Gánh nặng tỷ đô trên vai Lee Jae-yong, "thái tử" tập đoàn Samsung

Lệ Nguyễn Đăng lúc: Thứ hai, 26/10/2020 16:14 (GMT +7)
Thách thức đối với "Thái tử Samsung" Lee Jae-yong hiện tại là cải tổ đế chế đa ngành hàng đầu Hàn Quốc sau khi để các đối thủ bắt kịp.
Hashtag #Tập đoàn SAMSUNG #NEWS #Nóng trên MXH

Samsung từng thống trị mảng phần cứng công nghệ dưới thời cố chủ tịch Lee Kun Hee. Tuy nhiên, 6 năm qua, khi phải điều hành tập đoàn thay cho người cha nằm liệt giường, Lee Jae-yong đã để Samsung lại rơi vào thế khó khi các đối thủ Trung Quốc dần bắt kịp. 

Tuy nhiên nhiều người nói rằng phong cách lãnh đạo liều lĩnh của "hổ phụ" Lee Kun-hee đã không xuất hiện ở "hổ tử" Lee Jae-yong. Mike Cho. Giáo sư Đại học Hàn Quốc, nhận định" "Lee Jae-yong sinh ra trong một gia đình giàu có và đã ổn định. Ông ấy được giáo dục một cách hoàn toàn khác so với ông và cha mình”.

Giới chuyên gia cho rằng đế chế Samsung sẽ có rất ít thay đổi ngay lập tức. Tập đoàn này hiện có hàng chục công ty con, nổi bật nhất là Samsung Electronics. Lee Jae-yong, cũng như cha mình, trao quyền điều hành việc kinh doanh hàng ngày cho 3 CEO Samsung Electronics. Dù vậy, các quyết định lớn vẫn phải thông qua ông.

Theo đánh giá của các nhà phân tích tài chính, Samsung hiện là thương hiệu giá trị thứ 5 thế giới, đứng sau Apple, Amazon, Microsoft và Google. Tuy nhiên, thương hiệu này từ lâu vẫn nổi bật nhờ cá tính của người lãnh đạo. Đồng nghĩa khi người lãnh đạo mất đi cá tính thu hút công chúng, sản phẩm cũng bị mất sức hút theo.

Ông Lee Jae-yong - người kế nhiệm tập đoàn Samsung.
Ông Lee Jae-yong - người kế nhiệm tập đoàn Samsung.

Sau khi chính thức tiếp quản tập đoàn, ông Lee Jae-yong cố gắng tạo dựng mối quan hệ với những người nổi tiếng như Tim Cook của Apple. Ông thậm chí tham gia Hội nghị Sun Valley nổi tiếng tại Idaho. Con trai ông Lee Kun-hee cũng là người nước ngoài duy nhất được Tổng thống Donald Trump mời đến Nhà Trắng cùng các lãnh đạo khác ngành công nghệ sau khi đắc cử năm 2016.

Tuy nhiên, vài năm gần đây, giống cha mình, Lee Jae-yong liên tiếp gặp rắc rối pháp lý. Năm 2017, ông bị kết tội hối lộ cựu Tổng thống Hàn Quốc và bị tạm giữ gần một năm để điều tra. Tháng trước, các công tố viên lại truy tố ông vì nghi vấn lừa đảo tài chính. Cho tới nay “người thừa kế tập đoàn Samsung” vẫn phản đối các cáo buộc này.

Năm 2016, khi bị điều tra hối lộ, ông cam kết với các nhà làm luật rằng sẽ "bỏ cách làm cũ đi". Đầu năm nay, ông Lee Jae-yong cũng đưa ra lời xin lỗi hiếm hoi về bê bối hối lộ và các vấn đề khác liên quan đến việc kế nhiệm của mình.

Những bê bối tài chính khiến hình ảnh của Lee Jae-yong trong mắt công chúng ít nhiều xấu đi. Nếu như ông Lee Kun-hee vào thời điểm nhận án tù treo cho tội trốn thuế vẫn được công chúng bênh vực bởi những đóng góp quá to lớn cho nền kinh tế Hàn Quốc thì Lee Jae-yong lại không có một nền tảng nào đủ lớn. Do vậy, đế chế nghìn đô của Samsung trở thành một gánh nặng thực sự đối với Lee Jae-yong, nhất là trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay.

Bi kịch chôn giấu của ái nữ gia tộc Samsung: Tử tự vì bị ngăn cản tình yêu Khối tài sản kếch xù của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee thừa kế cho ai Lee Kun-hee: Người đưa Samsung từ công ty bán cá khô thành tập đoàn tỷ đô Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee qua đời sau 6 năm nằm liệt giường
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp