với đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Bill Gates gặp Melinda vào năm 1987 tại công ty Microsoft, lúc đó cựu chủ tịch Microsoft đang làm giám đốc điều hành của công ty còn vợ chỉ là nhân viên. Đến năm 1994, hai người kết hôn, Gates vẫn tiếp tục dẫn dắt Microsoft và với tài năng của ông, Microsoft nhanh chóng trở thành công ty công nghệ trị giá nhất thế giới. Về phía Melinda Gates, bà là người sáng lập công ty đầu tư Pivotal Ventures, tập trung vào phát triển phụ nữ.

Jeff Bezos - MacKenzie Scott

Một trong những vụ ly hôn ồn ào và "đắt nhất" cho tới nay thuộc về ông chủ Amazon. Jeff Bezos và vợ cũ MacKenzie Scottd đã kết thúc vào ngày 5/7/2019. Được biết, họ chấp nhận ly hôn với thỏa thuận MacKenzie nhận 25% tổng tài sản, tương ứng 4% cổ phiếu của Amazon. Theo ước tính của Forbes, trị giá của số cổ phiếu này tương đương 35 tỷ USD, chính thức đưa MacKenzie Scott thành người phụ nữ giàu thứ 3 thế giới lúc bấy giờ.

Nói về vụ ly hôn trên, Peter Walzer - Chủ tịch Học viện Luật sư Hôn nhân Mỹ đã thẳng thắn nhận xét đây là vụ ly hôn "đình đám nhất".

Điểm lại những vụ ly hôn nổi tiếng trong giới công nghệ - Ảnh 2

Jeff Bezos - MacKenzie Scott có cơ duyên gặp nhau vào năm 1992, khi cả hai cùng làm việc cho quỹ D.E. Shaw. Sau đó 2 năm họ quyết định kết hôn và chuyển tới Seattle sống. Năm 1994, Jeff Bezos thành lập Amazon. Theo nhận định của truyền thông Mỹ, sau khi kết hôn MacKenzie Scott đã hi sinh đam mê viết lách của mình để lùi lại phía sau chăm sóc gia đình, hỗ trợ chồng phát triển sự nghiệp. Sau kết thúc cuộc ly hôn, MacKenzie Scott thông báo sẽ trao lại quyền bỏ phiếu cho Bezos tại Amazon. Đồng thời cho biết bà sẽ dành phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện.

Sergey Brin - Anne Wojcicki

Không như cuộc chia tay ồn ào của Jeff Bezons mà vợ chồng nhà Sergey Brin và Anne Wojicki đã có một cuộc chia tay rất êm đềm. Được biết, Sergey Brin - người đồng sáng lập Google và Anne Wojicki bất ngờ thông báo ly thân vào tháng 4/2013. Khi đó, Brin đã rời biệt thự 7 triệu USD của gia đình và chuyển đến một căn nhà gần đó. Đến tháng 6/2015, cả hai đã hoàn tất thủ tục ly hôn một cách âm thầm, lặng lẽ.

Vì đã ký hợp đồng tiền hôn nhân nên Sergey Brin - Anne Wojcicki khi ky hôn không bị ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của Google hay bất cứ tranh chấp tài sản nào. Theo ước tính của một số nà phân tích, số tiền để giải quyết ổn thỏa vụ ly hôn này khoảng 30 tỷ USD, nhưng hiện vẫn chưa có con số chính thức.

Điểm lại những vụ ly hôn nổi tiếng trong giới công nghệ - Ảnh 3

Sergey Brin - Anne Wojcicki lần đầu gặp nhau vào năm 1998, khi đó Sergey cùng Larry Page thuê hầm để xe của Susan - chị gái Anne, làm trụ sở để phát triển Google. Và rất nhanh chóng, sau một thời gian Google đã trở thành công ty công nghệ thành công bậc nhất thế giới, Sergey Brin chính thức ghi danh vào câu lạc bộ tỷ phú với khối tài sản khoảng 30 tỷ USD. Vào năm 2006,  Anne Wojcicki thành lập công ty riêng về xét nghiệm gene mang tên 23andMe có sự hậu thuẫn của bạn trai. Đến năm 2007, cả hai chính thức về chung một nhà và có với nhau hai người con. Hiện tại, sau khi ly hôn, cả hai vẫn duy trì quỹ từ thiện chung, vẫn dự các sự kiện cùng nhau và cùng nuôi dạy con cái.

Chia sẻ facebook Kelly Tran